01/04/2023 08:01 GMT+7

Thỏa thuận gì khi ông Trump không bị còng tay khi khai ở tòa?

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không xuất hiện với chiếc còng tay khi cho lời khai tại tòa ở Manhattan (New York, Mỹ). Đây là một thỏa thuận giữa hai bên.

Thỏa thuận gì khi ông Trump không bị còng tay khi khai ở tòa? - Ảnh 1.

Một người cầm bài báo đăng ảnh ông Donald Trump và thông tin vị cựu tổng thống này bị truy tố hình sự hôm 31-3 - Ảnh: REUTERS

Dự kiến, sau khi bị truy tố hình sự, ông Trump sẽ tới tòa ở New York vào ngày 4-4. Ông là vị cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị truy tố hình sự.

Ông Trump không bị còng tay

Vụ việc liên quan tới các cáo buộc nhắm vào nghi án ông Trump chỉ đạo cựu luật sư Michael Cohen chi 130.000 USD "bịt miệng" ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.

Đây là diễn biến được cho có thể ảnh hưởng tới vận mệnh chính trị hoặc ít nhất là hình ảnh của ông Trump, đặc biệt trong giai đoạn vận động tranh cử tổng thống.

Theo ông Joe Tacopina, luật sư biện hộ của ông Trump, cựu lãnh đạo nước Mỹ sẽ không bị còng tay tại New York vào tuần sau.

Đây là một thỏa thuận giữa đội ngũ pháp lý của ông Trump với công tố viên ở Manhattan. Như vậy, ông Trump đã lựa chọn tự nguyện xuất hiện trực tiếp trước tòa.

Trả lời NBC News, ông Tacopina cũng cho biết ông Trump không phạm tội và sẽ không nhận tội. Vị luật sư này ngoài ra mô tả ông Trump "ban đầu đã sốc" với quyết định của đại bồi thẩm đoàn Manhattan về việc truy tố hình sự cựu tổng thống.

Giống như các tuyên bố trước đó, ông Trump tiếp tục chỉ trích quyết định của Manhattan. Phát ngôn viên của ông Trump, bà Liz Harrington, nói với Sky News rằng nước Mỹ đang đánh mất vị thế và "biến thành một nền cộng hòa chuối".

"Ông ấy đã hứng chịu những cuộc điều tra thiếu cơ sở trong bảy năm qua, và đã luôn trong sạch, bởi sự thật đứng về phía ông ấy", bà Harrington nói.

Toan tính quanh chiếc còng

Thoạt nhìn, không bị còng tay mang lại cho ông Trump hình ảnh tích cực. Nhưng phía sau câu chuyện về chiếc còng lại có vẻ là những tính toán rất kỹ lưỡng.

Trước đây, tờ Guardian từng cho biết ông Trump đã nói với các cố vấn của mình rằng ông muốn bị còng tay khi xuất hiện trước tòa.

Theo các nguồn tin thân cận với ông Trump, ông muốn tạo ra một "cảnh tượng" khi đứng trước tòa Manhattan. Việc này xuất phát từ nhiều lý do.

Thứ nhất, khi chấp nhận xuất hiện ở New York, ông Trump đáp ứng các thủ tục thông thường của người bị truy tố. Ông sẽ phải lăn tay, chụp hình theo kiểu nghi phạm, bị còng tay và áp giải cho công chúng chụp ảnh (perp walk)… Những điều này diễn tả sự công bằng của luật pháp.

Nhưng theo Guardian, một nguyên nhân khác là ông Trump muốn bị còng để thể hiện sự phản đối dành cho vụ truy tố này.

Nói cách khác, còng tay có thể là hình ảnh ấn tượng để "đóng vai nạn nhân", lột tả cái mà ông Trump gọi là cuộc điều tra bị chính trị hóa, "truy cùng đuổi tận" nhằm vào ông. Như mô tả của một số chuyên gia, ông Trump muốn thể hiện bản thân là người "tử vì đạo" cho giá trị bảo thủ.

Nhiều phân tích trên truyền thông Mỹ, kể cả những tờ báo không thích ông Trump, đã nghiêng theo hướng cho rằng cuộc truy tố này có thể hóa ra tạo lợi thế cho ông Trump.

Ít nhất nội bộ Đảng Cộng hòa vẫn luôn nghĩ rằng Đảng Dân chủ đang "vũ khí hóa hệ thống pháp luật", sử dụng các cuộc điều tra để làm suy yếu đối thủ chính trị.

Nhiều thành viên nổi bật bên Đảng Cộng hòa, bao gồm ứng viên tranh cử tiềm năng được đánh giá cao Ron DeSantis, cũng đã lên tiếng chỉ trích vụ truy tố hình sự ông Trump.

Một điều lấn cấn là ông Trump sẽ phải cân nhắc để không thể hiện hình ảnh yếu đuối hoặc "một kẻ thua cuộc" khi bị còng tay.

Tin tức thế giới 1-4: Ông Trump không bị còng tay; Tổng thống Pháp khó xử với Trung QuốcTin tức thế giới 1-4: Ông Trump không bị còng tay; Tổng thống Pháp khó xử với Trung Quốc

Ông Trump đang chuẩn bị thực hiện các bước như lăn tay, chụp ảnh… và bước vào phiên tòa tại New York; Tổng thống Pháp dẫn đoàn doanh nghiệp sang Trung Quốc giữa áp lực; Ý không cho dùng ChatGPT… là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 1-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên