09/06/2023 17:10 GMT+7

Vì giữ tài liệu mật, ông Trump có thể lãnh án 100 năm tù

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị cáo buộc ít nhất 7 tội danh với tổng hình phạt lên đến 100 năm tù giam.

Vì giữ tài liệu mật, ông Trump có thể lãnh án 100 năm tù - Ảnh 1.

Chiều 8-6 (giờ địa phương), cựu tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo mình đã bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố - Ảnh: REUTERS

Ngày 8-6 (giờ địa phương), Đài ABC dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt ít nhất 7 tội danh trong vụ bê bối tài liệu mật.

Trong đó, 4 tội danh có khung hình phạt tối đa 20 năm tù bao gồm: âm mưu cản trở việc thi hành pháp luật; không giao trả tài liệu; che giấu trái phép tài liệu và che giấu tài liệu liên quan đến một cuộc điều tra liên bang.

Cựu tổng thống Mỹ cũng có thể lãnh thêm 10 năm tù vì hành vi cố tình lưu giữ trái phép thông tin quốc phòng, cùng với 5 năm tù với mỗi cáo buộc âm mưu che giấu tài liệu và khai báo sai.

Tổng hình phạt tối đa của 7 tội danh trên là đúng 100 năm.

Hiện cả ông Trump và các cơ quan tư pháp Mỹ đều chưa xác nhận cựu tổng thống Mỹ bị truy tố vì những tội danh gì.

Trong khi đó, ông Jim Trusty - luật sư của ông Trump trong vụ việc này - khẳng định với Đài CNN rằng toàn bộ 7 cáo buộc trên "được tách nhỏ từ một cáo buộc vi phạm Đạo luật gián điệp".

Đạo luật gián điệp là đạo luật được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1917, nhằm cấm các hành vi can thiệp vào hoạt động quân sự, ngăn chặn sự không tuân lệnh trong quân đội và ngăn chặn nỗ lực hoạt động của kẻ thù Mỹ trong thời chiến.

Ông Trump thông báo đã bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố cấp liên bang

Chiều 8-6 (giờ địa phương), ông Trump thông báo trên mạng xã hội TRUTH rằng mình đã bị tòa án liên bang truy tố, khả năng cao liên quan đến vụ điều tra về bê bối che giấu tài liệu mật sau khi ông rời Nhà Trắng.

Cựu tổng thống Mỹ cho biết ông đã nhận lệnh triệu tập để trình diện tại tòa liên bang ở Miami vào chiều 13-6. Nếu những điều ông Trump khẳng định là đúng, ông sẽ là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố bởi tòa án liên bang sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Theo Đài ABC, cả Nhà Trắng và Bộ Tư pháp Mỹ đều chưa phản hồi về những tuyên bố của ông Trump.

Tháng 8-2022, các nhà điều tra đã thu giữ gần 13.000 tài liệu tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago (bang Florida), nơi ông Trump đang ở. Trong đó, khoảng 100 tài liệu được đánh dấu mật, trái ngược với khẳng định đã trao trả mọi tài liệu mật về cho chính phủ được các luật sư của ông Trump đưa ra trước đó.

Ông Trump bị truy tố: Nhiều ứng viên Đảng Cộng hòa chỉ trích Bộ Tư pháp MỹÔng Trump bị truy tố: Nhiều ứng viên Đảng Cộng hòa chỉ trích Bộ Tư pháp Mỹ

Các ứng viên tranh cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa lên án việc truy tố cựu tổng thống Mỹ Donald Trump về bê bối tài liệu mật.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên