04/02/2024 11:19 GMT+7

Bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ: Ông Biden giành chiến thắng đầu tiên tại South Carolina

Ông Biden không gặp bất kỳ khó khăn nào để có được chiến thắng chính thức đầu tiên trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại bang South Carolina.

Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris trong lễ khai trương văn phòng tranh cử tại Wilmington thuộc bang Delaware ngày 3-2 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris trong lễ khai trương văn phòng tranh cử tại Wilmington thuộc bang Delaware ngày 3-2 - Ảnh: REUTERS

Theo trang Edison Research và tờ The Hill của Mỹ, với hơn 80% số phiếu được kiểm, đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden giành được hơn 96% số phiếu ủng hộ.

Tỉ lệ này bỏ xa hai đối thủ khác của ông Biden tại bang South Carolina là hạ nghị sĩ Dean Phillips và tác giả sách tự lực (self-help) bán chạy nhất Marianne Williamson.

Đây là chiến thắng chính thức đầu tiên của ông Biden trong hành trình giành tấm vé đề cử của Đảng Dân chủ để ra tranh cử tổng thống năm nay. 

Chiến thắng này diễn ra sau khi Tổng thống Biden ủng hộ động thái chưa từng có nhằm biến South Carolina trở thành bang bỏ phiếu đầu tiên của Đảng Dân chủ, trước cả bang New Hampshire.

Đây cũng là một phần trong nỗ lực của ông nhằm thúc đẩy tiếng nói đa dạng trong các cuộc bầu cử sơ bộ sớm của đảng này, do quy mô dân số của South Carolina lớn hơn rất nhiều so với New Hampshire.

Bốn năm trước, chính cuộc bỏ phiếu của người da màu ở South Carolina trong cuộc bầu cử sơ bộ của bang đã giúp khơi dậy chiến dịch tranh cử của ông Biden, và cuối cùng đưa ông vào Nhà Trắng.

"Bây giờ, vào năm 2024, người dân South Carolina đã lên tiếng một lần nữa và tôi có thể nói rằng các vị đã đưa chúng tôi bước vào hành trình giữ lại chức tổng thống - và khiến Donald Trump trở thành kẻ thua cuộc - một lần nữa", Tổng thống Biden nhấn mạnh sau khi có kết quả tại South Carolina.

Nhiều khả năng ông Trump sẽ giành được đề cử của đảng mình sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa và New Hampshire. Cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại South Carolina sẽ diễn ra vào ngày 24-2 tới.

Mặc dù vẫn còn hàng chục cuộc bầu cử sơ bộ để giành được đề cử của Đảng Dân chủ, Tổng thống Biden đã chuyển chiến dịch của ông sang chế độ tổng tuyển cử.

Đương kim tổng thống đã tấn công đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump trong một loạt bài phát biểu. Điều đó phản ánh sự tự tin của ông chủ Nhà Trắng, bất chấp các tín hiệu bất lợi cho ông và tuổi tác.

Ông Biden bị điều tra luận tội có ảnh hưởng đến cuộc đua vào Nhà Trắng 2024?Ông Biden bị điều tra luận tội có ảnh hưởng đến cuộc đua vào Nhà Trắng 2024?

Chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 của ông Joe Biden gặp khó khi Hạ viện chính thức cho phép điều tra luận tội ông chưa đầy một năm trước ngày bầu cử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên