22/12/2020 12:35 GMT+7

Bà Nikki Haley: 'Trung Quốc muốn đánh đổ Mỹ và gần như đã làm được bằng COVID-19'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói rằng Trung Quốc đã muốn thống trị thế giới trong một thời gian dài. Trước đó, Bắc Kinh từng nói muốn phát triển hòa bình và "không có ý định trở thành nước Mỹ thứ hai".

Bà Nikki Haley: Trung Quốc muốn đánh đổ Mỹ và gần như đã làm được bằng COVID-19 - Ảnh 1.

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley - Ảnh: CNN

"Tôi nghĩ điều các bạn cần làm là nhìn lại thời điểm vài tháng trước, khi ông Joe Biden nói rằng Trung Quốc không thể cạnh tranh với chúng ta (Mỹ) và chúng ta không cần lo về họ" - cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói trên Đài Fox News ngày 21-12.

Bà nhắc lại việc Tổng thống Donald Trump quyết định cấm người đến từ Trung Quốc nhập cảnh đầu năm nay do đại dịch COVID-19 là sáng suốt. Lúc đó, phía Đảng Dân chủ đã chỉ trích lệnh cấm của ông Trump.

"Tôi nghĩ các bạn nên nhìn vào việc chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở khu Chinatown - khu phố Tàu (ở San Francisco hồi tháng 2). Bà ấy nói chúng ta phân biệt chủng tộc và phản ứng thái quá" - bà Haley nói.

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra với an ninh quốc gia Mỹ và rằng những người ra quyết định của đất nước cần chú ý.

"Vấn đề là hãy tỉnh giấc đi nước Mỹ! Đây không phải là chuyện gì nhỏ bé. Trung Quốc đã muốn thống trị thế giới trong một thời gian dài. Họ muốn đánh đổ Mỹ và họ gần như đã làm được điều đó bằng COVID-19" - bà Haley nhấn mạnh.

Hôm 17-12, bà Nikki Haley từng có bài bình luận trên báo Washington Post (Mỹ) cho rằng ông Joe Biden nên ưu tiên tiếp tục chính sách đối ngoại quan trọng của ông Trump liên quan Trung Quốc, Mỹ Latin và Trung Đông. Bà đánh giá Trung Quốc là "mối đe dọa toàn cầu nghiêm trọng nhất mà Mỹ đối mặt".

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Tân Hoa xã hồi tháng 8 nói rằng Trung Quốc "không có ý định trở thành nước Mỹ thứ hai".

3 di sản đối ngoại của ông Trump mà bà Nikki Haley khuyên ông Biden giữ 3 di sản đối ngoại của ông Trump mà bà Nikki Haley khuyên ông Biden giữ

TTO - Theo cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, ông Joe Biden nên ưu tiên tiếp tục các chính sách đối ngoại quan trọng của ông Trump liên quan Trung Quốc, Mỹ Latin và Trung Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận