28/01/2023 20:48 GMT+7

Ông Trump khởi động vận động tranh cử tổng thống Mỹ

Ngày 28-1, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến New Hampshire và South Carolina - hai điểm dừng đầu tiên của chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

Ông Trump khởi động vận động tranh cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Ông Trump tuyên bố ra tranh cử tổng thống lần thứ 3 hồi tháng 11-2022.

Ông Trump sẽ phát biểu mở đầu tại cuộc họp thường niên của Đảng Cộng hòa ở New Hampshire tại Salem trước khi đến Columbia, thủ phủ của bang South Carolina, nơi ông sẽ công bố đội ngũ lãnh đạo của mình ở bang này.

Dự kiến tại South Carolina, ông Trump sẽ xuất hiện cùng Thống đốc bang Henry McMaster và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Tuy nhiên, một số quan chức Cộng hòa ở tiểu bang này có thể chủ động tránh có mặt ở sự kiện này.

Các nhà quan sát chính trị ở cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ theo dõi sát sao để xem ai sẽ xuất hiện để ủng hộ ông Trump tại các sự kiện trên.

Theo Hãng tin Reuters, cả hai tiểu bang này đều được xem là những tiểu bang có vai trò quyết định về khả năng thành công của một ứng cử viên tổng thống vì là những bang đầu tiên diễn ra các cuộc tranh cử. Sự thành công của một ứng cử viên ở đây quyết định sự thành công của cả chiến dịch của họ.

Ông Trump từng là trung tâm của Đảng Cộng hòa nhưng ngày càng nhiều người lo ngại về khả năng ông có thể đánh bại Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ, nếu ông Biden quyết định tái tranh cử.

Dù vậy, ông Trump vẫn còn một lượng ủng hộ viên đáng kể, đặc biệt là từ những người dân lao động Mỹ. Ông thua trong một số cuộc thăm dò với Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nhưng vẫn dẫn trước với cách biệt đáng kể khi khảo sát với nhiều ứng cử viên Cộng hòa tiềm năng khác.

Theo thăm dò của hội đồng chính sách bang South Carolina, chỉ có 37% người được khảo sát ủng hộ ông Trump và 47% ủng hộ ứng cử viên Cộng hòa khác như Nikki Halley, DeSantis, Mike Pompeo.

Ông Trump được đề cử làm chủ tịch Hạ viện MỹÔng Trump được đề cử làm chủ tịch Hạ viện Mỹ

Nghị sĩ Cộng hòa Matt Gaetz đề cử cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vào vị trí chủ tịch Hạ viện Mỹ vào ngày 5-1, khi viện này tổ chức 11 lần bỏ phiếu mà không ứng viên nào giành đủ số phiếu cần thiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất