19/07/2023 22:16 GMT+7

Sau vụ Wagner, Nga muốn trang bị vũ khí hạng nặng cho Vệ binh quốc gia

Ngày 19-7, các nhà lập pháp ở Hạ viện Nga thông qua dự luật cho phép lực lượng Vệ binh quốc gia được triển khai vũ khí hạng nặng như xe tăng.

Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga, hay còn gọi là Rosgvardia, sẽ được vũ khí hạng nặng - Ảnh: AFP

Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga, hay còn gọi là Rosgvardia, sẽ được vũ khí hạng nặng - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, cuộc nổi dậy ngắn ngủi của nhóm lính đánh thuê Wagner có thể là sự việc khiến các nghị sĩ cảm thấy cần trang bị nhiều hơn cho lực lượng Vệ binh quốc gia.

Lực lượng Vệ binh quốc gia được Tổng thống Nga Vladimir Putin thành lập năm 2016 với mục đích ngăn chặn tình trạng bất ổn và giải tán các cuộc biểu tình. Lực lượng này đã đảm nhận những vai trò lớn hơn, kể cả tham gia vào chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Theo luật được Hạ viện thông qua, lực lượng chịu trách nhiệm trực tiếp với Tổng thống Putin sẽ có thể sở hữu vũ khí cấp quân sự, bao gồm cả vũ khí hạng nặng.

Dự luật được thông qua trong bối cảnh Điện Kremlin đang tìm cách củng cố bộ máy an ninh sau vụ nổi loạn của nhóm lính đánh thuê Wagner.

Sau vụ bạo loạn, người đứng đầu lực lượng Vệ binh quốc gia, ông Viktor Zolotov, người trước đây từng lãnh đạo đội an ninh của chính Tổng thống Putin, đã tiết lộ lực lượng của ông có thể nhận được vũ khí hạng nặng, như xe tăng.

Khi đó, ông Zolotov cho biết vấn đề này đã được thảo luận với ông Putin. Dự luật vẫn phải được Thượng viện thông qua và được Tổng thống Putin chấp thuận nhưng các bước này được xem là thủ tục.

Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Nga lần đầu tiên biểu diễn tại Việt NamDàn nhạc Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga lần đầu tiên biểu diễn tại Việt Nam

Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh quốc gia Liên bang Nga sẽ biểu diễn từ ngày 5 đến 10-12 tại Hà Nội và Hạ Long (Quảng Ninh).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên