07/06/2023 09:44 GMT+7

Đồng minh cũ của ông Trump tuyên bố tranh cử tổng thống

Cựu thống đốc bang New Jersey Chris Christie lại vừa gia nhập cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ, dù tỉ lệ ủng hộ không mấy khả quan.

Đồng minh cũ của ông Trump tuyên bố tranh cử tổng thống - Ảnh 1.

Ông Chris Christie thời còn "đứng cùng chiến tuyến" với ông Donald Trump - Ảnh: AFP

Sự kiện chính thức công bố ý định tranh cử của ông Chris Christie ngày 6-6 (giờ Mỹ) chứng kiến hàng loạt chỉ trích nhắm vào cựu tổng thống Donald Trump.

Cách đây 7 năm, ông Chris Christie cũng từng ra ứng cử, nhưng sau đó rút lui vì thấy tỉ lệ ủng hộ quá thấp so với ông Trump. Khi rút lui, ông tuyên bố ủng hộ ông Trump. Trong 4 năm sau đó, mối quan hệ vẫn hết sức gần gũi.

Tuy nhiên, bất hòa xuất hiện sau khi ông Donald Trump rời Nhà Trắng.

Lần này dù tỉ lệ ủng hộ trong Đảng Cộng hòa chỉ là 1% theo khảo sát của Reuters/Ipsos, ông Chris Christie vẫn quyết định ra đối đầu với đồng minh cũ một lần nữa.

"Tôi không dám chắc là sẽ thành công, nhưng sau cùng mọi người sẽ không còn hoài nghi về việc tôi là ai, đại diện cho điều gì và có xứng đáng hay không", cựu thống đốc New Jersey giãi bày về lý do ra tranh cử lần này tại sự kiện ngày 6-6 ở bang New Hampshire.

Theo Hãng tin Reuters, ông Chris Christie đã nêu nhiều chỉ trích với đối thủ, mô tả cựu tổng thống là người không trung thực.

Ông cáo buộc ông Donald Trump "luôn tìm cách đổ lỗi nếu có chuyện sai trái, còn khi có điều gì hay và đúng lại tìm mọi lý do để nhận công".

Cựu thống đốc New Jersey cũng nhắc đến các cuộc điều tra mà cựu tổng thống đang đối mặt, bác bỏ những tuyên bố của ông Donald Trump về kết quả bầu cử năm 2020. 

Ông cũng chê trách cựu tổng thống vì quan điểm khác biệt về xung đột Nga - Ukraine.

Ông Donald Trump từng ám chỉ việc có thể bỏ qua một số cuộc tranh luận sơ bộ đầu tiên của Đảng Cộng hòa, dường như không muốn đứng cùng sân khấu với những đối thủ yếu, theo Reuters.

Vấn đề này cũng được ông Chris Christie đem ra làm chất liệu công kích trong sự kiện ngày 6-6. Ông lập luận nếu cựu tổng thống thực sự quan tâm đến đất nước thì nên xuất hiện trên sân khấu chứ đừng "sợ hãi".

"Tấn công ông Trump không ngừng"

Khả năng ông Chris Christie giành được suất ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Cộng hòa là rất ít. Tuy nhiên, ông được dự báo sẽ gây ra nhiều khó khăn cho cựu tổng thống Donald Trump, ít nhất là về mặt truyền thông.

"Bởi vì ông ấy sẽ tấn công ông Donald Trump không ngừng. Chiến dịch tranh cử của ông Chris Christie sẽ được báo chí đưa tin đậm và điều này có thể giúp ông ấy có kết quả tốt ở New Hampshire", nhà báo John Prescott Ellis từng làm việc cho Đài Fox News nói với Hãng thông tấn AFP.

DeSantis không có cửa với Trump?DeSantis không có cửa với Trump?

TTCT - Đối thủ lớn nhất của ông Donald Trump ở phe Cộng hòa, Thống đốc Ron DeSantis của Florida, vừa chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống hôm 24-5 trong sự kiện trên Twitter đầy sự cố với Elon Musk.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên