31/03/2023 12:35 GMT+7

New York Times: Ông Trump cố tỏ ra mình ổn, nhưng bên trong đang sợ hãi

Các nguồn tin của báo New York Times (Mỹ) kể lại những tuần gần đây, tâm trạng của ông Trump thay đổi từ lạc quan sang lo lắng về tương lai của mình.

New York Times: Ông Trump cố tỏ ra mình ổn, nhưng bên trong đang sợ hãi - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Ngày 30-3, đại bồi thẩm đoàn Manhattan, New York, Mỹ quyết định truy tố ông Donald Trump với các tội danh hình sự không được nêu rõ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một cựu tổng thống phải đối mặt với các tội danh hình sự.

Tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida vào tối 30-3 (giờ địa phương), cựu tổng thống Donald Trump vẫn đang đón nhận thông tin ông bị truy tố. 

Ông Trump và các phụ tá của ông đã mất cảnh giác trước đó, bởi vì họ tin rằng bất kỳ hành động nào của đại bồi thẩm đoàn sẽ phải mất vài tuần nữa mới triển khai và có thể sẽ không xảy ra, theo báo New York Times.

Một số cố vấn của ông Trump đã tự tin rằng đại bồi thẩm đoàn sẽ không có động thái nào cho đến cuối tháng 4 hoặc lâu hơn. Họ cũng đang xem xét các tác động chính trị của vụ việc đối với đối thủ tiềm năng của ông Trump - thống đốc Ron DeSantis của bang Florida.

Các chi tiết cụ thể trong bản cáo trạng của bồi thẩm đoàn Manhattan vẫn chưa được công bố, nhưng các tội danh được cho là sẽ tập trung vào vai trò của ông Trump trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo các nguồn tin của New York Times, tại khu nghỉ dưỡng của mình ở bang Florida trong những tuần gần đây, tâm trạng của cựu tổng thống Trump đã thay đổi từ lạc quan và can đảm sang lo lắng về tương lai của ông.

Cụ thể, ông đã duy trì lịch trình tương đối bình thường tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nơi mà ông gọi là "ngôi nhà xinh đẹp của tôi". 

Tại đây ông ăn tối với các vị khách, chơi golf và nói với hầu hết mọi người rằng ông đang có tâm trạng tốt và ông tin rằng cuộc điều tra của công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg đã thất bại ra sao.

Tuy nhiên, báo New York Times cho rằng trái với sự tự tin bên ngoài, thực tế ông Trump đã lo sợ và tránh bị truy tố trong hơn bốn thập niên, sau lần đầu tiên bị điều tra hình sự vào những năm 1970.

Ông Trump đã "theo dõi trong kinh hoàng" khi cựu giám đốc tài chính của Tập đoàn Trump Organization, Allen Weisselberg, nhận tội đã giúp công ty gian lận thuế trong 15 năm. Hồi tháng 1, ông Allen Weisselberg bị kết án 5 tháng tù vì tội gian lận và trốn thuế.

Gần đây ông Trump được cho là đã cố gắng kiềm chế hành vi của mình, sau khi ông đăng lên mạng xã hội một bài báo có hình ảnh một bên là ông Bragg và một bên là ông Trump cầm gậy bóng chày. Các luật sư của Trump đã lo lắng rằng ông Trump đang tự làm hại mình. Sau đó ông Trump đã không lặp lại hành động đó.

Ngày 30-3, phản ứng với thông tin bị truy tố, cựu tổng thống Trump gọi động thái của đại bồi thẩm đoàn là "cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử".

Đảng Cộng hòa chỉ trích quyết định truy tố

Theo Hãng tin Reuters, ngay cả ba đối thủ tiềm năng của ông Trump bên trong Đảng Cộng hòa cũng đã lên án vụ truy tố.

Thống đốc Floria Ron DeSantis - đối thủ tiềm năng trong cuộc đua năm 2024 - nói việc quyết định truy tố là "phi Mỹ" và "vũ khí hóa hệ thống pháp luật để thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị".

Dân biểu Cộng hòa Elise Stefanik gọi quyết định truy tố là "cuộc săn phù thủy chính trị và là ngày đen tối đối với nước Mỹ".

Trong khi đó, các thành viên Đảng Dân chủ lại ủng hộ quyết định trên của đại bồi thẩm đoàn. Bà Nancy Pelosi, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ và hiện là dân biểu Đảng Dân chủ, tuyên bố "không ai đứng trên pháp luật".

Ông Trump tuyên bố mình Ông Trump tuyên bố mình 'vô tội' sau khi bị truy tố

Cựu tổng thống Donald Trump gọi bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn ở New York là "sự đàn áp chính trị", tuyên bố sẽ chiến đấu trong nỗ lực tranh cử năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên