28/04/2023 07:50 GMT+7

Cựu phó tổng thống Mỹ cho lời khai trong cuộc điều tra ông Trump

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã cho lời khai về cuộc điều tra cựu tổng thống Donald Trump trong suốt 5 giờ. Lời khai của ông Pence có thể là mấu chốt của cuộc điều tra trong lúc chiến dịch tranh cử 2024 đang tăng nhiệt.

Cựu phó tổng thống Mỹ cho lời khai trong cuộc điều tra ông Trump - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence lần đầu cho lời khai chính thức trong cuộc điều tra sếp cũ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông Mỹ, ông Pence đã xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn ở Washington ngày 27-4, giờ địa phương. Trước đó, ông đã nói sẽ không phản đối việc bị yêu cầu cho lời khai về vụ bạo loạn tòa nhà Quốc hội Mỹ vào tháng 1-2021 liên quan đến ông Trump.

Như vậy, lần đầu tiên ông Pence sẽ cho lời khai chính thức về các cuộc trò chuyện trực tiếp giữa ông với ông Trump cho đến ngày 6-1-2021. Cựu phó tổng thống Mỹ là tâm điểm của vụ việc khi ông chủ trì cuộc họp của Quốc hội Mỹ nhằm chính thức xác nhận ông Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử 2020. Khi đó, ông Trump đã nhiều lần gây áp lực buộc ông Pence ngăn chặn kết quả bầu cử.

Lời khai của ông Pence có thể là yếu tố để bồi thẩm đoàn quyết định có truy tố ông Trump và các cố vấn hay không.

Các luật sư của ông Trump đã tìm cách ngăn ông Pence cho lời khai, cho rằng đặc quyền hành pháp từ thời ông làm tổng thống cho phép ông cấm ông Pence phát biểu về các vấn đề nội bộ của Nhà Trắng. Tuy nhiên, ngày 26-4, tòa phúc thẩm liên bang đã bác bỏ đơn kháng cáo của ông Trump.

Không chỉ gây sức ép lên ông Pence, ông Trump khi đó cũng kêu gọi người ủng hộ biểu tình ở Washington và sau đó biểu tình biến thành cuộc tấn công bạo lực vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Một số người tham gia đã bị truy tố và buộc tội.

Diễn biến mới của cuộc điều tra ông Trump diễn ra trong bối cảnh đường đua của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 bắt đầu nhộn nhịp.

Ông Pence đang cân nhắc việc cạnh tranh với sếp cũ Trump để giành đề cử ứng viên của Đảng Cộng hòa. Trong khi đó, ngày 26-4, đương kim Tổng thống Biden cũng chính thức tham gia khi tuyên bố ông sẽ tái tranh cử.

Trong chiến dịch tranh cử ngay sau tuyên bố của ông Biden, ông Trump đã cảnh báo nước Mỹ có thể rơi vào hỗn loạn nếu ông Biden tái đắc cử.

Ngoài ra, ông Trump còn đối mặt với nhiều cuộc điều tra khác. Ngày 30-3, ông trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự liên quan đến việc trả tiền để bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm.

Ông Trump cũng đang bị điều tra ở Georgia vì can thiệp bầu cử, và trong tuần này một tòa án dân sự ở New York cũng bắt đầu xử lý cáo buộc ông cưỡng hiếp một nhà báo nổi tiếng vào nhiều năm trước.

Ông Trump phản đối lệnh yêu cầu ông Mike Pence ra tòa làm chứngÔng Trump phản đối lệnh yêu cầu ông Mike Pence ra tòa làm chứng

Ông Trump đã phản đối lệnh của thẩm phán yêu cầu cựu phó tổng thống của ông, Mike Pence, làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên