15/02/2023 07:22 GMT+7

Ông Trump nói chỉ giữ bìa hồ sơ mật trống, không có tài liệu

Ngày 14-2, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nói các bìa hồ sơ đánh dấu mật được tìm thấy tại nhà riêng của ông mới đây không chứa bất kỳ tài liệu nào.

Ông Trump nói chỉ giữ bìa hồ sơ mật trống, không có tài liệu - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi có thông tin cho rằng nhóm của ông đã nhận được trát đòi hầu tòa về các bìa tài liệu này.

Theo nhiều nguồn tin của Đài CNN, vào tháng 12-2022 và tháng 1-2023, nhóm pháp lý của ông Trump đã chuyển một số bìa hồ sơ trống có đánh dấu mật cho các công tố viên Mỹ. Đi kèm các bìa hồ sơ này còn có một số tài liệu có dấu mật, máy tính xách tay và một ổ USB.

Trong khi đó, báo Guardian đưa tin phía công tố đã đưa ra trát đòi các bìa hồ sơ này vào tháng trước, sau khi các điều tra viên do ông Trump thuê tìm thấy chúng.

Các điều tra viên này có nhiệm vụ lục soát khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Florida và tìm ra bất kỳ tài liệu nào còn lại của Nhà Trắng chưa được chuyển giao.

Đài ABC News cũng tiết lộ một tài liệu có dấu mật đã được chuyển giao vào tháng trước. Cả Guardian và ABC News đều dẫn nguồn thạo tin giấu tên.

Ông Trump khẳng định bìa hồ sơ trống

Sau một loạt những thông tin trên, cựu tổng thống Mỹ đã lên tiếng trên mạng xã hội Truth Social của mình. Theo đó, ông cho biết bản thân giữ các bìa hồ sơ đánh dấu mật tại Mar-a-Lago nhưng chúng trống rỗng.

Hồi cuối tuần trước, luật sư Timothy Parlatore của ông Trump nói với CNN đã đổ lỗi cho việc Nhà Trắng thiếu quy trình thủ tục là nguyên nhân của việc sót lọt.

Ông Parlatore cũng cho hay nhóm pháp lý của vị cựu tổng thống này đã "lập tức" chuyển giao mọi tài liệu được tìm thấy thêm, sau vụ lục soát của Cục Điều tra liên bang (FBI) vào năm ngoái.

Cũng theo luật sư này, ông Trump đã sử dụng các bìa hồ sơ trống để chặn ánh sáng xanh từ điện thoại cố định trong phòng ngủ của mình, thứ "khiến ông ấy mất ngủ cả đêm".

Diễn biến mới nhất xảy ra trong bối cảnh ông Trump đang bị điều tra về cách xử lý các hồ sơ mật sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Ngoài ra, cựu phó tổng thống Mike Pence và Tổng thống Joe Biden cũng báo cáo tìm thấy các tài liệu mật tại nhà riêng.

Song cả hai người đều chủ động để FBI tìm kiếm bất kỳ tài liệu nào sót lại, mà lẽ ra phải được chuyển giao cho Cơ quan Lưu trữ quốc gia.

Các tài liệu của ông Biden có từ thời ông còn là phó tổng thống của cựu tổng thống Barack Obama.

Nikki Haley - Nikki Haley - 'lính cũ' ông Trump thành đối thủ tranh cử tổng thống Mỹ 2024

Bà Nikki Haley tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ 2024, và trở thành người đầu tiên thách thức sếp cũ Donald Trump bên Đảng Cộng hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên