14/10/2022 06:51 GMT+7

Công bố video cho thấy các nghị sĩ Mỹ hoảng sợ lúc bạo loạn ở Điện Capitol

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gần như "đứng hình" khi được nghe yêu cầu đeo mặt nạ chống độc. Nữ chính khách hơn 80 tuổi liên tục gọi điện cho các quan chức liên bang và địa phương, kêu gọi sự giải vây từ cảnh sát lẫn quân đội.

Công bố video cho thấy các nghị sĩ Mỹ hoảng sợ lúc bạo loạn ở Điện Capitol - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong đoạn phim được công bố ngày 13-10 - Ảnh: REUTERS

Đoạn phim được công bố trong một phiên điều trần ngày 13-10 tại Hạ viện Mỹ cho thấy bầu không khí sợ hãi bao trùm trụ sở Quốc hội Mỹ, khi những người ủng hộ cực đoan ông Trump xông vào bên trong ngày 6-1-2021.

Theo Hãng tin Reuters, cả căn phòng đã im lặng khi các thước phim được chiếu trong phiên điều trần công khai có thể là cuối cùng liên quan vụ bạo loạn.

Video cho thấy Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, các thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Mitch McConnell và John Thune đã gọi điện cho Bộ Quốc phòng yêu cầu cử quân đội giải vây cho Đồi Capitol, nơi đặt trụ sở Quốc hội Mỹ và một số cơ quan khác.

Bà Pelosi và ông Schumer cũng gọi điện cho quyền tổng chưởng lý Jeffrey Rosen, thúc giục ông này tác động đến ông Trump.

"Tại sao ông không kêu gọi tổng thống yêu cầu họ rời khỏi Điện Capitol, thưa tổng chưởng lý, đó là trách nhiệm thực thi pháp luật của ông mà?", đoạn phim chiếu cảnh ông Schumer nói trong cuộc gọi.

"Một tuyên bố công khai là đủ: tất cả những người này nên rời đi", vị thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ gợi ý.

Đoạn phim cũng cho thấy bà Pelosi và các nghị sĩ hàng đầu khác của Đảng Dân chủ được yêu cầu đeo mặt nạ phòng độc. Khi nghe điều này, bà Pelosi im lặng nhìn phó lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Jim Clyburn.

"Ông tin được điều đó không?" - bà Pelosi quay sang hỏi ai đó không có trong khung hình.

Nữ chính khách hơn 80 tuổi còn gọi cho ông Ralph Northam, khi đó là thống đốc bang Virginia, hỏi xem bang của ông này có thể gửi hỗ trợ quân sự nào và liệu có thể cử cảnh sát mà không có sự cho phép của chính phủ liên bang hay không.

Đoạn phim cũng cho thấy bà Pelosi nói sẽ gọi cho ông Larry Hogan, thống đốc bang Maryland, về việc cử lực lượng Vệ binh Quốc gia đến Washington D.C để giải vây.

Vụ bạo loạn ngày 6-1-2021 xảy ra khi những người ủng hộ cực đoan ông Trump xông vào Điện Capitol ngay trong lúc các nghị sĩ Mỹ đang kiểm phiếu đại cử tri xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden.

Những người này đã tràn qua các phòng họp và văn phòng của các nghị sĩ, truy tìm những người mà họ cho là đã tiếp tay cho cuộc bầu cử "gian lận". Trật tự chỉ được lập lại sau đó gần 5 tiếng khi cảnh sát và Vệ binh Quốc gia được cử đến.

Hậu quả của vụ bạo loạn là năm người chết trực tiếp trong ngày xảy ra sự kiện, ba cảnh sát tự sát sau đó không lâu, gần 150 người bị thương trong đó phần lớn là cảnh sát. Nhà chức trách đã truy tìm và khởi tố hàng trăm trường hợp sau vụ việc.

Ứng viên thống đốc Mỹ bị bắt vì tham gia bạo loạn Điện Capitol Ứng viên thống đốc Mỹ bị bắt vì tham gia bạo loạn Điện Capitol

TTO - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt ông Ryan Kelley - người đang chạy đua giành ghế thống đốc bang Michigan - vì xô đẩy và hành hung những người bảo vệ Điện Capitol trong vụ bạo loạn hồi tháng 1 năm ngoái.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên