02/04/2023 16:32 GMT+7

Thăm dò: Tỉ lệ ủng hộ ông Trump làm tổng thống tăng mạnh sau khi bị truy tố

Thăm dò của Yahoo News/YouGov cho thấy ông Trump đã nới rộng khoảng cách với các đối thủ tiềm năng khác, dù ông vừa bị đại bồi thẩm đoàn ở New York truy tố hôm 30-3.

Thăm dò: Tỉ lệ ủng hộ ông Trump làm tổng thống tăng mạnh sau khi bị truy tố - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ có mặt tại New York vào tuần tới - Ảnh: AFP

Kết quả thăm dò được Yahoo News/YouGov công bố ngày 1-4, là một trong các cuộc thăm dò đầu tiên được tiến hành sau khi ông Trump bị đại bồi thẩm đoàn ở New York truy tố.

Trong cuộc khảo sát trước đó của Yahoo News/YouGov, được thực hiện cách đây chưa đầy hai tuần, ông Trump được 47% người được hỏi ủng hộ, dẫn trước Thống đốc Florida Ron DeSantis cũng thuộc Đảng Cộng hòa 8 điểm phần trăm.

Nhưng cuộc thăm dò mới sau ngày 30-3 cho thấy ông Trump bỏ xa ông DeSantis tới 26 điểm phần trăm (57% so với 31%) cho câu hỏi cử tri Cộng hòa sẽ chọn ai giữa hai người này.

Với câu hỏi sẽ chọn ai trong số 10 ứng viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa, ông Trump nhận được 52% ủng hộ, tăng so với 44% trước đó.

54% đảng viên Cộng hòa và những người nghiêng về Đảng Cộng hòa cũng cho biết họ thích ông Trump trở thành ứng cử viên tổng thống năm 2024 của đảng hơn là "ai đó" (33%). Con số này tăng nhẹ so với khảo sát trước ngày 30-3 khoảng 3 điểm phần trăm.

Cuộc khảo sát của Yahoo News/YouGov được thực hiện với 1.089 người trưởng thành Mỹ trong 24 giờ đầu tiên sau khi đại bồi thẩm đoàn ở New York bỏ phiếu truy tố ông Trump.

Quy mô mẫu khảo sát được tính dựa trên cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, tính đến các yếu tố như chủng tộc, trình độ học vấn, giới tính và độ tuổi.

Khảo sát của Yahoo News/YouGov cho thấy chỉ 34% người Mỹ cho biết họ đã nghe "rất nhiều" về việc ông Trump bị truy tố

Trong khi cựu tổng thống được cho là đã bị truy tố hơn 30 tội danh, công chúng vẫn không biết những tội danh đó là gì. Điều này một phần là do tòa án vẫn đang niêm phong các cáo trạng.

Khảo sát cũng cho thấy hầu hết cho rằng ông Trump không nên được phép phục vụ nhiệm kỳ tổng thống thứ hai nếu "bị kết tội trong trường hợp này" (52%). 

Trong khi đó, vẫn có người ủng hộ ông làm tổng thống cho dù bị kết tội (31%) và 17% còn lại cho biết không có câu trả lời chắc chắn.

Vì sao ông Trump bị bồi thẩm đoàn ở New York truy tố, không phải tòa án liên bang?Vì sao ông Trump bị bồi thẩm đoàn ở New York truy tố, không phải tòa án liên bang?

Cách đây vài năm, ông Trump từng bị các công tố viên tòa án liên bang ở New York điều tra vụ chi tiền bịt miệng sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Đây là cáo buộc khiến ông bị bồi thẩm đoàn ở quận Manhattan, New York truy tố mới đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên