31/03/2023 16:52 GMT+7

Bị truy tố lại là lợi thế cho ông Trump?

Việc bị truy tố trong bê bối liên quan ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels, có thể là lợi thế cho cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng vào năm 2024.

Bị truy tố lại là lợi thế cho ông Trump? - Ảnh 1.

Ông Donald Trump trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1-2017 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 30-3, ông Trump đã bị truy tố bởi ban đại bồi thẩm đoàn tại quận Manhattan, thành phố New York, vì các cáo buộc liên quan đến việc chi 130.000 USD nhằm "bịt miệng" ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Các đối thủ của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã mong đợi chính trị gia "đã hai lần bị luận tội" thuộc Đảng Cộng hòa sớm phải đối mặt với các cáo buộc hình sự, nhưng riêng trong lần truy tố lần đầu tiên này, họ lo ngại các cáo buộc khác, nghiêm trọng hơn, sẽ bị lu mờ.

Theo Reuters, hiện các cáo buộc cụ thể vẫn chưa được đưa ra vì bản cáo trạng vẫn đang được niêm phong. 

Tuy vậy, cả phía ủng hộ và phía chỉ trích ông Trump đều có những nghi ngờ về giá trị pháp lý của vụ kiện.

Ông Trump cáo buộc "ngược đãi chính trị"

Cựu tổng thống Donald Trump tuyên bố ông "hoàn toàn vô tội", và việc truy tố sẽ không làm ông ngừng cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

"Đây là vụ ngược đãi chính trị và can thiệp bầu cử với mức độ cao nhất trong lịch sử", ông Trump khẳng định.

Theo Đài France24, cựu chiến lược gia Nhà Trắng David Axelrod cho rằng vụ chi tiền để bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels là vụ ít quan trọng nhất trong các vụ điều tra hình sự đối với ông Trump.

Hãng tin Reuters dẫn lời chiến lược gia Đảng Cộng hòa John Feehery mô tả việc truy tố của quận Manhattan đối với ông Trump là "ngớ ngẩn".

"Với tất cả những gì mà ông Trump bị cáo buộc, vụ này còn chẳng nằm trong top 20" - ông Feehery nói. 

Theo ông Feehery, các đối thủ của ông Trump có thể dùng vụ truy tố này để chống lại cựu tổng thống trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới. 

"Các tranh cãi xoay quanh vụ này có thể thuyết phục được các cử tri độc lập" - ông Feehery nhận định. 

"Họ chẳng làm được gì ngoài việc quấy phá người đàn ông này", ông Gregg Hough - chủ tịch Đảng Cộng hòa tại hạt Belknap, bang New Hampshire - bình luận. 

Ông Hough cũng dự đoán việc truy tố sẽ chỉ làm sự ủng hộ dành cho ông Trump "lên đến Mặt trăng" nếu không đưa ra được lời kết tội thuyết phục.

Bị truy tố lại là lợi thế cho ông Trump? - Ảnh 3.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, đối thủ chính của ông Trump trong cuộc tranh cử nội bộ Đảng Cộng hòa - Ảnh: AFP

Món quà cho ông Trump

Từ ngày 18-3, khi thông báo mình có thể sẽ bị bắt, ông Trump đã kêu gọi được hơn 2 triệu USD từ phía các người ủng hộ cho chi phí đấu tranh pháp lý.

Việc truy tố cũng không làm ảnh hưởng đến sự ủng hộ của ông Trump trong nội bộ Đảng Cộng hòa. 

Ngay cả Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, đối thủ chính của ông Trump trong cuộc tranh cử nội bộ đảng, cũng "hạ thấp" việc truy tố và cho rằng điều này là "phi Mỹ" và "vũ khí hóa hệ thống pháp luật".

"Ngay lúc này, chúng ta đang chứng kiến các đối thủ Cộng hòa của ông Trump, như cựu phó tổng thống Mike Pence, đang tích cực bảo vệ ông ấy trong vụ bê bối này, thay vì dùng việc này để tấn công Trump cho mục đích riêng" - Hãng tin AFP dẫn lời ông Nicholas Creel, một nhà phân tích chính trị tại trường đại học thuộc bang Georgia.

Đài France24 dẫn lời thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz, người trung thành với ông Trump, khẳng định rằng việc truy tố là "món quà tuyệt vời nhất" dành cho chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống.

Không dễ bắt ông Trump!Không dễ bắt ông Trump!

Chính trường Mỹ lại có phen xáo động khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chủ động lên tiếng sắp bị bắt. Ông thậm chí kêu gọi người ủng hộ xuống đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên