14/01/2021 12:13 GMT+7

20.000 vệ binh quốc gia bảo vệ an ninh trước lễ nhậm chức của ông Biden

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Rút kinh nghiệm từ vụ biểu tình bạo lực ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, các lực lượng an ninh Mỹ đã tăng cường hoạt động trên toàn quốc để ngăn chặn bất kỳ vụ bạo lực nào khác trước ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

20.000 vệ binh quốc gia bảo vệ an ninh trước lễ nhậm chức của ông Biden - Ảnh 1.

An ninh tại thủ đô Mỹ được tăng cường nghiêm ngặt nhất trước sự kiện nhậm chức của ông Biden - Ảnh: REUTERS

Huy động 20.000 vệ binh quốc gia

Theo Reuters, quan chức liên bang và tiểu bang đang đánh giá các mối đe dọa trực tuyến và các thông điệp đe dọa gửi đến các thành viên quốc hội và đảm bảo các hoạt động an ninh đủ sức để đẩy lùi các vụ tấn công.

Cục Điều tra liên bang (FBI) cảnh báo nhiều cuộc biểu tình vũ trang ủng hộ ông Trump đã được lên kế hoạch ở Washington và thủ phủ 50 tiểu bang của Mỹ vào cuối tuần này hoặc khu vực xung quanh lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Các quan chức địa phương đã cho tăng cường an ninh, đặc biệt tại các bang chiến trường nơi ông Biden giành chiến thắng sít sao trước ông Trump. Chính quyền mới của ông Joe Biden đã cho tăng cường đáng kể về an ninh trước lễ nhậm chức ngày 20-1.

Theo Reuters, chiến dịch an ninh riêng lẻ quy mô lớn nhất là ở Washington, nơi ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức bên ngoài điện Capitol vào tuần tới.

Khoảng 20.000 vệ binh quốc gia đã sẵn sàng cho sự kiện này. Một nửa trong số đó sẽ có mặt ở thủ đô vào ngày 16-1 trong trường hợp có biểu tình vào cuối tuần.

Lực lượng vệ binh quốc gia có nhiệm vụ đảm bảo an ninh 24 giờ bên trong các sảnh của quốc hội, cho phép họ có quyền bắt giữ người vi phạm.

Cơ quan quản lý các công viên quốc gia đã đóng cửa Đài tưởng niệm Washington đến hết ngày 24-1 và dịch vụ cho thuê nhà/phòng trực tuyến Airbnb thông báo hủy đặt phòng ở khu vực Washington để hạn chế người biểu tình đổ về thủ đô.

Tại Wisconsin, Thống đốc Tony Evers ủy quyền cho lực lượng vệ binh quốc gia hỗ trợ lực lượng an ninh ở Madison, thủ phủ của bang. Tòa án cấp cao nhất của Georgia đã hủy bỏ tất cả các thủ tục tố tụng trực tiếp trong ngày 19 và 20-1 như một biện pháp phòng ngừa.

James Nash, người phát ngôn của Hiệp hội các thống đốc quốc gia, cho biết: "Mặc dù thủ phủ các bang đều gặp các đe dọa và bạo lực trong nhiều năm, tình hình hiện tại là cá biệt kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001".

Thông điệp khác nhau từ các nhóm cực hữu

Theo Reuters, nhiều thông điệp mâu thuẫn đã xuất hiện trong các phòng chat trực tuyến và diễn đàn của các nhóm cực hữu.

Trang web của Tổ chức hành động yêu nước vì nước Mỹ, mới bị gỡ xuống gần đây, kêu gọi người ủng hộ bao vây Nhà Trắng, quốc hội và Tòa án tối cao vài ngày trước sự kiện để "bằng mọi giá, ngăn không cho ông Biden hoặc bất kỳ nhà dân chủ nào khác nhậm chức".

Trong khi đó, theo SITE Intelligence Group, một tổ chức có trụ sở tại Maryland chuyên theo dõi những kẻ cực đoan, trang web ủng hộ ông Trump có tên The Donald, kêu gọi người biểu tình "đứng lên đòi tự do" bằng các cuộc tuần hành vũ trang vào ngày 17-1 tại Điện Capitol và các thủ phủ bang.

Thành viên một số diễn đàn cực hữu khác lại cảnh báo mọi người không nên tham dự các sự kiện vì đây có thể có âm mưu gài bẫy họ.

Chia sẻ trên Fox News, quyền thứ trưởng Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ Ken Cuccinelli ngày 12-1 cho rằng mặc dù có nhiều cảnh báo, nhưng những đe dọa nhiều khả năng sẽ không xảy ra trên thực tế. 

Mặc dù vậy, một nguồn tin am hiểu các báo cáo và phân tích tình báo cho biết FBI đang "xem xét nghiêm túc" những cảnh báo về các cuộc biểu tình trong ngày ông Biden nhậm chức.

Trong vụ bạo loạn dẫn đến 5 người mất mạng ngày 6-1, các nhà lập pháp đã phải gấp rút sơ tán đến các phòng an toàn bên trong vì nguy cơ bị đe dọa tính mạng.

Ông Trump hiện đang đối mặt với nhiều thách thức khi bị hạ viện thông qua nghị quyết luận tội lần hai và đang chờ cuộc bỏ phiếu tại thượng viện.

Sợ bạo loạn tái diễn, Mỹ tăng cường bảo vệ thủ đô trước ngày 20-1 Sợ bạo loạn tái diễn, Mỹ tăng cường bảo vệ thủ đô trước ngày 20-1

TTO - Lực lượng chức năng Mỹ đang nỗ lực để kiềm chế bạo động trong những ngày tới, giữa lúc nhiều lời kêu gọi biểu tình tiếp tục xuất hiện sau cuộc bạo loạn ngày 6-1.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên