Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Người dân thủ đô Mỹ có thể không được đi tàu điện ngầm vào cuối tuần

01/12/2020 13:27 GMT+7

TTO - Khó khăn do dịch COVID-19 buộc các dịch vụ giao thông công cộng ở thủ đô Washington của Mỹ có thể phải cắt giảm mạnh nếu không được chính phủ hỗ trợ, trong đó hệ thống tàu điện ngầm sẽ phải ngưng hoạt động cuối tuần.

Người dân thủ đô Mỹ có thể không được đi tàu điện ngầm vào cuối tuần - Ảnh 1.

Lượng người đi tàu điện ở Washington giảm đến 80% vào cuối tuần do dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Đề xuất ngân sách giao thông cho năm 2021 của thành phố được công bố ngày 30-11, giờ địa phương, dự báo lượng người đi các phương tiện công cộng chỉ đạt 34% so với mức trước dịch, theo Hãng tin Reuters.

Bản kế hoạch cũng kêu gọi duy trì hệ thống giao thông công cộng cần thiết cho nhu cầu đi lại và hỗ trợ thành phố phục hồi sau dịch, dù dự báo mức sụt giảm nguồn thu lên đến 500 triệu USD.

Một trong các đề xuất khó khăn nhất là ngưng hoàn toàn dịch vụ tàu điện vào cuối tuần sau khi lượng hành khách hiện tại đã sụt giảm đến 80%. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ đóng cửa 19 nhà ga. Trong tuần, thời gian giữa các chuyến tàu cũng được đề xuất tăng từ 8-15 phút hiện tại lên 30 phút.

Đối với dịch vụ xe buýt, các tuyến xe cũng có thể phải giảm từ 60 xuống còn 41 tuyến.

Hàng ngàn người sử dụng hệ thống giao thông công cộng ở thủ đô của Mỹ cần đến hệ thống tàu điện hoặc xe buýt để đi làm hoặc đi học.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều nơi khác ở Mỹ, hệ thống giao thông công cộng ở Washington sụt giảm nặng do dịch. Hàng triệu người Mỹ phải làm việc ở nhà nhiều tháng qua trong khi lượng du khách cũng rất thấp.

Cơ quan quản lý giao thông thủ đô Washington (WMATA) đã phải cắt giảm 1.200 nhân sự và dự kiến phải giảm thêm 2.400 lao động trong thời gian tới.

Còn tại New York, thành phố này cảnh báo có thể cắt giảm 40% dịch vụ xe buýt và 50% dịch vụ tàu điện.

Quốc hội Mỹ hồi tháng 4-2020 đã thông qua khoản tiền 25 tỉ USD cho dịch vụ giao thông công cộng. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ đang hối thúc quốc hội hỗ trợ thêm 32 tỉ USD. Ngoài ra, các công ty xe buýt tư nhân, các hãng hàng không Mỹ cũng đang kêu gọi hỗ trợ hàng chục tỉ USD.

Moderna nộp đơn lên FDA, Mỹ có thể có 2 vắc xin COVID-19 trước Giáng sinh Moderna nộp đơn lên FDA, Mỹ có thể có 2 vắc xin COVID-19 trước Giáng sinh

TTO - Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar ngày 30-11 cho biết 2 vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên có thể sẵn có cho người dân nước này trước Giáng sinh, sau khi Moderna thông báo đã nộp đơn cho cơ quan chức năng, xin phép sử dụng khẩn cấp.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận