05/04/2023 13:54 GMT+7

Phiên tòa kế tiếp xét xử ông Trump diễn ra khi nào?

Ngày 4-4, các công tố viên quận Manhattan nói với thẩm phán Juan Merchan của Tòa án Tối cao New York rằng họ muốn phiên tòa xét xử cựu tổng thống Mỹ Donald Trump được lên lịch vào tháng 1-2024.

Phiên tòa kế tiếp xét xử ông Trump diễn ra khi nào? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump - Ảnh: AP

Theo đó, phiên tòa sắp tới sẽ xét xử các cáo buộc cựu tổng thống Mỹ Donald Trump làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, nhằm che giấu hành vi bất hợp pháp liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Trang Business Insider cho biết nhóm pháp lý của ông Trump đã yêu cầu ngày xét xử vào "mùa xuân năm 2024".

Thẩm phán Merchan cho biết ông sẽ quyết định ngày xét xử, sau khi nhóm pháp lý của ông Trump có cơ hội xem xét bằng chứng do các công tố viên thu thập.

Phát biểu trước tòa án hôm 4-4, các công tố viên cho biết trong 2 tháng tới họ có kế hoạch bàn giao phần lớn tài liệu điều tra cho nhóm pháp lý của ông Trump.

Cũng tại phiên tòa ngày 4-4, công tố viên Alvin Bragg của quận Manhattan đã công bố bản cáo trạng với 34 tội danh chống lại ông Trump. Dĩ nhiên, cựu tổng thống Mỹ đã từ chối nhận bất kỳ tội danh nào trong số này.  

Trước phiên tòa sắp tới, thẩm phán Merchan muốn ông Trump trở lại tòa vào ngày 4-12-2023 để điều trần về việc có nên bác bỏ các cáo buộc chống lại ông hay không.

Các luật sư của cựu tổng thống đã yêu cầu từ bỏ quyền xuất hiện trực tiếp của ông Trump, với lý do lo ngại về hậu cần và an ninh.

Thẩm phán Merchan cho biết ông muốn cựu tổng thống Trump xuất hiện "giống như cách chúng tôi mong đợi tất cả các bị cáo khác xuất hiện trước tòa", nhưng cho biết ông sẽ sẵn sàng nghe thêm các tranh luận về vấn đề này.

Được biết, đến tháng 12-2023 cuộc đua vào vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa (GOP) năm 2024 sẽ bước vào giai đoạn cuối cùng bằng cuộc họp kín đầu tiên ở bang Iowa.

Theo truyền thống, ở giai đoạn cuối cùng này các ứng cử viên tổng thống của GOP sẽ phải vượt qua vòng họp kín đầu tiên ở Iowa và các bang khác trước kỳ nghỉ lễ.

Ngày cuối cùng vẫn chưa được chọn, nhưng dự kiến các cuộc họp kín năm 2024 sẽ diễn ra vào đầu tháng 2-2024.

Theo trang Business Insider, các cuộc họp kín đầu tiên của GOP tại Iowa sẽ không quyết định đến việc xác định ứng cử viên được chọn. Vì trên thực tế, bang Iowa tương đối ít đại biểu so với nhiều bang khác, chẳng hạn như Texas.

Thay vào đó, các cuộc họp kín và các cuộc tranh cử sau đó ở các bang New Hampshire, Nam Carolina và Nevada sẽ góp phần quan trọng cho cuộc đề cử và các ứng cử viên sẽ có khả năng giành chiến thắng trong giai đoạn này.

Bất chấp sự nổi tiếng của mình ở bang Iowa, ông Trump cũng suýt thua trong các cuộc họp kín năm 2016 trước thượng nghị sĩ Texas, ông Ted Cruz.

Phiên tòa kế tiếp xét xử ông Trump diễn ra khi nào? - Ảnh 3.

Nguồn: Bộ Tư pháp Mỹ/ Washington Post - Dữ liệu: MINH KHÔI - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Thăm dò: Tỉ lệ ủng hộ ông Trump làm tổng thống tăng mạnh sau khi bị truy tốThăm dò: Tỉ lệ ủng hộ ông Trump làm tổng thống tăng mạnh sau khi bị truy tố

Thăm dò của Yahoo News/YouGov cho thấy ông Trump đã nới rộng khoảng cách với các đối thủ tiềm năng khác, dù ông vừa bị đại bồi thẩm đoàn ở New York truy tố hôm 30-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên