09/01/2023 08:15 GMT+7

Tổng thống Biden đến biên giới kiếm điểm trước giờ tái tranh cử

Tổng thống Biden đã đến biên giới Mỹ - Mexico ngày 8-1 để thị sát vấn đề người nhập cư trong nỗ lực ghi điểm trước khi tuyên bố tái tranh cử vào tháng 2 tới.

Tổng thống Biden đến biên giới kiếm điểm trước giờ tái tranh cử - Ảnh 1.

Tổng thống Biden nói chuyện với các sĩ quan biên phòng tại hàng rào biên giới Mỹ - Mexico ở El Paso (Texas) ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là chuyến thăm biên giới đầu tiên của Tổng thống Biden kể từ khi bước vào Nhà Trắng hồi tháng 1-2021. Chuyến đi nhằm giải quyết nạn nhập cư trái phép vào Mỹ, một trong những vấn đề chính trị gây tranh cãi và chia rẽ hàng đầu hiện nay ở xứ cờ hoa.

Tổng thống Biden đã đi tham quan một phần của hàng rào ngăn cách Mỹ - Mexico cùng các nhân viên biên phòng, để chứng minh ông đang xem xét vấn đề một cách nghiêm túc.

Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas kế đó tháp tùng ông Biden đến thăm một cây cầu nối Mỹ và Mexico, xem các thiết bị mà biên phòng sử dụng để phát hiện ma túy.

Hồi cuối tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố chính quyền của ông sẽ thắt chặt biên giới, kiểm soát nhập cư trái phép từ Mexico (chủ yếu là người đến từ các nước Mỹ Latin). Ông cam kết sẽ chặn những người di cư Haiti và Nicaragua ở biên giới, mở rộng danh sách công dân các nước có thể bị trục xuất trở lại Mexico nếu vượt biên trái phép.

Reuters bình luận chuyến đi nhằm cải thiện quan hệ giữa Tổng thống Biden với biên phòng. Trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 9-2022, lực lượng này đã bắt giữ tổng cộng 2,2 triệu người vượt biên trái phép vào Mỹ từ biên giới Mexico.

Vốn đã quá tải và kiệt sức vì đối phó với người vượt biên trái phép, biên phòng Mỹ đã phản ứng mạnh khi chính quyền Biden hủy bỏ các chính sách cứng rắn với người nhập cư.

Họ lập luận hành động của Tổng thống Biden là đang cổ vũ thêm nhiều người vượt biên vào Mỹ

Ông Biden đã gửi cho Quốc hội một kế hoạch cải cách nhập cư vào ngày đầu tiên ông nhậm chức cách đây hai năm, nhưng nó đã thất bại do vấp phải sự phản đối của các đảng viên Cộng hòa.

Đảng này hiện đang thúc đẩy các kế hoạch của riêng họ ở biên giới sau khi giành được đa số hẹp tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Jim Jordan thúc giục Tổng thống Biden áp dụng các chính sách không khoan nhượng mà người tiền nhiệm Donald Trump theo đuổi, bao gồm việc tách trẻ em di cư khỏi cha mẹ.

"Thẳng thắn mà nói, chính quyền này đã tạo ra một tình huống khiến nước Mỹ không còn cái gọi là biên giới nữa", ông Jordan nêu quan điểm với Đài Fox News.

Tổng thống Biden sẽ đi theo cách của ông Trump?

Các quan chức trong chính quyền đương nhiệm, bao gồm Bộ trưởng An ninh nội địa Mayorkas, đã bảo vệ Tổng thống Biden và giải thích việc ông chậm hành động ở biên giới là do quá bận với các cuộc khủng hoảng quốc tế.

Việc ông chủ Nhà Trắng đến biên giới cũng làm dấy lên suy đoán ông đang tìm cách ghi điểm trước khi chính thức tuyên bố tái tranh cử dự kiến vào tháng 2 tới. Điều này dẫn tới lo ngại Tổng thống Biden sẽ siết chặt biên giới theo cách mà ông Trump đã thực hiện.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mayorkas đã bác bỏ quan điểm này và nhấn mạnh chính quyền Biden sẽ chọn cách tiếp cận khác.

Các cuộc thăm dò do Real Clear Politics thu thập cho thấy 37% công chúng Mỹ không tán thành cách xử lý vấn đề nhập cư của Tổng thống Biden.

Ông Biden chuẩn bị tái tranh cử ở tuổi hơn 80Ông Biden chuẩn bị tái tranh cử ở tuổi hơn 80

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch chi tiết cho chiến dịch tái tranh cử và dự kiến công bố ý định vào tháng 2 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận