30/01/2023 08:59 GMT+7

Thách thức bủa vây ông Trump

Cựu tổng thống Donald Trump đã khởi động chiến dịch tranh cử vào ngày 28-1. Ông vẫn cố gắng chứng tỏ mình là nhân vật có sức hút, song lần tranh cử thứ ba này bối cảnh đã khác nhiều.

Thách thức bủa vây ông Trump - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Donald Trump phát biểu tại sự kiện ở Columbia (South Carolina) vào ngày 28-1 - Ảnh: AFP

Ông Trump chọn diễn thuyết ở New Hampshire và South Carolina vì đây là hai trong số các tiểu bang đầu tiên ở Mỹ cho phép tổ chức các cuộc vận động tranh cử tổng thống sớm trong những năm có bầu cử tổng thống.

Tin tốt cho Đảng Cộng hòa là sẽ có rất nhiều người tài năng trong nhiều năm tới, nhưng chỉ có một Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham ca ngợi cựu tổng thống và nhấn mạnh sẽ không có ai kế thừa được tinh thần Trump.

Công kích DeSantis

Trái ngược với cảnh hàng ngàn người chen chúc của những năm trước, hai cuộc mít tinh của ông Trump tại thị trấn Salem ở bang New Hampshire và thành phố Columbia thuộc bang South Carolina có phần yên ắng.

Tại Columbia, ông đã nói chuyện với khoảng 200 người được gửi thư mời. Chỉ có Thống đốc South Carolina Henry McMaster và thượng nghị sĩ Lindsey Graham đi bên cạnh ông, hầu hết các nghị sĩ liên bang khác của Đảng Cộng hòa đều vắng mặt.

Kể từ khi chính thức tuyên bố tranh cử lần thứ ba vào tháng 11 năm ngoái, ông Trump hầu như không đi vận động tranh cử. 

Trong nhiều tháng, ông đã ẩn náu tại khu nghỉ dưỡng của mình ở Palm Beach - nơi ông tổ chức các bữa tiệc, phát thông điệp thông qua mạng xã hội Truth Social và chơi golf.

Khi bay tới New Hampshire trên chiếc Boeing 757 với chữ "Trump" khổng lồ trên thân, ông quyết tâm thể hiện mình vẫn là một ứng cử viên có sức ảnh hưởng mạnh và đủ sức đè bẹp bất kỳ thách thức nào trong nội bộ Đảng Cộng hòa. 

"Họ nói ông ấy (tôi) không tổ chức mít tinh, không vận động tranh cử. Có thể ông ấy đã lạc bước. Sự thật là bây giờ cam kết của tôi cao hơn bao giờ hết" - ông Trump phát biểu tại New Hampshire.

Theo tờ Politico, cựu tổng thống dường như đã cảm thấy mối nguy từ những đối thủ cùng đảng khác và ông đã quyết định hành động trước bằng hai cuộc mít tinh vào ngày 28-1.

Cựu thống đốc South Carolina Nikki Haley đã gọi điện cho ông Trump và ám chỉ rằng bà sẽ sớm công bố ý định chạy đua vào Nhà Trắng. 

Nhưng bà Haley có thể chỉ là một thách thức khiêm tốn đối với ông Trump trong tương lai. Mối đe dọa lớn nhất là Thống đốc Florida Ron DeSantis, người được cho là sẽ sớm tham gia cuộc đua.

"Ông ta sẽ không thể là người lãnh đạo (nước Mỹ), tôi là người đã giúp ông ta đắc cử. Tôi chính là người đã chọn ông ta cho vị trí hiện tại", ông Trump nói về ông DeSantis trong cuộc mít tinh tại New Hampshire.

"Khi tôi nghe nói DeSantis có thể ra tranh cử, với tôi đó là sự bất trung", cựu tổng thống nói tiếp và bắt đầu công kích đối thủ tiềm năng. 

Ông cáo buộc thống đốc Florida "đang cố gắng viết lại lịch sử" về cách chính quyền ông đối phó với COVID-19. 

Ông ca ngợi các thống đốc đã không đóng cửa chống dịch và chỉ trích ông DeSantis vì đã ra lệnh đóng cửa các bãi biển và cơ sở kinh doanh ở một số khu vực của Florida.

Cạnh tranh nội bộ gay gắt

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã tổng hợp nghiên cứu về các ứng cử viên tiềm năng khác nhau, tờ Politico trích dẫn một nguồn thạo tin.

Theo một số khảo sát, ông DeSantis đang dẫn trước ông Trump tại một số bang có vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. 

Bên trong đảng, những người từng sát cánh với ông Trump trong các chiến dịch năm 2016 và 2020 cũng sẵn sàng chỉ trích cựu tổng thống trong các cuộc trò chuyện với truyền thông.

Tuy nhiên, bản thân ông Trump đã gạt đi những lo ngại rằng ông có nguy cơ không giành được đề cử của Đảng Cộng hòa. "Thành thật mà nói tôi không nghĩ lần này chúng ta có sự cạnh tranh", ông tỏ ra tự tin.

Chiến dịch tranh cử của Trump, trong một email gửi tới những người ủng hộ, đã trích dẫn một cuộc thăm dò ngày 24-1 của Đại học Emerson cho thấy cựu tổng thống đang dẫn trước ông DeSantis trên toàn quốc với tỉ lệ 55% so với 29%.

Nhưng một cuộc khảo sát của Đại học New Hampshire được công bố trong tuần này cho thấy thống đốc Florida dẫn trước ông Trump 12 điểm phần trăm ở New Hampshire, mặc dù ông DeSantis không đặt chân đến bang này trong những tháng gần đây.

Ông DeSantis được cho là sẽ không tuyên bố tranh cử trước khi cơ quan lập pháp bang này khép lại kỳ họp vào đầu tháng 5 tới, vì ông muốn xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo tập trung cho công việc. 

Tuy vậy, ông DeSantis sẽ sớm đến nhiều bang khác để quảng bá cho một cuốn sách chuẩn bị xuất bản vào tháng 2, và theo tờ Washington Post, đó sẽ là màn khởi động cho chiến dịch tranh cử.

Nhiều nhân vật khác cũng đang cân nhắc ra tranh cử suất ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, biến cuộc bầu cử sơ bộ của đảng thành một cuộc cạnh tranh gay gắt.

Các nhà tài trợ im lặng

Một số tỉ phú từng tài trợ cho các chiến dịch trước đây của ông Trump vẫn chưa đả động gì chuyện quyên góp. Họ bao gồm tỉ phú Robert Mercer và con gái ông, Rebekah Mercer - người đã quyên góp cho ủy ban chính trị của ông DeSantis.

Với những tay "buôn vua" lão luyện của nước Mỹ, màn trình diễn của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa rồi là một báo động cam.

Bản thân những người đi vận động cho Đảng Cộng hòa cũng mệt mỏi với ông Trump vì những ồn ào vừa qua, mà một trong số đó là cuộc gặp của ông với một người ủng hộ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Họ không quyên tiền nhiều, nhưng chính họ là những người đi từng nhà gõ cửa vận động bỏ phiếu và góp tiền cho các ứng viên của đảng trong các cuộc bầu cử.

Ông Trump khởi động vận động tranh cử tổng thống MỹÔng Trump khởi động vận động tranh cử tổng thống Mỹ

Ngày 28-1, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến New Hampshire và South Carolina - hai điểm dừng đầu tiên của chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận