01/03/2024 09:01 GMT+7

Ông Biden và ông Trump tới biên giới với Mexico cùng ngày

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và đối thủ nặng ký Donald Trump tới biên giới với Mexico cùng một ngày, trong bối cảnh cử tri quan tâm lớn đến vấn đề nhập cư.

Tổng thống Biden nghe báo cáo và trao đổi với các nhân viên biên phòng ngày 29-2 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Biden nghe báo cáo và trao đổi với các nhân viên biên phòng ngày 29-2 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters đã mô tả chuyến thăm biên giới Mỹ - Mexico của ông Biden và ông Trump ngày 29-2 như một cuộc đấu tay đôi. Cả hai, theo truyền thông Mỹ, nhiều khả năng sẽ tái đấu trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới.

Ông Biden và ông Trump tới biên giới với Mexico cùng ngày để 'đấu tay đôi'

Cạnh tranh thu hút cử tri

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều cử tri Mỹ quan tâm đến làn sóng nhập cư, đặc biệt từ biên giới phía nam (giáp Mexico). Do đó, không khó hiểu khi cả ông Biden lẫn ông Trump đều muốn tranh thủ vấn đề này để tăng thêm ủng hộ.

Điều thú vị và ngạc nhiên nhất là cả hai cùng chọn bang Texas, lại cùng đến một ngày khiến truyền thông Mỹ phải "chia đôi" lực lượng để theo dõi, đưa tin.

Tổng thống Biden đã sử dụng chuyến thăm tới thị trấn biên giới Brownsville (Texas) để cố gắng hạ bệ uy tín của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa vì đã bác bỏ một nỗ lực mang tính lưỡng đảng nhằm thắt chặt chính sách nhập cư. Cựu tổng thống Trump được cho là đã yêu cầu các nghị sĩ Cộng hòa không thông qua nó.

Theo Reuters, sau khi đến biên giới, ông Biden đã được các nhân viên tuần tra biên giới báo cáo, đi dọc theo sông Rio Grande ngăn Brownsville của Mỹ và Mexico.

"Đây là những gì tôi sẽ nói với ông Trump: Thay vì yêu cầu các thành viên Quốc hội ngăn chặn đạo luật an ninh, hãy tham gia cùng tôi, hoặc tôi sẽ cùng ông yêu cầu Quốc hội thông qua dự luật an ninh lưỡng đảng này", ông Biden kêu gọi và nói thêm rằng ông muốn mọi người biết nguyên nhân của việc không hành động nằm ở đâu.

Tham gia cùng ông Biden còn có Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas, người mà các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu luận tội về cách xử lý vấn đề ở biên giới. Tuy nhiên, Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát chắc chắn sẽ không để ông Mayorkas bị loại khỏi chức vụ.

"Chuyến thăm này tập trung vào những việc chúng tôi làm, chứ không phải lời nói khoa trương của ai đó khác", ông Mayorkas nói với các phóng viên đi cùng chuyên cơ Air Force One.

Cách nơi ông Biden đến khoảng 5 tiếng lái xe về phía bắc, ông Trump được các quan chức và Thống đốc Texas Greg Abbott (thuộc Đảng Cộng hòa) đón tiếp.

Cựu tổng thống cũng nghe thông báo ngắn gọn về tình hình bên sông Rio Grande trước khi phát biểu tại công viên Shelby ở Eagle Pass.

Trong đó, ông chỉ trích chính sách nhập cư của chính quyền Biden, mô tả những gì xảy ra 3 năm qua là "một cuộc xâm lược".

Hàng trăm người ủng hộ cựu tổng thống đã chờ tại đây từ trước. Họ mang theo cờ và các khẩu hiệu quen thuộc của ông Trump như "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" hay "Không bao giờ đầu hàng".

Ai đang có lợi thế hơn?

Ông Trump tại hàng rào biên giới trong bức ảnh được chụp từ phía Mexico ngày 29-2 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump tại hàng rào biên giới trong bức ảnh được chụp từ phía Mexico ngày 29-2 - Ảnh: REUTERS

Eagle Pass là nơi những người vượt biên gây ra vấn đề lớn cho chính quyền trong những tháng gần đây. Trong khi đó Brownsville nằm ở gần cực nam của bang Texas và cũng giáp với Mexico.

Dưới áp lực từ phe Cộng hòa cáo buộc không kiểm soát được biên giới, năm ngoái Tổng thống Biden đã kêu gọi Quốc hội cung cấp thêm kinh phí và nói rằng ông sẽ "đóng cửa biên giới" nếu được trao thêm thẩm quyền.

Một nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết Nhà Trắng đang xem xét sử dụng quyền hành pháp để từ chối thêm người tị nạn ở biên giới.

Ông Trump, với tư cách là tổng thống từ năm 2017 đến đầu năm 2021, duy trì lập trường cứng rắn về biên giới và người nhập cư.

Một cuộc thăm dò của Reuters - Ipsos từ ngày 31-1 cho thấy người Mỹ ngày càng lo ngại về vấn đề nhập cư, với 17% số người được hỏi coi đây là vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ phải đối mặt hiện nay, tăng mạnh so với mức 11% trong tháng 12-2023.

Đi sâu hơn, đây là mối quan tâm hàng đầu của những người được hỏi thuộc Đảng Cộng hòa, với 36% cho rằng đây là mối lo ngại chính của họ, cao hơn 29% trả lời là nền kinh tế.

Tòa tối cao Mỹ tuyên bố sẽ lắng nghe, thắng lợi tạm thời của ông Trump?Tòa tối cao Mỹ tuyên bố sẽ lắng nghe, thắng lợi tạm thời của ông Trump?

Ngày 28-2, Tòa án Tối cao Mỹ đồng ý xem xét liệu cựu tổng thống Donald Trump có được miễn truy tố với những việc làm của ông khi còn là tổng thống, cụ thể là cáo giác về vai trò của ông Trump trong vụ 6-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên