31/03/2023 07:02 GMT+7

Ông Trump tuyên bố mình 'vô tội' sau khi bị truy tố

Cựu tổng thống Donald Trump gọi bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn ở New York là "sự đàn áp chính trị", tuyên bố sẽ chiến đấu trong nỗ lực tranh cử năm 2024.

Ông Trump tuyên bố mình vô tội sau khi bị truy tố - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP

Ông Trump đã đưa ra phản ứng mới nhất sau khi bị đại bồi thẩm đoàn New York bỏ phiếu truy tố về cáo buộc chi tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.

Ông Trump gọi cáo trạng của mình là "sự đàn áp chính trị"

Trong tuyên bố của mình, ông Trump nói: "Tôi tin rằng cuộc săn phù thủy này sẽ phản tác dụng đáng kể đối với ông Joe Biden. Người dân Mỹ nhận ra chính xác những gì Đảng Dân chủ đang làm ở đây".

"Phong trào và đảng của chúng ta - vốn đoàn kết và mạnh mẽ - trước tiên sẽ đánh bại ông Alvin Bragg, sau đó chúng ta sẽ đánh bại ông Joe Biden", ông Trump nhấn mạnh.

Ông Alvin Bragg là công tố viên quận Manhattan, New York.

Theo Đài NBC News, đại bồi thẩm đoàn ở New York đã bỏ phiếu truy tố cựu tổng thống Trump về việc chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm trước cuộc bầu cử năm 2016.

Điều này khiến ông Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị cáo buộc tội hình sự. Ông đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái.

Ngoài ra, luật sư Joe Tacopina của ông Trump cho biết cựu tổng thống Mỹ sẽ "đầu hàng" (đồng ý hợp tác điều tra) tại văn phòng công tố quận Manhattan vào đầu tuần tới.

Ông Trump sẽ được đọc các quyền Miranda của mình, lấy dấu vân tay và chụp ảnh - giống như bất kỳ bị cáo nào khác.

Theo quyền Miranda, người bị bắt giữ, trước khi thẩm vấn, phải được cho biết rõ ràng rằng người ấy có quyền giữ im lặng, và bất cứ điều gì người ấy nói sẽ được dùng để chống lại người ấy ở tòa án.

Video: Trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị cáo buộc tội hình sự, ông Trump nói mình 'vô tội'

Tranh cãi ở Đồi Capitol

Giới quan sát nhận định bản cáo trạng sẽ có ảnh hưởng lớn đối với cả Đồi Capitol và chặng đường vận động tranh cử năm 2024 của ông Trump.

Trong những ngày trước khi có bản cáo trạng, ông Trump và các đồng minh của ông đã nhắm mục tiêu vào văn phòng công tố viên Alvin Bragg.

Tuần trước, ông Bragg nhận được một phong bì chứa lời đe dọa giết người và một loại bột màu trắng. Sau đó các nhà chức trách đã xác định loại bột này không gây hại.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, thành viên Đảng Cộng hòa, đã lên tiếng chỉ trích công tố viên quận Manhattan.

Viết trên Twitter, ông McCarthy cáo buộc ông Bragg đã "gây thiệt hại không thể khắc phục" cho nước Mỹ và rằng "người dân Mỹ sẽ không dung thứ cho sự bất công này".

Ông McCarthy khẳng định "Hạ viện sẽ quy trách nhiệm cho Alvin Bragg và hành vi lạm dụng quyền lực chưa từng có của ông ta".

Ngay cả trước khi đại bồi thẩm đoàn Manhattan bỏ phiếu truy tố ông Trump, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bắt đầu vận dụng quyền hạn của họ để tìm kiếm thông tin từ ông Bragg về cuộc điều tra.

Ông Mike Pence được yêu cầu làm chứng trước tòa chống lại Ông Mike Pence được yêu cầu làm chứng trước tòa chống lại 'sếp cũ' Donald Trump

Một thẩm phán liên bang Mỹ yêu cầu cựu phó tổng thống Mike Pence ra làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn liên quan đến vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6-1-2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên