02/04/2023 09:22 GMT+7

Ông Trump có 'trụ' tới ngày bầu cử?

Các yếu tố như bản chất vụ truy tố một cựu tổng thống hay chiến thuật câu giờ của phía ông Trump khiến giới phân tích cho rằng phiên xét xử tỉ phú này sẽ bị đẩy lùi lại sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Các trang nhất của nhiều tờ báo Mỹ nổi bật với thông tin cựu tổng thống Donald Trump bị truy tố. Ảnh chụp tại một quầy báo ở New York (Mỹ) vào ngày 31-3 - Ảnh: AFP

Các trang nhất của nhiều tờ báo Mỹ nổi bật với thông tin cựu tổng thống Donald Trump bị truy tố. Ảnh chụp tại một quầy báo ở New York (Mỹ) vào ngày 31-3 - Ảnh: AFP

Ngày 31-3, văn phòng của cựu tổng thống Donald Trump cho biết ông Trump đã huy động được hơn 4 triệu USD trong 24 giờ sau khi đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan (New York) công bố lệnh truy tố ông. Trong đó, theo Đài NBC, hơn 25% số tiền đến từ những người lần đầu tham gia ủng hộ ông Trump.

Kịch bản ngày ông Trump trình diện

Dư luận đang theo dõi sát các diễn biến quanh vụ ông Trump trở thành cựu tổng thống đầu tiên của Mỹ bị truy tố hình sự liên quan cáo buộc chi 130.000 USD để che giấu quan hệ tình ái với ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels ngay trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Hiện chưa rõ các cáo buộc cụ thể với ông Trump vì bản cáo trạng vẫn đang được niêm phong tại Tòa án tối cao bang New York ở Manhattan.

Các thành viên Đảng Cộng hòa lên án quyết định truy tố, nhưng Đảng Dân chủ thì ủng hộ. Tổng thống Joe Biden từ chối bình luận về vụ việc.

Ngày 31-3, theo Reuters, luật sư của ông Trump cho biết cựu tổng thống dự kiến trình diện tòa Manhattan vào ngày 4-4. Có thể ông sẽ được lấy dấu vân tay và làm các thủ tục thông thường khác, nhưng sẽ không bị còng tay.

Đài ABC dẫn quan điểm của bà Cheryl Bader, phó giáo sư luật tại Đại học Fordham, cho rằng khó có khả năng ông Trump bị cảnh sát chở công khai đến tòa.

Ngoài ra bà cho rằng thẩm phán sẽ không tạm giam ông Trump sau khi ông trình diện, vì các thẩm phán hiếm khi làm điều đó với các bị cáo thuộc giới tinh hoa trước khi xét xử.

Nhiều chuyên gia pháp lý nhận định vụ xét xử ông Trump sẽ không kết thúc nhanh gọn mà có thể kéo dài nhiều năm.

Bởi đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống Mỹ phải đối mặt với (khoảng 30) cáo buộc hình sự, nên có rất nhiều ẩn số.

Để ông Trump đối mặt trọng tội, giới chuyên gia pháp lý cho rằng các công tố viên New York có khả năng sẽ kết hợp cả các cáo buộc gian lận kinh doanh lẫn vi phạm luật bầu cử tiểu bang.

"Tôi không nghĩ ông Trump sẽ bị kết án và tống vào tù trước khi mùa bầu cử năm 2024 kết thúc" - ông Richard Hasen, giáo sư luật bầu cử tại Đại học California ở Los Angeles, nói.

Gần nhất, vụ kiện về thuế với Tập đoàn Trump Organization tại cùng tòa án ở Manhattan vào năm 2021 đã mất khoảng 15 tháng mới xử. Bồi thẩm đoàn cuối cùng đã kết luận hai công ty thuộc Trump Organization vi phạm 17 tội danh vào tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên một số vụ liên quan các bị cáo cấp cao thời gian xét xử thậm chí còn lâu hơn nữa. Tại bang Texas, tổng chưởng lý Ken Paxton bị truy tố về tội gian lận chứng khoán vào năm 2015, nhưng hơn bảy năm sau vẫn chưa thể xét xử vì vụ việc đã được đưa ra khắp các tòa án.

Chiến thuật câu giờ

Tạp chí Time nêu ý kiến của các chuyên gia pháp lý thảo luận về những kịch bản tiếp theo trong vụ ông Trump bị truy tố. Trong đó họ tin là đội ngũ của ông Trump có thể sẽ dùng chiến thuật câu giờ nhằm đẩy phiên tòa tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Trong hàng chục vấn đề pháp lý đã gặp phải suốt vài chục năm qua, nhóm cố vấn của ông Trump đã đệ trình nhiều kiến nghị và kháng cáo vốn được trù tính chỉ để câu giờ. Và lần này, họ cũng có thể sẽ đưa ra các kiến nghị, ngay cả khi không thành công, chỉ nhằm kéo dài quá trình tố tụng.

Các luật sư của ông Trump có thể cố gắng đẩy vụ việc lên tòa án liên bang với lập luận các khoản thanh toán cho bà Stormy Daniels đã diễn ra cả trước và trong khi ông làm tổng thống, do đó vụ việc không thể được quyết định bởi tòa án tiểu bang.

Họ cũng có thể tìm cách chuyển phiên tòa sang một tòa án khác ở bang New York. Các kiến nghị như vậy sẽ mất nhiều tháng giải quyết.

Tuy nhiên, trên thực tế, ngay cả khi hai bên đều nhanh chóng xúc tiến vụ việc, vẫn có thể mất vài tháng mới có thể bắt đầu phiên xử vì bồi thẩm đoàn phải được lựa chọn và xem xét kỹ lưỡng.

Đối với cựu tổng thống Trump, mọi sự trì hoãn đều có lợi. Ông biết rằng nếu phiên tòa diễn ra sau ngày bầu cử 5-11-2024 và nếu ông đắc cử, nó sẽ không ngăn được ông trở lại Nhà Trắng. Một số chuyên gia pháp lý tin rằng ông Trump sẽ tận dụng mọi cơ hội có thể để trì hoãn quá trình tố tụng, khiến việc xét xử trước bầu cử gần như không thể.

Ngày 4-4 ông Trump trình diện tòa

Theo báo Washington Post, một nhóm nhân viên mật vụ tiền trạm - chủ yếu tại New York - đã khảo sát thực địa ở tòa án quận Manhattan vào ngày 31-3 để chuẩn bị cho ngày ông Trump tới và rời khỏi tòa.

Một quan chức thực thi pháp luật tiết lộ hàng chục nhân viên mật vụ sẽ được yêu cầu bảo vệ hành trình của cựu tổng thống từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida tới New York.

Ông Trump sốc nhưng sẵn sàng "chiến đấu"Ông Trump sốc nhưng sẵn sàng 'chiến đấu'

Đội ngũ của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sốc vì bị truy tố, nhưng sẽ không thỏa thuận và sẵn sàng "chiến đấu" với các cáo buộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên