07/06/2023 19:28 GMT+7

Ông Pence tranh cử, ra khẩu hiệu giống nhưng mạnh hơn ông Trump

Ông Donald Trump muốn khiến nước Mỹ “vĩ đại trở lại”. Ông Mike Pence năm nay ra thông điệp tương tự, nhưng khẳng định những ngày tươi đẹp nhất của “quốc gia vĩ đại nhất trái đất” vẫn còn ở phía trước.

Ông Pence tranh cử, ra khẩu hiệu giống nhưng mạnh hơn ông Trump - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: REUTERS

Sáng 7-6, ông Pence chính thức tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống 2024, thách thức ông Trump.

Vẫn "đưa nước Mỹ trở lại"

Ông Pence từng là phó tổng thống Mỹ dưới thời ông Trump. Việc chính trị gia này tranh cử tổng thống đã được dự đoán từ trước. Ông cũng đã ra tuyên bố tranh cử từ hôm 5-6.

Ông sẽ tập trung vào bang Iowa. Đây là tiểu bang đầu tiên bỏ phiếu chọn ứng viên đại diện cho Đảng Cộng hòa vào năm sau. Theo Reuters, một thành công tại Iowa có thể là bàn đạp cho ông Pence trong cuộc đua này.

Trong đoạn băng tuyên bố tranh cử, ông Pence khẳng định "luôn tự hào về tiến bộ mà chúng ta đạt được vì một nước Mỹ hùng mạnh và thịnh vượng hơn".

Đồng thời, ông đề cập tới những khó khăn kinh tế người Mỹ phải đối mặt hiện nay. "Nhưng ngày nay đất nước của chúng ta đang gặp nhiều khó khăn. Tổng thống Joe Biden và phe cực tả đã khiến nước Mỹ yếu đuối trong và ngoài nước", ông Pence nói.

Ông Pence đã tranh cử đúng dịp sinh nhật lần thứ 64. Ông cũng trở thành vị phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử ra cạnh tranh trực tiếp với người từng là tổng thống mình làm việc cùng.

Không ngạc nhiên khi thông điệp của ông Pence na ná ông Trump. Kết thúc đoạn băng tranh cử, ông Pence khẳng định sẽ đưa nước Mỹ trở lại.

Năm 2016, cặp Trump - Pence đã tranh cử với khẩu hiệu nổi tiếng "Make America Great Again" (Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại).

Năm nay, ông Pence nói: "Cùng nhau, chúng ta có thể đưa quốc gia này trở lại, và những ngày tươi đẹp nhất của quốc gia vĩ đại nhất trái đất vẫn còn ở phía trước".

Khó ngăn ông Trump?

Báo chí Mỹ đa phần xoáy vào mối quan hệ giữa ông Pence và ông Trump. Mối quan hệ này được cho đã xấu đi sau khi ông Pence có những phát biểu bị hiểu là "tấn công" ông Trump sau vụ bê bối tại tòa nhà Quốc hội Mỹ năm 2021.

Hiện nay, ông Pence bị đánh giá khó có thể thành công bên Đảng Cộng hòa. Cuộc đua của đảng này rất đông đúc với hơn 10 ứng viên tính tới nay.

Hôm 6-6, cựu thống đốc New Jersey Chris Christie đã tuyên bố tranh cử. Thống đốc Bắc Dakota Doug Burgum cũng lên kế hoạch tuyên bố tranh cử vào ngày 7-6.

Khảo sát tới nay cho thấy ông Trump vẫn xếp trên nhóm còn lại với khoảng cách khá lớn. Ông được 49% ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ, so với 19% của người đứng thứ hai - Thống đốc Florida Ron DeSantis.

Ông Pence tranh cử, ông Trump hưởng lợi?Ông Pence tranh cử, ông Trump hưởng lợi?

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ đối đầu với “sếp cũ” Donald Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên