26/06/2023 11:35 GMT+7

Bị truy tố, ông Trump vẫn bỏ xa các ứng viên Đảng Cộng hòa

Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy vị trí dẫn đầu của ông Trump tiếp tục cải thiện sau khi bị truy tố, song nội bộ Đảng Cộng hòa cũng chia rẽ về việc có nên đề cử ông là ứng viên đại diện cho đảng này ra tranh cử hay không.

Cựu tổng thống Donald Trump tiếp tục bỏ xa ông Ron DeStantis và các ứng viên Đảng Cộng hòa khác - Ảnh: CNN/AP

Cựu tổng thống Donald Trump tiếp tục bỏ xa ông Ron DeStantis và các ứng viên Đảng Cộng hòa khác - Ảnh: CNN/AP

Theo kết quả từ cuộc thăm dò của Đài NBC (Mỹ), cựu tổng thống Donald Trump đã tăng gấp đôi khoảng cách dẫn trước với "đối thủ số 1" là thống đốc bang Florida Ron DeSantis, cũng như bỏ xa những ứng viên khác trong Đảng Cộng hòa trên đường đua bầu cử.

Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 16 đến 20-6, một tuần sau khi ông Trump bị truy tố về các sai phạm trong xử lý tài liệu mật quốc gia sau khi ông rời Nhà Trắng.

Theo đó, 51% cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa trên toàn quốc chọn ông Trump là ứng viên cho vị trí ông chủ Nhà Trắng, 22% chọn ông DeSantis, 7% chọn cựu phó tổng thống Mike Pence và 5% chọn cựu thống đốc bang New Jersey Chris Christie. Các ứng viên còn lại không ai nhận được hơn 4% ủng hộ.

So sánh kết quả hai cuộc thăm dò tháng 4 và tháng 6-2023 - Ảnh: NBC NEWS

So sánh kết quả hai cuộc thăm dò tháng 4 và tháng 6-2023 - Ảnh: NBC NEWS

"Lần đầu tiên trong lịch sử, một cựu tổng thống bị truy tố và chúng tôi không thể tìm thấy dấu hiệu nào về việc điều này gây ảnh hưởng đến vị thế của ông ấy", nhà thăm dò dư luận của Đảng Cộng hòa Bill McInturff nói.

Nhà thăm dò của Đảng Dân chủ Jeff Horwitt - người cùng thực hiện khảo sát với ông McInturff - bổ sung: "Có một số dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của ông Trump đang tăng lên, hoặc những những ứng viên khác đang mất dần vị thế, đặc biệt là ông Ron DeSantis".

So với cuộc thăm dò hồi tháng 4-2023, vị thế của ông Trump lại tiếp tục gia tăng. Trước đó, có 46% lựa chọn cựu tổng thống và 31% lựa chọn ông DeSantis.

Cuộc thăm dò mới nhất của Đài NBC cũng cho thấy một nửa số cử tri của Đảng Cộng hòa sẽ cân nhắc một lãnh đạo khác ngoài ông Trump.

Điều này cho thấy Đảng Cộng hòa vẫn có thể đề cử một ứng viên tiềm năng khác, kể cả khi 64% thành viên tin rằng các cáo trạng mà ông Trump đối mặt mang động cơ chính trị.

Theo Đài NBC, rắc rối của ông Trump không đến từ nội bộ Đảng Cộng hòa mà nằm ở các cử tri nói chung. Họ bắt đầu có những lo ngại về ông Trump sau bản cáo trạng liên bang với 37 tội danh, trong đó có 55% cử tri độc lập.

Màn tái đấu giữa ông Trump và ông Biden, ai thắng?

Đài NBC đã tổ chức cuộc tổng tuyển cử giả định với màn tái đấu giữa hai ứng viên cuối cùng là ông Donald Trump và ông Joe Biden.

Theo đó, Tổng thống Joe Biden nhận được sự ủng hộ của 49% cử tri, ông Trump nhận được 45% ủng hộ. Như vậy, ông Biden dẫn trước 4 điểm.

Trong cuộc tổng tuyển cử giả định này, ông Biden được ủng hộ từ nhóm cử tri nữ giới, các cử tri từ 18 - 34 tuổi, người Mỹ Latin, cử tri da màu cũng như các cử tri độc lập khác.

Trong khi đó, ông Trump nhận được sự ủng hộ từ cử tri là nam giới, người da trắng, cử tri da trắng không có bằng đại học, cử tri ở nông thôn.

Tuy nhiên, sức khỏe thể chất và tinh thần của cả ông Biden lẫn ông Trump đều khiến cử tri lo ngại, do dự về việc liệu họ có thể dẫn dắt đất nước thêm 4 năm nữa. Ông Biden năm nay 80 tuổi, còn ông Trump 77 tuổi.

Sau khi bị truy tố lần 2, ông Trump được ủng hộ thêm 7 triệu USDSau khi bị truy tố lần 2, ông Trump được ủng hộ thêm 7 triệu USD

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định việc ông bị truy tố là một màn đàn áp chính trị, và không ít người ủng hộ ông cũng thấy như vậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên