25/08/2023 09:00 GMT+7

Ông Trump bị chụp ảnh kiểu nghi phạm trước cuộc bầu cử

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump là vị tổng thống đầu tiên bị chụp ảnh kiểu nghi phạm. Đây là hình ảnh không có lợi cho ông khi tham gia tranh cử tổng thống 2024.

Ảnh chụp chân dung ông Donald Trump trong thủ tục lăn tay, chụp ảnh nghi phạm tại Georgia được công bố ngày 24-8 - Ảnh: REUTERS/Văn phòng Cảnh sát trưởng Fulton

Ảnh chụp chân dung ông Donald Trump trong thủ tục lăn tay, chụp ảnh nghi phạm tại Georgia được công bố ngày 24-8 - Ảnh: REUTERS/Văn phòng Cảnh sát trưởng Fulton

Ngày 25-8 (giờ Việt Nam), tấm ảnh chụp chân dung ông Trump được Văn phòng Cảnh sát trưởng Fulton (Mỹ) công bố, sau khi đại bồi thẩm đoàn ra cáo trạng chống lại cựu tổng thống Mỹ và 18 nghi phạm thông đồng khác.

Ông Trump đi vào lịch sử theo cách không mong muốn

Ông Trump và những người này bị truy tố với cáo buộc âm mưu đảo ngược kết quả cuộc bầu cử 2020 tại thành phố Atlanta, bang Georgia.

Theo AFP, ông Trump bị áp giải tại nhà tù quận Fulton vì tội đe dọa và âm mưu liên quan tới cáo buộc đảo ngược kết quả bầu cử nêu trên, nhưng được trả tự do sau khi đóng bảo lãnh 200.000 USD.

CNBC cho biết nhà chức trách đã xác nhận việc ông Trump trải qua các thủ tục truy tố như lăn tay và chụp ảnh chân dung kiểu nghi phạm.

Ảnh chân dung ông Trump và 11 trên tổng số 18 người bị cáo buộc thông đồng âm mưu đảo ngược kết quả bầu cử ở Georgia - Ảnh: REUTERS/Văn phòng Cảnh sát trưởng Fulton

Ảnh chân dung ông Trump và 11 trên tổng số 18 người bị cáo buộc thông đồng âm mưu đảo ngược kết quả bầu cử ở Georgia - Ảnh: REUTERS/Văn phòng Cảnh sát trưởng Fulton

Ông bị cáo buộc bốn tội danh hình sự khác nhau, nhưng đây là lần đầu tiên ông phải chụp ảnh chân dung theo kiểu này.

Đây cũng là một sự kiện có thể đưa vào lịch sử Mỹ. Theo CNBC, lần đầu tiên một vị tổng thống hoặc cựu tổng thống bị chụp ảnh kiểu nghi phạm và công bố trước công chúng.

Ông Trump gặp áp lực từ truyền thông trước bầu cử

Từ khi lên làm tổng thống Mỹ (2017 - 2021), ông Trump (Đảng Cộng hòa) có mối quan hệ không tốt với báo chí, đặc biệt báo chí cánh tả hoặc ủng hộ Đảng Dân chủ.

Điều này khiến thông tin tiêu cực về chính trị gia này, đơn cử vụ tấm ảnh bị công bố nêu trên, được báo chí săn đón từng phút trong ngày 24-8 (giờ Mỹ). Hãng tin AFP mô tả ông Trump "trừng mắt" khi nhìn vào máy chụp ảnh.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump là tổng thống đầu tiên bị chụp ảnh kiểu nghi phạm

Tại Georgia, ông Trump tuyên bố "tôi không làm gì sai", đồng thời khẳng định bản thân là nạn nhân trong "vụ can thiệp bầu cử".

Hiện nay, ông Trump là ứng viên số một cho cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. Điều này đồng nghĩa khả năng cao ông sẽ gặp lại đối thủ Joe Biden của Đảng Dân chủ.

Cựu tổng thống Mỹ một lần nữa khẳng định 91 tội danh của ông trong 4 cuộc truy tố này nằm trong âm mưu phá hoại chiến dịch tranh cử của ông. "Đây là cách họ đang tranh cử đấy… Chúng ta có mọi quyền thách thức một kết quả bầu cử mà chúng ta cho rằng không trung thực", ông Trump nói hôm 24-8.

Giới quan sát cho rằng việc bị công bố ảnh chụp kiểu tội phạm sẽ làm mất hình ảnh của ông Trump trong cuộc bầu cử 2024.

Nhưng một số khác cũng không loại trừ trường hợp ông Trump sẽ càng thu hút cử tri ủng hộ nếu "đóng vai nạn nhân" thành công, thuyết phục cử tri rằng ông là nạn nhân của các phiên tòa bị chính trị hóa.

Trên mạng xã hội Truth Social của mình, ông Trump đã chủ động đăng tải tấm ảnh chụp chân dung tai tiếng nêu trên, và "ghim" tấm ảnh đó ở vị trí trên cùng.

Nội dung của tấm ảnh được viết như sau:

"Ảnh tội phạm - 24 tháng 8, 2023"

Đầu tiên: "Can thiệp bầu cử".

Thứ hai: "Không bao giờ đầu hàng!"".

Ông Donald Trump bị truy tố lần 4: Cơ hội cho cựu tổng thống?Ông Donald Trump bị truy tố lần 4: Cơ hội cho cựu tổng thống?

Lần thứ tư trong năm nay, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hình sự với các trọng tội. Điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ giờ đây lại thành 'chuyện bình thường' với một số người, thậm chí không còn gây bất ngờ nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên