28/08/2023 23:25 GMT+7

Mỹ ấn định ngày cho phiên tòa lịch sử vụ ông Trump lật ngược kết quả bầu cử

Thẩm phán liên bang Mỹ ấn định ngày 4-3-2024 bắt đầu phiên tòa xét xử vụ ông Donald Trump bị cáo buộc tìm cách lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Erie, bang Pennsylvania, Mỹ vào hôm 29-7 - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở Erie, bang Pennsylvania, Mỹ vào hôm 29-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, với thời gian ấn định như trên, một những vụ án hình sự lớn nhất trong lịch sử Mỹ sẽ được xét xử ngay trong thời gian cao điểm của mùa bầu cử.

Ngày bắt đầu phiên tòa diễn ra chỉ một ngày trước "Siêu thứ ba", khi hơn chục bang dự kiến sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa để chọn ra ứng cử viên của đảng này cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith đã yêu cầu bắt đầu phiên tòa xét xử vào ngày 2-1-2024, còn các luật sư của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi ấn định ngày xét xử vào tháng 4-2026, tức sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2024. 

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng họ cần thời gian để xem qua 12,8 triệu trang bằng chứng mà Chính phủ Mỹ đã thu thập được.

Tuy nhiên, Thẩm phán liên bang Tanya Chutkan nói rằng không cần đợi lâu như vậy. Bà giải thích sau khi ấn định ngày 4-3-2024: "Thời gian đề xuất tháng 4-2026 của bên bào chữa vượt xa những gì cần thiết".

Hồi đầu tháng 8, Đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố ông Trump bốn tội danh về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Vụ việc bắt nguồn từ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Jack Smith. 

Đây là một trong bốn vụ án hình sự mà ông Trump - ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa - hiện đang phải đối mặt. Đến nay chỉ còn một vụ trong số này chưa ấn định ngày xét xử, đó là vụ đại bồi thẩm đoàn ở bang Georgia truy tố ông Trump với 13 tội danh về nghi vấn ông can thiệp kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 tại bang này.

Nhìn ảnh "nghi can" Trump, Tổng thống Biden khen đẹp traiNhìn ảnh 'nghi can' Trump, Tổng thống Biden khen đẹp trai

Khi được hỏi về tấm ảnh chụp kiểu nghi can của ông Donald Trump, Tổng thống Mỹ Joe Biden đáp rằng đã thấy tấm ảnh ấy trên tivi, “một anh chàng đẹp trai”…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên