28/09/2023 17:07 GMT+7

Ông Biden ngó lơ ứng viên Cộng hòa, chỉ xem mỗi ông Trump là đối thủ

Tổng thống Mỹ Joe Biden không quan tâm tới các cuộc tranh luận bên Đảng Cộng hòa, vì ông đã xác định ông Donald Trump là mục tiêu duy nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một nơi sản xuất phụ tùng xe hơi tại bang Michigan, Mỹ ngày 27-9 - Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một nơi sản xuất phụ tùng xe hơi tại bang Michigan, Mỹ ngày 27-9 - Ảnh: AFP

Ông Biden xem ông Trump là đối thủ duy nhất

Hôm 27-9, ông Biden tham dự sự kiện gây quỹ tranh cử tổng thống tại thành phố San Francisco, bang California. Đương kim tổng thống Mỹ được xem là ứng viên số một đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2024.

Cách đó chừng 600km, Đảng Cộng hòa cũng sôi động với màn tranh luận của 7 ứng viên ở thành phố Simi Valley (California).

Tuy nhiên, theo nhận xét của Hãng tin AP, ông Biden có vẻ không quan tâm lắm đến điều này, khi sân khấu của buổi tranh luận không có sự tham gia của ông Trump.

Tương tự tình hình của ông Biden bên Đảng Dân chủ, hiện nay ông Trump được xem là ứng viên tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa.

Tổng thống Biden nhiều lần nhắc đích danh ông Trump, cho rằng ông Trump là đối thủ "tiềm năng" trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, báo hiệu khả năng tái đấu giữa hai ứng viên Biden và Trump như lần bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.

"Tôi tranh cử vì Đảng Dân chủ vẫn đang đối diện với nguy cơ vào năm 2024. Donald Trump và Đảng Cộng hòa MAGA (viết tắt của khẩu hiệu Vì nước Mỹ vĩ đại lần nữa) quyết tâm phá hủy nền dân chủ Mỹ", Hãng tin AP dẫn lời ông Biden trong buổi gây quỹ nêu trên.

Phát biểu trên là minh chứng cho thấy ông Biden đang tập trung vào ông Trump và bỏ qua các ứng viên Đảng Cộng hòa khác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden xuống đường biểu tình cùng lao động ngành xe hơi tại thành phố Detroit,  bang Michigan ngày 26-9 - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden xuống đường biểu tình cùng lao động ngành xe hơi tại thành phố Detroit, bang Michigan ngày 26-9 - Ảnh: AFP

Ông Biden xuống đường biểu tình

Trong tuần này, cả ông Biden lẫn ông Trump có mặt tại bang Michigan nhằm giành lấy những lá phiếu từ lực lượng lao động trong ngành xe hơi tại đây.

Ông Trump đã bỏ qua buổi tranh luận sơ bộ cùng với các ứng viên khác thuộc Đảng Cộng hòa tại California ngày 27-9 để đến một nhà máy sản xuất phụ tùng xe hơi nhỏ, không thuộc công đoàn tại thành phố Detroit, bang Michigan.

Trước đó vào ngày 26-9, ông Biden là tổng thống Mỹ đầu tiên xuống đường biểu tình cùng người lao động, ủng hộ lời kêu gọi tăng lương của Nghiệp đoàn Công nhân xe hơi Mỹ đối với ba nhà sản xuất xe hơi lớn nhất ở Detroit.

Trong buổi tối gây quỹ 27-9, ông Biden không đề cập đến buổi tranh luận của Đảng Cộng hòa. Thay vào đó, tổng thống Mỹ "nhắc nhở" những người ủng hộ rằng ông Trump đang tìm cách đáp trả.

"Ông ta sẽ tìm cách đáp trả cho những gì đang diễn ra, có thể thấy qua những lời đã tuyên bố. Donald Trump tin rằng đất nước chúng ta được thúc đẩy bằng sự giận dữ và sợ hãi, ông ta đang lợi dụng điều này. Ông ta nói chúng ta là một quốc gia thất bại. Có ai đã từng nghe một cựu tổng thống Mỹ phát ngôn như vậy chưa?", Hãng tin AP dẫn lời ông Biden.

Ông Trump đang phải đối diện với nhiều cáo buộc hình sự, bao gồm các tội danh liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ông Trump vẫn là ứng cử viên tổng thống sáng giá của Đảng Cộng hòa

Vào thời điểm này, ông Trump vẫn là ứng cử viên được ưa chuộng trong nội bộ Đảng Cộng hòa cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Dựa trên khảo sát vào tháng trước của Trung tâm nghiên cứu công chúng AP-NORC, 63% số cử tri Đảng Cộng hòa tham gia khảo sát cho biết họ muốn ông Trump tái tranh cử, tăng so với mức 55% trong lần khảo sát vào tháng 4 - thời điểm cựu tổng thống bắt đầu đối diện với hàng loạt cáo buộc hình sự.

Tính tổng số người trả lời khảo sát ở cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ, có 53% người được hỏi khẳng định họ "chắc chắn không ủng hộ ông Trump" nếu ông là ứng viên đại diện cho Đảng Cộng hòa vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, nếu tính riêng bên Đảng Cộng hòa, con số ủng hộ ông Trump khá cao. Có 74% cử tri bên Đảng Cộng hòa tham gia khảo sát nói họ chắc chắn ủng hộ ông Trump nếu ông là đại diện cho đảng này tháng 11 tới.

Đối với ông Biden, 26% tổng số những người tham gia khảo sát cho biết họ muốn ông này tái tranh cử. Nếu tính riêng cử tri Đảng Dân chủ, có 47% người được hỏi muốn ông Biden một lần nữa chạy đua vào Nhà Trắng, tăng so với 37% vào tháng 1-2023.

Tổng thống Biden tố nhóm nghị sĩ Cộng hòa cực đoan "lật kèo" về chi tiêu chính phủTổng thống Biden tố nhóm nghị sĩ Cộng hòa cực đoan 'lật kèo' về chi tiêu chính phủ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và một trong những trợ lý hàng đầu của ông cảnh báo việc chính phủ liên bang đóng cửa có thể gây ra đau khổ trên diện rộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên