06/12/2023 07:13 GMT+7

Ông Biden thừa nhận tái tranh cử vì muốn đấu với ông Trump

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông có thể đã bỏ qua nỗ lực tái tranh cử nếu như 'kỳ phùng địch thủ' Donald Trump không ra tranh cử. Tuy nhiên mức tín nhiệm của ông hiện nay rất thấp.

Tổng thống Biden xuất hiện tại Boston, Massachusetts ngày 5-12 cho chiến dịch gây quỹ tranh cử - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Biden xuất hiện tại Boston, Massachusetts ngày 5-12 cho chiến dịch gây quỹ tranh cử - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Joe Biden ngày 5-12 (giờ Mỹ) đã xuất hiện tại một sự kiện gây quỹ cho chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông ở ngoại ô thành phố Boston, Massachusetts.

"Nếu ông Trump không tranh cử, tôi không chắc về việc mình sẽ tranh cử. Chúng ta không thể để ông ta thắng", ông Biden nói với các nhà tài trợ.

Tuyên bố của ông Biden được đưa trong bối cảnh ngay cả những cử tri Đảng Dân chủ trung thành cũng bày tỏ lo ngại về tuổi tác của đương kim tổng thống. Ông Biden vừa đón sinh nhật lần thứ 81 vào tháng 11.

Các phụ tá của ông Biden cũng đang ngày càng tin rằng ông Donald Trump sẽ củng cố vị thế với tư cách là ứng viên dẫn đầu của Đảng Cộng hòa trong những tuần tới, Reuters dẫn nguồn tin từ Đảng Dân chủ.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, ông Biden thường xuyên đề cập việc ông quyết định tranh cử một phần là do cách xử lý vấn đề của ông Trump khi đó, bao gồm cả cuộc biểu tình theo chủ nghĩa dân tộc suy tôn da trắng vào năm 2017 ở Charlottesville, Virginia.

Giờ đây, chiến dịch tái tranh cử của ông Biden một lần nữa xem ông Trump là mối nguy hiểm cho nền dân chủ: "Tôi không có ai nghi ngờ về việc nền dân chủ của chúng ta lại gặp rủi ro", ông Biden nhấn mạnh.

Cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Trump đang dẫn trước ông Biden trong các cuộc đối đầu giả định ở các bang chiến trường và ở cấp quốc gia.

Tín nhiệm của ông Biden vẫn gần mức thấp nhất

Một cuộc thăm dò gần đây của Reuters/Ipsos cho thấy mức độ tín nhiệm Tổng thống Joe Biden ở mức gần thấp nhất trong nhiệm kỳ của ông.

Cuộc thăm dò có sai số khoảng 3%, kéo dài từ ngày 1 đến 3-12, cho thấy 40% người được hỏi tán thành thành tích của ông Biden trên cương vị tổng thống, tăng nhẹ so với mức 39% trong tháng 11.

Mức độ tín nhiệm với ông Biden đã ở mức dưới 50% kể từ tháng 8-2021. Xếp hạng trong tháng 12 vẫn gần với mức thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông là 36%, được ghi nhận vào giữa năm 2022.

Nhiều người cho rằng ông Biden sẽ "tái đấu" với ông Trump vào tháng 11-2024. Các cuộc thăm dò khác gần đây chỉ ra một cuộc đua sít sao giữa hai ứng cử viên.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy người Mỹ coi kinh tế, tội phạm và nhập cư là những vấn đề lớn nhất mà đất nước đối mặt. 19% số người tham gia cuộc thăm dò đánh giá nền kinh tế là vấn đề hàng đầu, 11% chỉ ra vấn đề nhập cư và 10% cho rằng đó là vấn đề tội phạm.

Ông Trump sẽ trục xuất hàng triệu người nhập cư nếu tái đắc cử?Ông Trump sẽ trục xuất hàng triệu người nhập cư nếu tái đắc cử?

Ông Trump sẽ mở rộng 'cuộc đàn áp' người nhập cư ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu tái đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên