05/02/2024 08:59 GMT+7

Bầu cử Mỹ: Phép thử lớn cho ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden không khó khăn để có được chiến thắng chính thức đầu tiên tại bang South Carolina vào ngày 3-2 (giờ Mỹ). Nhưng để giành được thắng lợi chung cuộc vào tháng 11 tới, vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chụp ảnh cùng hai người da màu khi đến thăm Michigan vào ngày 2-2 - Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden chụp ảnh cùng hai người da màu khi đến thăm Michigan vào ngày 2-2 - Ảnh: Reuters

Theo Edison Research, ông Biden có chiến thắng áp đảo trước hai đối thủ khác trong bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đảng Dân chủ tại bang South Carolina. Cuộc bỏ phiếu nhằm chọn ra ứng viên chính thức của Đảng Dân chủ cho bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Nhắm vào cử tri da màu

Với hơn 93% số phiếu được kiểm (trưa 4-2 theo giờ Việt Nam), ông Biden giành được hơn 96% số phiếu ủng hộ trong khi hạ nghị sĩ Dean Phillips và tác giả sách tự lực (self-help) bán chạy nhất Marianne Williamson mỗi người giành 1-2% phiếu.

Theo báo The Hill, Tổng thống Biden đã sắp xếp lại lịch trình của Đảng Dân chủ để đưa South Carolina trở thành bang đầu tiên tổ chức bầu cử sơ bộ, trước Iowa và New Hampshire. Ông đã tới South Carolina hai lần vào tháng 1 và cử đệ nhất phu nhân Jill Biden, Phó tổng thống Kamala Harris đến bang này để vận động cử tri.

Chiến thắng của Biden cho thấy nỗ lực mà ông tập trung vào bang đã được đền đáp. Động thái cũng nhằm đồng thời tăng cường tiếng nói của cử tri da màu, phản ánh nỗ lực coi trọng tiếng nói của những cử tri không phải người da trắng và loại bỏ bất kỳ sự cạnh tranh tiềm năng nào cho việc đề cử.

Không lâu trước khi các điểm bỏ phiếu ở South Carolina đóng cửa, ông Biden đã đến Los Angeles (bang California) - nơi ông gặp các nghệ sĩ giải trí da màu để tìm kiếm thêm sự ủng hộ.

Đương kim tổng thống cũng có cơ sở cả lý và tình để đặt niềm tin vào South Carolina cũng như người da màu. Bốn năm trước, ông Biden đối mặt với nhiều khó khăn bất ngờ sau khi khởi động không mấy thuận lợi trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, New Hampshire và Nevada.

Chính lá phiếu của người da màu ở South Carolina sau đó, cùng sự ủng hộ quan trọng của Hạ nghị sĩ da màu có sức ảnh hưởng lớn James Clyburn, đã mở đường cho những chiến thắng liên tục của ông Biden và đưa ông vào Nhà Trắng.

"Việc ông ấy tập trung vào bang này trong nhiệm kỳ đầu tiên giống như một cách để trả ơn những cử tri ở đó vì đã giúp ông đảm bảo được đề cử của đảng", tờ The Hill bình luận.

Bây giờ, vào năm 2024, người dân South Carolina đã lên tiếng một lần nữa và tôi có thể nói rằng các vị đã đưa chúng tôi bước vào hành trình giữ lại chức tổng thống - và khiến Donald Trump trở thành kẻ thua cuộc - một lần nữa.
Tổng thống Biden nhấn mạnh sau khi có kết quả tại South Carolina.

Chuyển sang chế độ tổng tuyển cử

Chiến lược gia Đảng Dân chủ Jared Leopold nhận xét cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina mang tính biểu tượng, vì khu vực bầu cử sơ bộ sẽ khác với khu vực bầu cử tổng thống. Nhưng đó là cơ hội để tập trung vào việc truyền tải một thông điệp thu hút cử tri và từ South Carolina, nơi người da màu chiếm hơn 1/4 dân số, chiến dịch của ông Biden có thể lan tỏa thông điệp tôn trọng sự đa dạng chủng tộc đến nhiều bang còn lại.

"South Carolina là một bước tiến lớn để mọi người nhận ra một điều là Biden sẽ đấu với Trump và sự lựa chọn sẽ là ai trong số hai người này", ông Leopold nhận xét với tờ The Hill.

Thật vậy, mặc dù vẫn còn hàng chục cuộc bầu cử sơ bộ khác phía trước, Tổng thống Biden đã chuyển chiến dịch của ông sang chế độ tổng tuyển cử. Đương kim tổng thống đã tấn công đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump trong một loạt bài phát biểu. Điều đó phản ánh sự tự tin của ông chủ Nhà Trắng bất chấp các tín hiệu bất lợi cho ông và tuổi tác.

Mặc dù South Carolina có thể giúp ông Biden giành được tư cách ứng viên chính thức của Đảng Dân chủ, cử tri tại bang này chưa từng ủng hộ một ứng viên nào của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1976.

Tuy nhiên, việc chọn South Carolina và chiến thắng trong bầu cử sơ bộ vẫn có ý nghĩa với ông Biden. Cuộc bỏ phiếu đã được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh có nhiều lo ngại về mức độ ủng hộ đương kim tổng thống của cử tri da màu cũng như những nghi ngờ về tuổi tác của ông, cách kéo giá tiêu dùng vốn đang cao ngất và đảm bảo an ninh dọc biên giới Mỹ - Mexico.

Ông Trump đang ở đâu?

Cựu tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ giành được đề cử của Đảng Cộng hòa sau khi giành chiến thắng ở Iowa và New Hampshire. Cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại bang South Carolina sẽ được tổ chức vào ngày 24-2 tới.

Một cuộc thăm dò mới của CNN với câu hỏi cử tri bỏ phiếu cho ai vào tháng 11 tới và do SSRS thực hiện cho thấy ông Trump hơn ông Biden 4 điểm phần trăm, nhưng khảo sát của Đại học Quinnipiac lại cho kết quả đương kim tổng thống dẫn trước ông Trump 6 điểm phần trăm.

Đài CNN: Trung Quốc hứa không can thiệp bầu cử Mỹ 2024Đài CNN: Trung Quốc hứa không can thiệp bầu cử Mỹ 2024

Theo nguồn thạo tin của Đài CNN, lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và Mỹ đã có nhiều thảo luận về chủ đề này, Bắc Kinh nói sẽ không can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên