02/02/2023 11:13 GMT+7

Toàn cảnh vụ FBI khám nhà ông Biden tìm tài liệu mật

Tổng thống Mỹ Joe Biden đối mặt với cuộc khám xét thứ ba của FBI và vụ bê bối tài liệu mật có nguy cơ làm lu mờ kế hoạch công bố chiến dịch tái tranh cử của ông.

Toàn cảnh vụ FBI khám nhà ông Biden tìm tài liệu mật - Ảnh 1.

Nhà của Tổng thống Biden ở thành phố Rehoboth Beach (ảnh trên, phải) và cảnh các đặc vụ FBI đến nhà của ông Biden vào ngày 1-2 để tìm kiếm các tài liệu mật - Ảnh: NEW YORK POST/USA TODAY

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) không tìm thấy tài liệu mật nào trong cuộc khám xét vào ngày 1-2 nhằm vào ngôi nhà mà gia đình Tổng thống Joe Biden thường dùng để nghỉ dưỡng ở TP Rehoboth Beach, bang Delaware. 

Tuy nhiên, các nhà điều tra đã thu giữ một số tài liệu, gồm các ghi chú viết tay từ thời ông Biden còn là phó tổng thống Mỹ để tìm hiểu thêm.

3 cuộc khám xét của FBI

Đây là cuộc khám xét thứ ba của FBI tại một bất động sản liên quan đến Tổng thống Biden, là một phần của cuộc điều tra xem liệu ông Biden có xử lý sai sót các tài liệu mật của chính phủ hay không. Trước đó, các tài liệu mật được tìm thấy tại ít nhất hai địa điểm:

- Tại nhà chính của ông Biden ở thành phố Wilmington, bang Delaware. Vào ngày 12-1, ông Richard Sauber, cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Joe Biden, cho biết các luật sư của ông Biden đã phát hiện số lượng nhỏ tài liệu mật thời ông Biden còn làm phó tổng thống trong khu trữ đồ tại nhà xe thuộc tư gia của ông ở Wilmington. 

Ông Sauber nói rằng chính quyền ông Biden đang "hợp tác đầy đủ" để đảm bảo các tài liệu được xử lý đúng cách. Đến ngày 20-1, FBI khám xét nhà của ông Biden ở Wilmington và phát hiện thêm một số tài liệu được đánh dấu mật.

- Tại văn phòng của ông Biden ở Trung tâm Penn Biden về ngoại giao và gắn kết toàn cầu - một tổ chức nghiên cứu ở Washington D.C. Đây là nơi ông Biden thường sử dụng từ giữa năm 2017 cho đến khi ông bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020. 

Các luật sư riêng của ông Biden đã phát hiện các tài liệu mật vào ngày 2-11-2022 tại văn phòng này. Văn phòng luật sư Nhà Trắng đã thông báo cho Cục Quản lý hồ sơ và văn khố quốc gia Mỹ (NARA) vào ngày phát hiện và NARA thu giữ số tài liệu này ngay sáng hôm sau. 

FBI cũng đã khám xét văn phòng này vào giữa tháng 11, nhưng không rõ có tìm thêm được tài liệu mật hay không. Truyền thông Mỹ đưa tin rầm rộ về vụ phát hiện lô tài liệu mật đầu tiên này hồi tháng 1.

Trong vụ của ông Biden, cả Bộ Tư pháp Mỹ và các cố vấn pháp lý của ông Biden đều không tiết lộ các chi tiết về những tài liệu mật được tìm thấy. 

Nhà Trắng không thông tin tổng cộng có bao nhiêu tài liệu mật đã được tìm thấy tại các địa điểm có liên quan đến ông Biden cho đến nay.

Hôm 12-1, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã bổ nhiệm ông Robert Hur làm công tố viên đặc biệt để điều tra việc các tài liệu mật liên quan ông Biden được phát hiện gần đây. 

Cuộc điều tra này đang được tiến hành, bên cạnh cuộc điều tra tương tự nhằm vào cựu tổng thống Donald Trump. Vào tháng 8-2022, các đặc vụ FBI đã khám xét nhà riêng của ông Trump ở Florida và thu giữ nhiều tài liệu mật.

Tuy nhiên, báo New York Times nhận định trường hợp ông Biden và ông Trump khác nhau. 

Ông Trump đã chống lại cuộc điều tra, buộc FBI tiến hành cuộc khám xét bất ngờ tại nhà riêng của ông. Trong khi đó, ông Biden và các luật sư của ông sẵn sàng giao nộp các tài liệu mà họ tự tìm thấy và hợp tác với các nhà điều tra.

Toàn cảnh vụ FBI khám nhà ông Biden tìm tài liệu mật - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu tổng thống Donald Trump - Ảnh: THE HILL

Sẽ gây bất lợi cho kế hoạch tái tranh cử của ông Biden?

Những người thạo tin cho biết khi phản ứng với những thông tin tiết lộ dồn dập về các tài liệu mật, ông Biden đã tức giận và thất vọng trước tình hình, đặc biệt là khi bị so sánh với vụ ông Trump.

Trong hai năm đầu tiên ông Biden làm tổng thống, các quan chức Nhà Trắng và bản thân ông Biden thường hạn chế đề cập trực tiếp đến ông Trump, vì họ tin rằng làm như vậy sẽ chỉ nâng cao vị thế của cựu tổng thống này, theo New York Times.

Tuy nhiên, ông Biden đã chỉ trích gay gắt việc ông Trump xử lý sai các tài liệu mật tại dinh thự ở Florida. Các luật sư của Tổng thống Biden cũng liên tục nói về sự khác biệt của ông Biden và ông Trump trong cách phản ứng khi phát hiện các tài liệu mật.

Đối với Nhà Trắng, cuộc điều tra về các tài liệu mật là sự kiện gây sao nhãng trong lúc Tổng thống Biden đang cố gắng thu hút sự chú ý của công chúng vào những thành tích của mình. 

Ngoài ra, vụ bê bối tài liệu mật có nguy cơ làm lu mờ kế hoạch công bố chiến dịch tái tranh cử của ông trong tháng này.

Trong khi đó, các thành viên Đảng Cộng hòa đã dùng vụ phát hiện tài liệu mật như "vũ khí chính trị" chống lại ông Biden. Phe Cộng hòa cáo buộc Tổng thống Biden không minh bạch về các tài liệu.

Ngoài ra, nhiều câu hỏi về tài liệu mật liên quan ông Biden được đưa ra trong các cuộc họp báo của Nhà Trắng gần đây.

Trong những tuần gần đây, cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng tiết lộ về việc phát hiện một số tài liệu mật tại nhà riêng của ông ở bang Indiana và nộp lại cho NARA. Không rõ liệu Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang điều tra trường hợp ông Pence hay không.

Bộ Tư pháp Mỹ đang khám nhà ông Biden tìm tài liệu mậtBộ Tư pháp Mỹ đang khám nhà ông Biden tìm tài liệu mật

Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành cuộc khám xét đã lên kế hoạch trước tại nhà của Tổng thống Joe Biden ở thành phố Rehoboth Beach, bang Delaware.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận