31/03/2023 10:55 GMT+7

Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi ông Trump bị truy tố?

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vô tội sau khi bị đại bồi thẩm đoàn New York truy tố, liên quan cáo buộc chi tiền "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi ông Trump bị truy tố? - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với 30 tội danh trong bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn New York - Ảnh: REUTERS

Đại bồi thẩm đoàn New York trong cuộc họp kín ngày 30-3 đã bỏ phiếu truy tố cựu tổng thống 76 tuổi của Đảng Cộng hòa.

Tố tụng hình sự

Trong bản cáo trạng, các cáo buộc chống lại ông Trump được cho là có liên quan đến các khoản tiền chi cho việc bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Đại bồi thẩm đoàn đã truy tố ông Trump sau khi nghe lời khai của một số nhân chứng.

Trong số những người làm chứng có cựu luật sư riêng của ông Trump là Michael Cohen, người đã thừa nhận thu xếp thanh toán 130.000 USD cho sao khiêu dâm Stormy Daniels để mua sự im lặng của cô ta về mối quan hệ với ông Trump.

Ông Trump được mời làm chứng trực tiếp nhưng đã từ chối.

Thừa nhận cáo trạng

Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg, người dẫn đầu cuộc điều tra ông Trump, cho biết văn phòng của ông đã liên lạc với các luật sư của ông Trump để thu xếp việc yêu cầu ông Trump xuất hiện tại buổi công bố cáo trạng tại một phiên tòa sắp tới ở New York. 

Tại phiên tòa này, bị cáo sẽ đưa ra lời bào chữa. Sau đó, một thẩm phán sẽ quyết định xem bị cáo sẽ được tại ngoại hay bị giam giữ.

An ninh đang được tăng cường xung quanh Tòa án Manhattan vì đây dự kiến là nơi ông Trump sẽ xuất hiện.

Đài CBS News dẫn lời đội bào chữa của ông Trump cho biết kế hoạch là cựu tổng thống sẽ xuất hiện tại phiên tòa nghe cáo trạng vào tuần tới. Cơ quan Mật vụ sẽ chịu trách nhiệm thu xếp.

Trước phiên tòa này, bị cáo sẽ được lấy dấu vân tay và chụp ảnh chân dung.

Dẫn độ

Ông Trump luôn khẳng định mình "vô tội" và có thể không thừa nhận các cáo buộc tại phiên tòa sắp tới ở New York. Theo Hãng tin AFP, diễn biến này có thể buộc chính quyền New York tìm cách dẫn độ ông Trump khỏi nơi cư trú ở bang Florida.

Thống đốc Florida Ron DeSantis, đối thủ tiềm năng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, nói rằng bang của ông sẽ "không hỗ trợ yêu cầu dẫn độ".

Các chuyên gia pháp lý cho biết nếu không thể dẫn độ thì ông Trump cuối cùng sẽ phải xuất hiện ở phiên tòa tại New York.

Sau khi ông Trump bị buộc tội và đưa ra lời biện hộ, sẽ có một loạt phiên tòa sơ thẩm để ấn định ngày xét xử, cũng như ấn định các nhân chứng và bằng chứng.

Bị cáo có thể tránh bị đưa ra xét xử bằng cách ký thỏa thuận nhận tội với công tố viên, nhằm đổi lấy một bản án nhẹ hơn.

Với những tuyên bố vô tội của ông Trump, kịch bản này khó xảy ra.

Ứng cử viên Nhà Trắng 2024

Ông Trump được cho là chắc chắn sẽ theo đuổi chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024, bất chấp bị truy tố.

Theo Hãng tin AFP, Hiến pháp Mỹ không ngăn cản một người tranh cử tổng thống khi đang bị buộc tội. Ngay cả việc bị kết án cũng không thể ngăn cản người đó nắm quyền tại Nhà Trắng.

Tu chính án thứ 13 của Mỹ cấm bất cứ ai "tham gia vào cuộc nổi dậy hoặc nổi loạn" nắm giữ các chức vụ dân cử.

Đây là lý do Hạ viện Mỹ đã luận tội ông Trump "kích động nổi dậy" trong cuộc tấn công vào Đồi Capitol của những người ủng hộ ông vào ngày 6-1-2021. Tuy nhiên, ông Trump đã được Thượng viện tha bổng.

Một luật sư đặc biệt đang xem xét vai trò của ông Trump trong cuộc tấn công nói trên và cựu tổng thống vẫn có khả năng phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến vụ việc.

Theo Đài CNN, hiện ông Trump phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh trong bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn New York.

Ông Trump tuyên bố mình Ông Trump tuyên bố mình 'vô tội' sau khi bị truy tố

Cựu tổng thống Donald Trump gọi bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn ở New York là "sự đàn áp chính trị", tuyên bố sẽ chiến đấu trong nỗ lực tranh cử năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên