26/03/2023 10:26 GMT+7

Ông Trump gửi thông điệp gì trong cuộc vận động tranh cử tổng thống đầu tiên?

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã dùng buổi vận động bầu cử đầu tiên tại thành phố Waco (bang Texas) để chỉ trích các công tố viên đang điều tra ông.

Ông Trump gửi thông điệp gì trong cuộc vận động tranh cử tổng thống đầu tiên? - Ảnh 1.

Ông Trump tại buổi vận động tranh cử đầu tiên cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 ở thành phố Waco, bang Texas, ngày 25-3 - Ảnh: REUTERS

Hôm 25-3 (giờ địa phương), trước hàng ngàn người ủng hộ nhiệt thành, ông Trump dành phần lớn bài phát biểu dài gần hai giờ để công kích cuộc điều tra đang khiến ông gặp rủi ro pháp lý.

Ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa cho kỳ bầu cử tổng thống năm tới đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden dàn xếp các cuộc điều tra nhằm làm suy yếu nỗ lực vào Nhà Trắng của ông. Như thường lệ, ông Trump không đưa ra bằng chứng cho các cáo buộc. 

"Ngay từ đầu, đó là một cuộc săn phù thủy" - ông Trump nói trước những người ủng hộ tập trung tại Waco ngày 25-3, nhiều người trong số đó giơ bảng ghi chữ "săn phù thủy".

Ông Trump đang bị các công tố viên ở Manhattan điều tra về vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử, bắt nguồn từ việc ông bị cáo buộc chi tiền mua sự im lặng của một nữ diễn viên phim khiêu dâm trước cuộc bầu cử năm 2016.

Trong khi đó, một công tố viên đặc biệt do Bộ Tư pháp chỉ định đang điều tra cáo buộc ông Trump lưu trữ các tài liệu mật và âm ưu tìm cách lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Ông Trump gửi thông điệp gì trong cuộc vận động tranh cử tổng thống đầu tiên? - Ảnh 2.

Ông Trump dành phần lớn thời gian phát biểu để chỉ trích các cuộc điều tra nhắm vào ông - Ảnh: REUTERS

Bên cạnh các rủi ro pháp lý, ông Trump cũng đang phải nỗ lực giành lấy đề cử từ Đảng Cộng hòa trước đối thủ Ron DeSantis, hiện là thống đốc bang Florida.

"Tôi không phải người hâm mộ ông ta - ông Trump nói về đối thủ DeSantis - Florida đã rất thành công trong nhiều năm, rất lâu trước khi ông ta trở thành thống đốc".

Đánh giá về nỗ lực tranh cử của cựu tổng thống Mỹ, ông Ron Bonjean, một chiến lược gia của Đảng Cộng hòa ở Washington, cho biết: "Trump đang đi trên dây cao mà không có lưới, phát tín hiệu rằng ông ấy không còn gì để mất và sẵn sàng mạo hiểm để tập hợp sự ủng hộ".

Ông Trump gửi thông điệp gì trong cuộc vận động tranh cử tổng thống đầu tiên? - Ảnh 4.

Người phát ngôn của chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết thành phố Waco được chọn làm địa điểm vận động đầu tiên trong cuộc đua tổng thống 2024 vì nó nằm giữa các trung tâm dân cư lớn và có cơ sở hạ tầng để tổ chức một sự kiện lớn - Ảnh: REUTERS

Cũng trong buổi vận động, ông Trump không lặp lại lời kêu gọi người ủng hộ xuống đường phản đối các cuộc điều tra nhắm vào ông. Thay vào đó, ông nói về "thế lực ma quỷ" đang cố gắng phá hủy đất nước.

Ông Trump mô tả nước Mỹ là một quốc gia thất bại với nền kinh tế đang rơi tự do. Mô tả này có phần trái ngược với số liệu về tỉ lệ thất nghiệp hiện đang thấp kỷ lục.

Sau khi nghe bài phát biểu của ông Trump, ông Matt Schomburg, 45 tuổi, cho biết ông tin rằng buổi vận động là một cách để tiếp thêm sinh lực cho những người ủng hộ ông Trump cho cuộc đua năm 2024.

"Chúng tôi là một đất nước bị chia rẽ và Trump đã làm rất nhiều điều tốt đẹp cho nền kinh tế và biên giới, chúng tôi rất muốn ông ấy lãnh đạo trở lại" - ông Schomburg, người làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm đến từ Houston, cho biết.

Trong khi một số chuyên gia bày tỏ lo ngại về bạo lực có thể xảy ra, buổi vận động diễn ra suôn sẻ mà không có rắc rối nào.

Ông Trump gửi thông điệp gì trong cuộc vận động tranh cử tổng thống đầu tiên? - Ảnh 5.

Một người dân tham gia buổi vận động thể hiện tình yêu với ông Trump - Ảnh: REUTERS

Ngập tin giả về việc ông Trump bị bắt, ông Putin đi tù tạo ra bằng AINgập tin giả về việc ông Trump bị bắt, ông Putin đi tù tạo ra bằng AI

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) giờ đây khiến người dùng dễ dàng tạo ra tin giả, hình ảnh giả mạo và lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Các nhân vật như Donald Trump và Vladimir Putin là chủ đề nóng vài tuần qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên