24/08/2023 07:38 GMT+7

Nga điều tra vụ tai nạn máy bay có tên ông trùm Wagner

Cơ quan Vận tải hàng không Liên bang Nga đã mở cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay ở vùng Tver có chở người tên Yevgeny Prigozhin, được cho là ông trùm Wagner.

Hình ảnh cho thấy hiện trường sau tai nạn máy bay - đã được dập lửa - tại một địa điểm ở Tver, Nga. Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner, được cho là tử vong trong tai nạn - Ảnh: REUTERS

Hình ảnh cho thấy hiện trường sau tai nạn máy bay - đã được dập lửa - tại một địa điểm ở Tver, Nga. Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner, được cho là tử vong trong tai nạn - Ảnh: REUTERS

"Một cuộc điều tra về vụ tai nạn máy bay Embraer-135 jet (EBM-135BJ RA-02795) xảy ra ở vùng Tver tối nay (23-8) đã được tiến hành. Trong danh sách hành khách, có người có họ tên là Yevgeny Prigozhin", Cơ quan Vận tải hàng không Liên bang Nga thông báo và được Hãng Tass dẫn lại.

Chiếc máy bay phản lực thương mại Embraer bị rơi ở vùng Tver gần khu định cư Kuzhenkino. Theo cơ quan chức năng Nga, toàn bộ 10 người trên máy bay được xác nhận là đều đã thiệt mạng. Chiếc máy bay đang trên đường từ sân bay Sheremetyevo của Matxcơva đến St. Petersburg.

Tuy nhiên, liệu ông Prigozhin, ông trùm sáng lập công ty đánh thuê Wagner, có chắc chắn đã chết là điều chưa được chính thức công khai xác nhận.

Máy bay Embraer Legacy rơi tại tỉnh Tver, miền tây Nga, hôm 23-8 - Video: GEOPOLITICS LIVE

Mặc dù Cơ quan Vận tải hàng không Liên bang Nga xác nhận có tên của ông Prigozhin trên máy bay, cơ quan này không tuyên bố rằng thủ lĩnh Wagner đã chết mà tuyên bố những người trên máy bay đã chết. 

Tính đến tối ngày 23-8, các quan chức Nga cho biết họ đã tìm thấy 8 thi thể nhưng chưa có thi thể nào được xác nhận danh tính. Tất cả đều được mô tả là bị bỏng nặng.

Các cơ quan truyền thông Nga xác định số đuôi của máy bay là RA-02795, được cho là của Prigozhin. Nó có lịch sử an toàn tốt và được cấp phép bay đúng quy định.

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24, chiếc máy bay thứ hai có liên quan với ông Prigozhin, số đuôi RA-02878 đã rời Matxcơva ngay sau chiếc đầu tiên, nhưng quay lại hạ cánh sau khi có tin về vụ tai nạn. 

Ông Yevgeny Prigozhin là người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner - nhóm có vai trò quan trọng trong chiến sự ở Ukraine trước đây - gây ra vụ nổi loạn nhằm lật đổ giới lãnh đạo quân sự của Nga hồi tháng 6.

Vụ tai nạn máy bay xảy ra hai tháng sau khi ông Prigozhin phát động Wagner tiến hành cuộc nổi loạn ngắn ngủi hồi tháng 6-2023.

Giải mã "ẩn số" ông trùm Wagner PrigozhinGiải mã 'ẩn số' ông trùm Wagner Prigozhin

Ông trùm tập đoàn lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin có thực sự trở về Nga? Nếu đúng vậy thì phía sau đó là gì?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên