04/08/2023 07:19 GMT+7

Những gì đảng viên Cộng hòa đang nghĩ về ông Trump

Theo Hãng tin Reuters, khoảng một nửa số đảng viên Cộng hòa sẽ không bỏ phiếu cho cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nếu ông bị quy trọng tội.

Một người ủng hộ ông Trump chờ đợi ông trước tòa án quận ở Washington, Mỹ, ngày 3-8 - Ảnh: REUTERS

Một người ủng hộ ông Trump chờ đợi ông trước tòa án quận ở Washington, Mỹ, ngày 3-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, kết quả thăm dò ngày 3-8 cho thấy những rủi ro nghiêm trọng mà các vấn đề pháp lý của ông Trump gây ra cho nỗ lực tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 của ông.

Ông Trump là cựu tổng thống và đang là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua đề cử của Đảng Cộng hòa cho đợt bầu cử tổng thống năm 2024.

Ngày 3-8, ông Trump đã không nhận tội trước tòa về các cáo buộc liên bang rằng ông đã lãnh đạo một âm mưu lật ngược thất bại của mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Trump cũng bị cáo buộc trong hai vụ án hình sự khác: một tại tòa án bang New York xoay quanh việc trả tiền bịt miệng cho một nữ diễn viên phim người lớn liên quan một mối quan hệ ngoài luồng nhiều năm trước, và một vụ khác tại tòa án liên bang với cáo buộc lưu giữ các tài liệu an ninh quốc gia mật sau khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1-2021.

Cuộc thăm dò kéo dài hai ngày của Reuters/Ipsos, kết thúc trước khi ông Trump ra tòa vào buổi chiều muộn ngày 3-8, đã hỏi người dân liệu họ có bỏ phiếu cho ông Trump vào năm tới hay không, nếu ông "bị bồi thẩm đoàn phán quyết trọng tội".

Trong số các đảng viên Cộng hòa tham gia thăm dò, 45% cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho ông, nhiều hơn so với 35% khẳng định sẽ bỏ phiếu. Số còn lại nói họ không biết.

Khi được hỏi liệu họ có bỏ phiếu cho ông Trump nếu ông ấy "đang thụ án trong tù" hay không, 52% đảng viên Đảng Cộng hòa cũng nói không, so với 28% nói có.

Cho đến nay, ông Trump đã tuyên bố mình vô tội trong tất cả các vụ kiện chống lại ông. Cựu tổng thống Mỹ cáo buộc các công tố viên tiến hành một "cuộc săn phù thủy" nhằm phá hỏng chiến dịch tranh cử của ông.

Cuộc thăm dò mới cũng cho thấy các đảng viên Cộng hòa có sự cảm thông với những cáo buộc đàn áp chính trị ông Trump đưa ra.

Cụ thể, 75% số người được hỏi thuộc Đảng Cộng hòa đồng ý rằng các cáo buộc chống lại ông Trump là "có động cơ chính trị", 20% không đồng ý và phần còn lại nói họ không biết.

Khoảng 2/3 đảng viên Cộng hòa (66%) mô tả cáo buộc trong bản cáo trạng mới nhất rằng ông Trump đã xúi giục gian lận bầu cử là "không thể tin được", 29% nói điều đó là đáng tin cậy, trong khi phần còn lại không chắc chắn.

Ngoài ra, cuộc thăm dò mới cho thấy vị thế áp đảo của ông Trump chỉ tăng lên so với trước đó, giữ được 47% sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được tiến hành trên toàn nước Mỹ, thu thập phản hồi trực tuyến từ 1.005 người Mỹ trưởng thành. Đây được đánh giá là một thước đo độ chính xác và đáng tin cậy.

Ông Trump gọi việc bị truy tố là "cuộc đàn áp chính trị gợi nhớ đến Đức Quốc xã"Ông Trump gọi việc bị truy tố là 'cuộc đàn áp chính trị gợi nhớ đến Đức Quốc xã'

Ông Trump chỉ trích người phụ trách vụ việc là "loạn trí" và đặt câu hỏi về động cơ sau khi bị truy tố vì âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên