03/02/2023 08:26 GMT+7

Ông Biden vẫn chưa yên vì tài liệu mật

Cuộc khám xét tại nhà riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào rạng sáng 2-2 giờ Việt Nam tuy không tìm thấy thêm tài liệu mật nào nhưng cho thấy sóng gió vẫn chưa dừng lại và có thể ảnh hưởng đến việc tranh cử của ông Biden trong năm sau.

Cuộc điều tra tài liệu mật diễn ra vào thời điểm quan trọng với Tổng thống Mỹ Joe Biden, và song song với cuộc điều tra đối với người tiền nhiệm Donald Trump (phải) - Ảnh: AFP

Cuộc điều tra tài liệu mật diễn ra vào thời điểm quan trọng với Tổng thống Mỹ Joe Biden, và song song với cuộc điều tra đối với người tiền nhiệm Donald Trump (phải) - Ảnh: AFP

Sau cuộc khám xét dài ba giờ, luật sư Bob Bauer của ông Biden thông báo các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) không tìm thấy tài liệu mật nào tại nhà riêng của Tổng thống Mỹ ở TP Rehoboth Beach, bang Delaware.

Khi nào FBI đột kích nhiều ngôi nhà khác của ông Biden, thậm chí có thể là Nhà Trắng?

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump "mồi" thêm trên mạng xã hội ngay sau vụ khám xét nhà của ông Biden ở TP Rehoboth Beach.

Không tìm thấy thêm tài liệu mật

Luật sư Bauer nhấn mạnh Tổng thống Biden hoàn toàn ủng hộ và hợp tác trong sự việc. Cũng như trước đây, ông Biden tự nguyện cho phép khám nhà ông ở TP Wilmington, bang Delaware vào tháng 12-2022 và tháng 1-2023, khám văn phòng của ông tại Trung tâm Penn Biden về ngoại giao và gắn kết toàn cầu ở Washington D.C vào tháng 11-2022. 

Chưa rõ bao nhiêu tài liệu mật đã được phát hiện nhưng truyền thông cho biết đã có hơn chục tài liệu tìm thấy trong đợt khám xét tháng 1-2023. Ngày 1-2, các đặc vụ đã thu "một số tài liệu và ghi chú viết tay" thời ông Biden còn làm phó tổng thống.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ sau khi các luật sư của ông Biden phát hiện tài liệu mật ở văn phòng của ông tại Đại học Pennsylvania, Washington vào đầu tháng 11-2022. Ngày 12-1 Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland chỉ định công tố viên đặc biệt Robert Hur điều tra về các tài liệu mật liên quan ông Biden. Cuộc khám xét mới nhất diễn ra một ngày sau khi ông Hur chính thức bắt tay vào việc.

Cuộc điều tra ông Biden diễn ra song song với cuộc điều tra tương tự nhằm vào cựu tổng thống Donald Trump, nhưng do công tố viên đặc biệt khác là Jack Smith đảm nhiệm.

Vụ việc tài liệu mật nóng lên từ tháng 8-2022 khi các đặc vụ FBI khám xét nhà riêng của ông Trump ở Florida và thu giữ khoảng 100 tài liệu mật. Vào thời điểm đó dân biểu Kevin McCarthy của Đảng Cộng hòa (hiện là chủ tịch Hạ viện Mỹ) đã đòi điều tra ông Biden. Và nay, khi nhiều nơi liên quan đến ông Biden bị lục soát, những người ủng hộ đương kim tổng thống lại đặt câu hỏi vì sao FBI không điều tra nhà ông Trump ở New Jersey và New York. 

Không chỉ ông Biden và ông Trump, FBI cũng phát hiện một số tài liệu đóng dấu mật tại nhà của cựu phó tổng thống Mike Pence tại bang Indiana vào ngày 19-1. Cả ba dự kiến đều ra tranh cử tổng thống năm 2024.

Tài liệu mật và bầu cử

Truyền thông Mỹ đã chỉ ra nhiều điểm khác biệt trong cuộc điều tra ông Biden và ông Trump, như ông Biden giữ ít tài liệu mật hơn, hợp tác với nhà điều tra trong khi ông Trump và các luật sư được cho là chống đối yêu cầu trả tài liệu mật dẫn đến vụ khám xét vào tháng 8-2022 và cản trở cuộc khám xét tiếp theo đó. Tháng trước, ông Biden cũng nói tài liệu mật chỉ "vô tình" cất ở nhà ông và được khóa trong gara chứ không phải "để ở ngoài đường".

Nhưng cây bút Philip Bump của tờ Washington Post cho rằng dù thế nào thì tài liệu mật vẫn là tài liệu mật, và việc giữ tài liệu không đúng cách sẽ gây hậu quả. "Nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm đánh đồng vấn đề tài liệu mật giữa ông Trump và ông Biden đang có hiệu quả", ông Bump nhận xét, dẫn cuộc khảo sát mới đây của Đài NBC News cho thấy mức độ lo ngại về cả hai vụ việc là như nhau.

Trong khi đó, cuộc điều tra với ông Biden có thể có lợi cho ông Trump. Theo ông Donald Ayer, cựu quan chức Bộ Tư pháp Mỹ, vụ bê bối tài liệu mật liên quan đến đương kim, cựu và phó tổng thống Mỹ sẽ khiến công tố viên khó buộc tội được ông Trump.

"Chắc chắn nó sẽ tác động đến bồi thẩm đoàn. Họ sẽ thắc mắc vì sao chính phủ không truy tố ông Joe Biden", ông Paul Rosenzweig, một cựu quan chức khác của Bộ Tư pháp, nói trên tờ Los Angeles Times. Và nếu kết quả ông Trump bị buộc tội nhưng ông Biden lại không, điều đó có thể vấp phải sự chỉ trích kịch liệt của những người ủng hộ cựu tổng thống.

Thời gian của cuộc điều tra cũng là một vấn đề khi công chúng Mỹ muốn kết thúc việc này trước khi họ chọn ứng viên tranh cử tổng thống. Đối với ông Biden, ông Rosenzweig cho biết công tố viên Hur sẽ khó xong việc trước cuối năm nay. Vụ việc cũng diễn ra vào thời điểm bất lợi khi ông Biden đang cố gắng "ghi điểm" để chuẩn bị cho kế hoạch công bố chiến dịch tái tranh cử của ông trong tháng này.

Toàn cảnh vụ FBI khám nhà ông Biden tìm tài liệu mậtToàn cảnh vụ FBI khám nhà ông Biden tìm tài liệu mật

Tổng thống Mỹ Joe Biden đối mặt với cuộc khám xét thứ ba của FBI và vụ bê bối tài liệu mật có nguy cơ làm lu mờ kế hoạch công bố chiến dịch tái tranh cử của ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên