14/02/2023 20:31 GMT+7

Nikki Haley - 'lính cũ' ông Trump thành đối thủ tranh cử tổng thống Mỹ 2024

Bà Nikki Haley tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ 2024, và trở thành người đầu tiên thách thức sếp cũ Donald Trump bên Đảng Cộng hòa.

Nikki Haley - lính cũ ông Trump thành đối thủ tranh cử tổng thống Mỹ 2024 - Ảnh 1.

Bà Nikki Haley (ảnh chụp năm 2020) đã gửi video qua email cho các phóng viên về ý định tranh cử tổng thống Mỹ 2024 - Ảnh: REUTERS

"Tôi là Nikki Haley và tôi sẽ tranh cử tổng thống", bà Haley đưa ra tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ 2024 trong đoạn video ngày 14-2.

Đối thủ đầu tiên của ông Trump cho ghế tổng thống 2024

Ông Trump là người đầu tiên và duy nhất bên Đảng Cộng hòa tuyên bố chiến dịch tranh cử tổng thống 2024 tính tới nay. Vì vậy, bà Haley sẽ là đối thủ đầu tiên thách thức ông trong cuộc đua giành vị trí đại diện cho đảng này ở cuộc bầu cử sắp tới.

Bà Haley sinh năm 1972, là thống đốc nữ đầu tiên của bang South Carolina. Bà từng làm thống đốc South Carolina từ năm 2011 tới 2017.

Từ tháng 1-2017 tới tháng 12-2018, bà Haley là đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Chính ông Trump trên tư cách tổng thống khi ấy là người bổ nhiệm bà Haley. 

Và sắp tới, nữ chính trị gia này sẽ cạnh tranh với sếp cũ.

Theo Reuters, bà Haley sẽ trình bày kế hoạch vận động tranh cử vào ngày mai (15-2) tại Charleston, South Carolina.

Trong vài tuần hoặc tháng tới, các chính trị gia khác bên Đảng Cộng hòa sẽ sớm tuyên bố tranh cử.

Một số gương mặt được kỳ vọng sẽ có Ron DeSantis, thống đốc bang Florida. Ngoài ra cựu phó tổng thống Mike Pence cũng có thể nối bước bà Haley thách thức sếp cũ. 

Tại South Carolina, Thượng nghị sĩ Tim Scott là ứng viên tiềm năng. 

Trong khi đó Thống đốc New Hampshire Chris Sununu và cựu thống đốc Arkansas Asa Hutchinson cũng nằm trong số những người có khả năng mở chiến dịch tranh cử tổng thống bên Đảng Cộng hòa.

"Thế hệ lãnh đạo mới" cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ

Trong video gửi các phóng viên, bà Haley đưa ra thông điệp về "thế hệ lãnh đạo mới". Một số ưu tiên trong chiến dịch của bà cũng được hé lộ.

"Đã đến lúc cho một thế hệ lãnh đạo mới, tìm lại trách nhiệm tài chính, đảm bảo an ninh biên giới, củng cố đất nước, niềm tự hào và mục đích của chúng ta", bà nói.

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc này cũng tìm cách nhấn mạnh kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại: "Trung Quốc và Nga đang hành quân. Họ đều nghĩ chúng ta sẽ bị hiếp đáp, đá bật ra ngoài. 

Các bạn nên hiểu điều này về tôi: Tôi không cam chịu bị bắt nạt. Và khi các bạn đá lại, họ sẽ bị tổn thương, thậm chí nhiều hơn nếu bạn mang giày cao gót".

Các thông điệp của bà Haley khiến nhiều người nghĩ tới ông Trump cũng như đương kim Tổng thống Joe Biden.

Ở tuổi 76, ông Trump đã tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ 2024. Trước đó vào năm 2020, ông Trump đã thất bại trước ông Biden, người thậm chí cao tuổi hơn.

Báo chí Mỹ cũng thường xuyên chỉ trích chính sách đối ngoại của ông Trump. Đa số truyền thông chính thống cho rằng ông Trump đã khiến Mỹ xa rời đồng minh và đối tác.

Vài ngày nay, một số ý kiến cũng tìm cách nêu bật một bất lợi của ông Trump. Theo đó, nếu được làm tổng thống, ông chỉ có thể giữ ghế thêm bốn năm. 

Hiến pháp Mỹ không cho phép tổng thống đắc cử nhiều hơn hai nhiệm kỳ. Vấn đề giới hạn nhiệm kỳ được cho sẽ ảnh hưởng tới lá phiếu của những cử tri muốn ông Trump tái cử.

Thăm dò mới nhất: Ông Trump dẫn đầu

Hôm 14-2, Hãng tin Reuters công bố kết quả thăm dò mới nhất cho thấy cựu tổng thống Trump vẫn là người dẫn đầu.

Theo đó, thăm dò Reuters/Ipsos thu nhận câu trả lời từ ngày 6 tới 13-2. Đối tượng khảo sát là những người đăng ký ủng hộ Đảng Cộng hòa. Họ "bỏ phiếu" để chọn người đại diện cho Đảng Cộng hòa tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Ông Trump xếp vị trí đầu tiên với 43%, trong khi ông DeSantis là 31%. Cựu phó tổng thống Pence được 7% ủng hộ.

Kết quả khảo sát dư luận này không mang tới tín hiệu lạc quan cho bà Haley. Bà chỉ nhận 4% tỉ lệ ủng hộ, và được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn để thuyết phục dư luận.

Bà Nikki Haley: Bà Nikki Haley: 'Trung Quốc muốn đánh đổ Mỹ và gần như đã làm được bằng COVID-19'

TTO - Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói rằng Trung Quốc đã muốn thống trị thế giới trong một thời gian dài. Trước đó, Bắc Kinh từng nói muốn phát triển hòa bình và "không có ý định trở thành nước Mỹ thứ hai".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên