25/08/2023 17:42 GMT+7

Nga phản đối bình luận của ông Biden về cái chết của trùm Wagner

Ngày 25-8, Nga chỉ trích việc Tổng thống Biden nói ông không ngạc nhiên về việc ông trùm Wagner chết trong tai nạn máy bay, cảnh báo Washington đưa ra bình luận như vậy là không phù hợp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông không ngạc nhiên về cái chết của ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông không ngạc nhiên về cái chết của ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin - Ảnh: REUTERS

Hôm 23-8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết bản thân ông không bất ngờ trước thông tin về cái chết của ông trùm tập đoàn lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin.

Tổng thống Mỹ nói: "Tôi không biết trên thực tế có chuyện gì xảy ra. Nhưng tôi không ngạc nhiên… Không có nhiều thứ xảy ra ở Nga mà không có (Tổng thống Nga Vladimir) Putin đứng sau, nhưng tôi không biết đủ thông tin để có câu trả lời".

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng phát biểu như trên phản ánh sự coi thường ngoại giao của Washington.

"Tôi cho rằng việc nói về một sự kiện thảm khốc như vậy không dành cho tổng thống Mỹ", ông Ryabkov nói với Hãng tin TASS.

Hôm 24-8, ông Putin đã gửi lời chia buồn đến gia đình ông Prigozhin. Ông Putin cũng gọi ông trùm Wagner là một doanh nhân tài năng, người biết cách chăm sóc lợi ích của chính mình và, khi cần thiết, cống hiến vì sự nghiệp chung.

Cũng trong ngày 25-8, Bộ Quốc phòng Anh cho biết không có bằng chứng chắc chắn ông Prigozhin tử nạn trên chiếc máy bay rơi hôm 23-8, nhưng "khả năng cao" ông này đã chết.

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền Nga đã thông báo ông Prigozhin là một hành khách trên chuyến bay xấu số vừa qua.

Chiếc máy bay trên rơi ở phía tây bắc Matxcơva vào chiều 23-8, chỉ hai tháng sau khi ông Prigozhin tiến hành cuộc binh biến để phản đối giới lãnh đạo quân đội Nga.

Phía Nga đã tiến hành điều tra để tìm hiểu việc gì thực sự xảy ra, nhưng vẫn chưa chính thức xác nhận danh tính của 10 thi thể được tìm thấy.

“Hiện chưa có bằng chứng chắc chắn rằng ông Prigozhin có mặt trên máy bay, đồng thời ông ấy được biết đến là người luôn áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt. Tuy nhiên, khả năng cao là ông ấy thực sự đã chết", Bộ Quốc phòng Anh nói trong một cập nhật tình báo đăng tải trên mạng xã hội X, trước đây gọi là Twitter.

Phía Anh cũng nhận xét: “Sự ra đi của ông Prigozhin gần như chắc chắn là đả kích sâu sắc đối với tập đoàn Wagner”.

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng “sẽ khó có người kế nhiệm nào" có thể để lại ảnh hưởng lớn như vậy đối với tập đoàn lính đánh thuê này.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, khoảng trống lãnh đạo của Wagner sẽ càng sâu sắc hơn, bởi nhà sáng lập - chỉ huy chiến trường Dimitry Utkin và giám đốc hậu cần Valery Chekalov của Wagner cũng qua đời.

Wagner thành "rắn mất đầu"Wagner thành 'rắn mất đầu'

Giới chuyên gia nhận định nếu thực sự ông trùm Yevgeny Prigozhin đã chết thì tập đoàn lính đánh thuê Wagner coi như không còn ý nghĩa gì.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên