05/05/2023 07:13 GMT+7

Ông Trump yêu cầu tòa liên bang tiếp nhận án hình sự ở New York

Theo Hãng tin Reuters, ngày 4-5, các luật sư của ông Trump đã yêu cầu tòa án liên bang ở Manhattan tiếp nhận vụ án hình sự cấp tiểu bang của ông.

Ông Trump yêu cầu tòa liên bang tiếp nhận án hình sự ở New York - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Vụ án này xoay quanh cáo buộc ông Trump làm sai lệch hồ sơ kinh doanh về khoản thanh toán tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm trước khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Các luật sư của ông Trump cũng lập luận rằng tòa án liên bang có thẩm quyền xét xử vì các cáo buộc liên quan đến hành vi diễn ra khi ông còn là tổng thống.

Ông Trump hiện là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Vào tháng trước, ông Trump đã từ chối nhận tội tại tòa án bang Manhattan với 34 tội danh làm sai lệch hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản bồi hoàn cho luật sư lúc bấy giờ là ông Michael Cohen.

Cụ thể, khoản tiền 130.000 USD này được cho là dùng để buộc ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels giữ im lặng về cáo buộc liên lạc tình dục.

Trong hồ sơ đệ trình lên tòa án liên bang vào chiều 4-5, các luật sư của ông Trump cho biết vụ kiện của công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg dựa trên những tấm chi phiếu được cho là do ông Trump viết cho Cohen vào năm 2017, khi ông Trump còn là tổng thống.

Ngoài ra, họ không cho rằng những tờ chi phiếu này và các hồ sơ liên quan khác là sai phạm.

"Đây là vụ án chưa từng có trong lịch sử quốc gia chúng ta. Chưa bao giờ một công tố viên được bầu tại địa phương truy tố hình sự một bị cáo vì hành vi hoàn toàn xảy ra khi bị cáo là tổng thống đương nhiệm của Mỹ, hoặc vì hành vi liên quan đến luật đóng góp cho chiến dịch tranh cử của liên bang", phía luật sư của ông Trump cho hay.

Người phát ngôn của công tố viên Bragg cho biết văn phòng đang xem xét thông báo và sẽ trả lời trước tòa.

Ông Marc Scholl, cựu công tố viên tại văn phòng Manhattan, cho rằng mặc dù ông Trump có cơ hội thành công, nhưng nhiều khả năng vụ việc sẽ được gửi trở lại tòa án bang.

"New York không cố gắng truy tố ông ấy về tội liên bang hay bất cứ điều gì ông ấy đã làm liên quan đến nhiệm vụ tổng thống của mình. Nhưng đó chắc chắn là một chiến thuật trì hoãn đáng thử", ông Scholl nhận xét.

Ông Trump ném điện thoại, đuổi phóng viên NBC khỏi máy bayÔng Trump ném điện thoại, đuổi phóng viên NBC khỏi máy bay

Ông Trump được cho là đã ném điện thoại của một phóng viên Đài NBC và yêu cầu đưa người này ra khỏi máy bay sau khi bị hỏi về cuộc điều tra của công tố viên Manhattan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên