09/06/2023 14:03 GMT+7

Ông Trump bị truy tố: Nhiều ứng viên Đảng Cộng hòa chỉ trích Bộ Tư pháp Mỹ

Các ứng viên tranh cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa lên án việc truy tố cựu tổng thống Mỹ Donald Trump về bê bối tài liệu mật.

Ông Trump bị truy tố: Nhiều ứng viên Đảng Cộng hòa chỉ trích Bộ Tư pháp Mỹ - Ảnh 1.

Thống đốc Florida Ron DeSantis (trái) và thượng nghị sĩ Tim Scott là hai ứng viên của Đảng Cộng hòa sẽ cạnh tranh cùng cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 - Ảnh: NBC NEWS

Đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống Mỹ phải đối mặt với các cáo buộc liên bang. Trường hợp của ông Trump càng đặc biệt hơn khi ông đang là ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa để cạnh tranh cùng Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ, trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm sau.

Ứng viên tranh cử Đảng Cộng hòa bảo vệ ông Trump

Theo Hãng tin Reuters, thống đốc bang Florida Ron DeSantis và thượng nghị sĩ Tim Scott ngay sau đó đã lên tiếng cáo buộc Bộ Tư pháp Mỹ có thiên kiến chính trị, "vũ khí hóa các cơ quan thực thi pháp luật liên bang".

Trong khi đó, ông Vivek Ramaswamy, một nhà đầu tư mạo hiểm tham gia tranh cử tổng thống năm 2024, cũng đưa ra tuyên bố cáo buộc Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào cựu tổng thống Mỹ một cách bất công.

Ông Ramaswamy còn thề sẽ ân xá cho ông Trump nếu được bầu.

Người phát ngôn của công tố viên đặc biệt Jack Smith, người chịu trách nhiệm vụ điều tra bê bối tài liệu mật của ông Trump, từ chối bình luận.

Bộ Tư pháp Mỹ có thiên kiến?

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 8-6, Tổng thống Biden cho biết công chúng có thể tin tưởng rằng Bộ Tư pháp làm việc công bằng và độc lập, bao gồm cả cuộc điều tra đối với ông Trump.

“Tôi chưa từng khuyến nghị Bộ Tư pháp nên hoặc không nên làm gì liên quan đến việc đưa ra hay không đưa một cáo buộc nào đó”, ông Biden nói.

Trong khi đó, cựu thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, một ứng cử viên khác của Đảng Cộng hòa, lại là một trong những đối thủ hiếm hoi chỉ trích thẳng thừng ông Trump "vi phạm hiến pháp" và thể hiện sự "thiếu tôn trọng pháp quyền", đồng thời kêu gọi ông Trump kết thúc chiến dịch tranh cử của mình.

Theo Reuters, các ứng viên tranh cử của Đảng Cộng hòa đang cảnh giác với việc chọc giận những người ủng hộ ông Trump. Nhóm này được cho là chiếm 30% số cử tri của Đảng Cộng hòa và phần lớn sự ủng hộ dành cho ông Trump của họ là không thể lay chuyển.

Ông Trump bất ngờ thông báo bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tốÔng Trump bất ngờ thông báo bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố

Ông Trump, hiện là ứng viên tranh cử tổng thống 2024, bất ngờ nói đã bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố. Các nguồn tin ở Mỹ sau đó xác nhận có vụ truy tố trên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên