01/04/2023 08:33 GMT+7

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence: Truy tố hình sự ông Trump là thông điệp tệ hại về nước Mỹ

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích quyết định truy tố hình sự cựu tổng thống Donald Trump, cho đây là thông điệp tệ hại về hệ thống tư pháp của Mỹ mà người Mỹ gửi tới thế giới.

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence: Truy tố hình sự ông Trump là thông điệp tệ hại về nước Mỹ - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại một hội nghị hôm 31-3 - Ảnh: REUTERS

Ông Pence chính là phó tổng thống từng sát cánh với ông Trump sau khi ông Trump đắc cử tổng thống năm 2016.

Hiện nay, nhiều thông tin nói rằng ông Pence sắp tranh cử tổng thống 2024. Tuy nhiên, bất chấp là đối thủ tiềm tàng của sếp cũ, ông Pence vẫn đứng về phía ông Trump như nhiều thành viên khác của Đảng Cộng hòa.

Phát biểu hôm 31-3, ông Pence khẳng định vụ truy tố hình sự ông Trump sẽ tạo tiếng xấu cho nền tư pháp Mỹ. Cựu phó tổng thống này còn cho rằng vụ việc sẽ cổ vũ các nhà độc tài lạm dụng quyền lực.

"Có những nhà độc tài trên khắp thế giới sẽ căn cứ vào đây để biện minh cho việc lạm dụng quyền lực của chính họ về cái mà họ gọi là hệ thống tư pháp", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Pence.

Ông Trump dự kiến sẽ có mặt ở Manhattan (New York) vào ngày 4-4 tới. Ông sẽ đối diện với những câu hỏi liên quan tới nghi án chỉ đạo chi 130.000 USD "bịt miệng" ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.

Nhiều thành viên của Đảng Cộng hòa đã chỉ trích quyết định truy tố hình sự đối với ông Trump. Ngoài ông Pence, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis khẳng định "không hỗ trợ" nếu có yêu cầu dẫn độ ông Trump sang New York.

Ông DeSantis, một ứng viên sáng giá tiềm năng khác của phe Cộng hòa, cũng chỉ trích Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg, cáo buộc ông Bragg là nhân vật do tỉ phú George Soros hậu thuẫn. Ông Soros là người ủng hộ các chiến dịch của Đảng Dân chủ và thường xuyên bị thành viên Đảng Cộng hòa chỉ trích.

Tương tự, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bag Texas) cũng khẳng định: "Sự căm thù của Đảng Dân chủ dành cho Donald Trump không hề có giới hạn".

Ông Cruz nói bản chất của "cuộc đàn áp chính trị" này là cực kỳ rác rưởi, đồng thời cho đây là sự leo thang thảm họa của việc 'vũ khí hóa' hệ thống tư pháp.

Lãnh đạo phe đa số ở Hạ viện Steve Scalise, nhân vật số hai của Đảng Cộng hòa trong Hạ viện, cũng cáo buộc thành viên Đảng Dân chủ vũ khí hóa chính phủ nhằm tấn công đối thủ chính trị.

Lập luận của các thành viên Cộng hòa phản ánh chiến dịch của đảng này trong việc giám sát và nêu bật cái họ cho là "vũ khí hóa chính phủ liên bang" của Đảng Dân chủ.

Bị truy tố lại là lợi thế cho ông Trump?Bị truy tố lại là lợi thế cho ông Trump?

Việc bị truy tố trong bê bối liên quan ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels, có thể là lợi thế cho cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng vào năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên