28/08/2023 14:16 GMT+7

Nhìn ảnh 'nghi can' Trump, Tổng thống Biden khen đẹp trai

Khi được hỏi về tấm ảnh chụp kiểu nghi can của ông Donald Trump, Tổng thống Mỹ Joe Biden đáp rằng đã thấy tấm ảnh ấy trên tivi, “một anh chàng đẹp trai”…

Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, phát biểu tại cuộc vận động ở bang Iowa (Mỹ) ngày 12-8 - Ảnh: REUTERS

Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, phát biểu tại cuộc vận động ở bang Iowa (Mỹ) ngày 12-8 - Ảnh: REUTERS

Hôm 24-8, ông Trump đã trình diện nhà chức trách và trải qua quy trình lăn tay, chụp ảnh chân dung tại nhà tù quận Fulton, thành phố Atlanta, bang Georgia.

Đó là lần đầu tiên một vị tổng thống hoặc cựu tổng thống Mỹ bị công bố ảnh chụp kiểu nghi can. 

Thoạt nhìn, đây là chi tiết bất lợi cho ông Trump, người đang tranh cử tổng thống 2024 bên Đảng Cộng hòa. Nhưng giới phân tích cho rằng đương kim Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ còn nhiều thứ phải thận trọng.

Lo ông Trump "cưỡi sóng"

Chỉ trong khoảng hai ngày kể từ lúc trình diện ở Atlanta, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã gây quỹ thêm 7,1 triệu USD. Thông tin này được phát ngôn viên của ông Trump, ông Steven Cheung, viết trên Twitter (nay là X) ngày 26-8.

Phe ông Trump có vẻ muốn thể hiện rằng các rắc rối về pháp lý sẽ chỉ càng khiến cựu tổng thống Mỹ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn.

Cũng theo ông Cheung, tính riêng ngày 25-8, ông Trump đã mang về 4,18 triệu USD. Đây là số tiền ủng hộ nhiều nhất trong một ngày của ông Trump ở chiến dịch tranh cử năm nay.

Theo Reuters, trong khoảng ba tuần gần đây, ông Trump đã được ủng hộ gần 20 triệu USD. Giai đoạn này trùng lắp với thời gian tin tức về việc ông Trump dính các cáo buộc liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Trên thực tế, giới quan sát đã đoán ông Trump sẽ tận dụng chính cáo buộc pháp luật để thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri. Theo đó, ứng viên tranh cử của Đảng Cộng hòa sẽ cố gắng mô tả việc buộc tội ông là kết quả của việc "chính trị hóa pháp lý", của những màn "truy cùng đuổi tận".

Trong ngày bị công bố ảnh chụp chân dung, ông Trump đã chủ động đăng các bức ảnh trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, nghĩa là thay vì cố gắng che giấu, ứng viên tranh cử này biến câu chuyện bức ảnh trên thành một sự kiện lan truyền trên mạng.

Một số phiên tòa của ông Trump được phát trực tiếp trên sóng truyền hình, chi phối dòng thời sự, và Reuters cho rằng điều này mang tới cho ông nền tảng không chính thống để tăng sự ủng hộ nơi những người tin rằng ông đang là nạn nhân.

Ông Biden thận trọng về ông Trump

Hiện ông Trump đối diện 91 tội danh trong 4 vụ khác nhau, bao gồm các vụ liên quan tới cuộc bầu cử 2020, việc lưu trữ tài liệu mật, và cáo buộc chi tiền "bịt miệng" một ngôi sao khiêu dâm.

Thông thường, rắc rối với pháp luật khiến một ứng viên mất điểm trong mắt cử tri, đồng nghĩa đây là thời cơ để Đảng Dân chủ có thể tận dụng trước cuộc bầu cử sắp tới. 

Ông Trump là ứng viên số một đại diện cho Đảng Cộng hòa, và được nhiều người cho rằng sẽ "tái đấu" ông Biden.

Tuy nhiên theo đánh giá của truyền thông phương Tây, bản thân Tổng thống Biden khá im ắng về các rắc rối của ông Trump.

Trước hết, ông Biden có thể đã "bắt bài" ông Trump nên không muốn vô tình góp sức cho câu chuyện ảnh chụp chân dung nêu trên.

Thứ hai, ông Biden không muốn vội vàng "đặt cược" vào lá bài truy tố ông Trump, khi kết quả vẫn chưa rõ ràng.

Tổng thống Mỹ dự kiến chỉ thực sự hành động nếu ông Trump bị tuyên bố có tội. Ngược lại, nếu vội tấn công ông Trump lúc này, bất kỳ bình luận nào của ông Biden cũng sẽ tạo điều kiện cho Đảng Cộng hòa chớp lấy để khẳng định các phiên tòa đang bị "chính trị hóa".

"Một vụ kết tội sẽ thay đổi mọi thứ. Các anh sẽ thấy một nỗ lực chi tiết, mạnh mẽ hơn từ Tổng thống (Biden) trong việc liên hệ các tội danh này với một mối đe dọa lớn hơn đối với quốc gia", Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Đảng Dân chủ đang làm việc cho chính quyền ông Biden.

Như kết quả của các tính toán trên, một nhân viên cấp cao trong chiến dịch tranh cử 2024 của ông Biden khẳng định chiến dịch này sẽ không tập trung vào các vấn đề pháp lý của ông Trump.

Bầu cử Mỹ 2024 dường như vẫn là hai cái tên Biden và TrumpBầu cử Mỹ 2024 dường như vẫn là hai cái tên Biden và Trump

Chiến dịch bầu cử Mỹ 2024 mới vào giai đoạn bắt đầu nhưng Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa dường như đã "chọn" xong hai cái tên đại diện nhiều tiềm năng hơn cả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên