15/08/2023 10:57 GMT+7

Ông Trump bị truy tố vì nghi vấn can thiệp bầu cử ở bang Georgia

Đại bồi thẩm đoàn ở bang Georgia của Mỹ ra quyết định truy tố cựu tổng thống Donald Trump với 13 tội danh, liên quan nghi vấn ông can thiệp kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 tại bang này.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu khi ông vận động tranh cử tại bang Iowa, Mỹ hôm 12-8 - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu khi ông vận động tranh cử tại bang Iowa, Mỹ hôm 12-8 - Ảnh: REUTERS

Ngày 14-8, đại bồi thẩm đoàn ở bang Georgia của Mỹ - vốn đang điều tra những nỗ lực của ông Donald Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 - đã đưa ra một bản cáo trạng. Các thành viên tại Tòa án quận Fulton ở Georgia đã trao bản cáo trạng này cho thẩm phán Robert McBurney.

Theo Đài CNN, có 19 người có tên trong bản cáo trạng dài 98 trang. Ngoài ông Trump còn có các luật sư của ông là John Eastman và Rudy Giuliani, cũng như cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. 

Bản cáo trạng gồm 41 tội danh đưa ra với 19 bị cáo. Ông Trump bị truy tố với 13 tội danh, theo Đài NBC News.

Trong số 13 tội danh này có: vi phạm Đạo luật chống các tổ chức tội phạm gây ảnh hưởng và tham nhũng (RICO); đưa ra các tuyên bố và bài viết sai lệch; âm mưu phạm tội giả mạo ở cấp độ đầu tiên; nộp hồ sơ giả...

Các công tố viên nói rằng ông Trump và những người khác bị truy tố "đã tham gia vào âm mưu thay đổi bất hợp pháp" kết quả bầu cử.

Trước đó, ông Trump - hiện là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 - cũng đã bị truy tố trong 3 vụ việc khác. Ông phủ nhận mọi hành vi sai trái trong các vụ việc này và nói rằng việc truy tố mang động cơ chính trị.

Vì sao xét xử ông Donald Trump vào tháng 5-2024?Vì sao xét xử ông Donald Trump vào tháng 5-2024?

Tính phức tạp về pháp lý, số lượng bằng chứng và thậm chí là sự thiếu kinh nghiệm của thẩm phán Aileen Cannon đang được đánh giá là những yếu tố có thể khiến phiên tòa xử ông Trump kéo dài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên