11/04/2023 06:44 GMT+7

Ông Trump phản đối lệnh yêu cầu ông Mike Pence ra tòa làm chứng

Ông Trump đã phản đối lệnh của thẩm phán yêu cầu cựu phó tổng thống của ông, Mike Pence, làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Ông Trump phản đối lệnh yêu cầu ông Mike Pence ra tòa làm chứng - Ảnh 1.

Đơn phản đối của ông Trump đã được nộp lên tòa án vào sáng 10-4 (giờ Mỹ) - Ảnh: AP

Theo Đài NBC News, các luật sư của ông Trump đang cố gắng ngăn cản ông Pence ra làm chứng trong cuộc điều tra của luật sư đặc biệt về những nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump năm 2020.

Đơn phản đối của ông Trump được niêm phong kín, đã được nộp lên tòa án vào sáng 10-4 (giờ Mỹ). Cựu tổng thống thách thức nỗ lực của cố vấn đặc biệt Jack Smith, nhằm buộc ông Pence ra làm chứng chống lại mình.

Trước đó, ngày 28-3, Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ông Mike Pence được yêu cầu làm chứng về những đoạn hội thoại với cựu tổng thống Donald Trump trong giai đoạn trước ngày 6-1-2021.

Cựu phó tổng thống Mike Pence được cho là sẽ không chống lại lệnh của thẩm phán. Trong phán quyết cuối tháng 3, thẩm phán cho biết ông Pence có thể từ chối các câu hỏi liên quan đến vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6-1-2021.

Theo Hiến pháp Mỹ, ông Pence với tư cách là cựu phó tổng thống và cựu chủ tịch Thượng viện sẽ được hưởng một số biện pháp miễn trừ chất vấn của Quốc hội.

Trong lúc chuẩn bị tuân thủ trát hầu tòa chống lại "sếp cũ", ông Pence cũng đang cân nhắc khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024, đích thân cạnh tranh trực tiếp với ông Trump trong việc trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa.

Cố vấn đặc biệt Jack Smith, người được tổng chưởng lý Merrick Garland bổ nhiệm để xử lý hai cuộc điều tra về ông Trump, đang trình bày bằng chứng cho đại bồi thẩm đoàn về hai cuộc điều tra riêng biệt.

Cuộc điều tra đầu tiên đang xem xét các nỗ lực can thiệp vào quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau thất bại của ông Trump trước ông Biden vào tháng 11-2020.

Cuộc điều tra thứ hai xem xét việc ông Trump lưu giữ các tài liệu mật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida sau khi rời nhiệm sở vào tháng 1-2021 và liệu ông có cố gắng cản trở cuộc điều tra của Bộ Tư pháp hay không.

Chiêu câu giờ của ông Trump còn hữu dụng trước phiên tòa?Chiêu câu giờ của ông Trump còn hữu dụng trước phiên tòa?

Ông Trump và nhóm pháp lý sẽ cần làm rất nhiều việc trước phiên tòa xét xử dự kiến vào tháng 1-2024. Có khả năng họ sẽ tìm cách lùi thời gian xét xử để ông ra tranh cử tổng thống năm 2024.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên