25/04/2023 22:31 GMT+7

Người Mỹ mệt mỏi với chuyện ông Biden và ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều khả năng sẽ gặp lại đối thủ cũ Donald Trump tại cuộc bầu cử tổng thống 2024. Ông Biden đã nhắc khẩu hiệu Make America Great Again.

Người Mỹ mệt mỏi với chuyện ông Biden và ông Trump - Ảnh 1.

Hình ảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden trong video công bố chiến dịch tranh cử 2024 - Ảnh: REUTERS

Chiều 25-4 (giờ Việt Nam), ông Biden công bố video chính thức cho chiến dịch tranh cử 2024. Không ngạc nhiên khi đây vẫn là một cuộc bầu cử "Trump hay không Trump".

Ông Biden tái tranh cử hay tái đấu… Trump?

Hình ảnh xuất hiện đầu tiên trong video này là cảnh náo loạn tại Đồi Capitol. Điều này không có gì lạ so với một số nhận định của giới quan sát trước đó.

Với những khó khăn của nền kinh tế Mỹ cũng như tranh cãi xã hội, một trong những điểm tựa của ông Biden chính là việc liệu người Mỹ có… chọn ông Trump hay không. Nói như Washington Post, ông Biden đắc cử năm 2020 phần lớn vì khi đó ông Trump là tổng thống.

Truyền thông quốc tế đang nghiêng về kịch bản ông Biden sẽ gặp lại ông Trump năm 2024. Tờ Guardian viết rằng sự kiện ông Biden tuyên bố tái tranh cử mở ra chương mới cho chiến dịch 2024, vài tháng sau khi người tiền nhiệm và đối thủ cũ Trump tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng. Họ dọn đường cho một cuộc tái đấu khi cả hai đều dính vấn đề pháp lý và chính trị.

Tờ Hill cũng mô tả động thái của ông Biden là "chính thức thiết lập một cuộc tái đấu tiềm năng với cựu tổng thống Trump". Ông Trump là ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa, dù sẽ gặp nhiều khó khăn hơn ông Biden.

Việc đề cập tới ông Trump sẽ giúp ích cho chiến dịch của ông Biden. Nhiều người từng chọn ông Biden vì họ không muốn ông Trump làm tiếp.

Trong video, ông Biden cũng khéo léo nhắc lại cảm giác của người Mỹ trước đây. "Khi tôi chạy đua vào ghế tổng thống bốn năm trước, tôi đã nói rằng chúng ta đang trong một cuộc chiến vì linh hồn của nước Mỹ, và nay chúng ta vẫn như thế", ông nói.

Người Mỹ ngán cả ông Biden lẫn ông Trump

Không giống Real Madrid tái đấu Barca hay Việt Nam gặp lại Thái Lan ở chung kết bóng đá, một cuộc so tài tiếp theo giữa ông Biden và ông Trump không phải điều người Mỹ muốn thấy.

Thăm dò của NBC News hôm 23-4 cho thấy 70% người Mỹ không muốn ông Biden tranh cử. Riêng trong Đảng Dân chủ cũng có 51% không muốn đương kim tổng thống tranh cử lần nữa. 

Ngoài việc không ấn tượng với thành tích cầm quyền của ông Biden, cử tri cũng lo về tuổi tác. Ông Biden sẽ 82 tuổi vào năm 2024. Nếu làm hết nhiệm kỳ, khi đó ông sẽ 86 tuổi.

Tương tự, dù có phần đoàn kết hơn và ủng hộ ông Trump hơn, có 60% người Mỹ không muốn ông Trump chạy đua lần nữa vào ghế tổng thống năm 2024.

Trong Đảng Cộng hòa, có 1/3 người cũng nghĩ như vậy. Các số liệu này không quá khác biệt so với khảo sát tương tự của AP hay CNN.

David Hopkins, tác giả sách và giáo sư khoa học chính trị tại Boston College, nói: "Sẽ không nhiều người thích một trận tái đấu. Bởi không nhiều người muốn thấy cả hai tranh cử".

Tổng thống Biden tuyên bố tái tranh cử do Tổng thống Biden tuyên bố tái tranh cử do 'nền dân chủ Mỹ vẫn đối mặt với đe dọa từ ông Trump'

Trong tuyên bố tái tranh cử, Tổng thống Biden lập luận rằng với mối đe dọa sâu sắc từ cựu tổng thống Donald Trump, nên ông sẽ phải tiếp tục đấu tranh vì điều đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên