31/03/2023 21:41 GMT+7

Ông Biden giữ im lặng về việc ông Trump bị truy tố

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã né các câu hỏi của báo chí về việc người tiền nhiệm Donald Trump bị truy tố. Nhà Trắng tuyên bố sẽ không bình luận về vụ việc.

Ông Biden giữ im lặng về việc ông Trump bị truy tố - Ảnh 1.

Tổng thống Biden gặp báo chí trước khi rời Nhà Trắng ngày 31-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn AFP, những nhà báo có mặt tại Nhà Trắng ngày 31-3 để hỏi bình luận của Tổng thống Biden về việc ông Trump bị truy tố đã cảm thấy thất vọng, vì không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Họ tập trung tại bãi cỏ phía nam Nhà Trắng, nơi trực thăng Marine One thường xuất hiện để rước lãnh đạo nước Mỹ đi công tác hoặc đưa về.

Ông Biden giữ im lặng về chuyện ông Trump

Thông thường, truyền thông sẽ được tác nghiệp trong những dịp này, lúc đi hoặc lúc về. Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ trả lời nhanh một số câu hỏi trong các lần như vậy. Ngày 31-3, Tổng thống Biden cũng rời đi Mississippi bằng cách tương tự.

Nhà báo Josh Wingrove thuộc Hãng thông tấn Bloomberg cho biết Tổng thống Biden cũng giữ thông lệ gặp báo chí. Tuy nhiên ông chỉ nói vắn tắt vài điều.

Cánh nhà báo đặt hàng loạt câu hỏi về vụ truy tố ông Trump, nhưng đáp lại chỉ là sự liên tục từ chối của đương kim tổng thống.

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó lên trực thăng để đến Mississippi, nơi ông công bố các biện pháp hỗ trợ bang này khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong phát ngôn đầu tiên có đề cập tới vụ truy tố hình sự ông Trump tối 31-3 (giờ Việt Nam), Nhà Trắng tuyên bố không có ý định bình luận về sự việc này.

Đại diện Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống Biden chỉ được biết vụ việc sau khi báo chí đăng tải, ngầm bác bỏ các thuyết âm mưu rằng đây là một kế hoạch của Đảng Dân chủ để hạ uy tín ông Trump trước bầu cử tổng thống năm 2024.

Nhà Trắng cũng bất ngờ vì vụ ông Trump?

"Ông ấy là tổng thống, không phải nhà phân tích pháp lý," một đảng viên Đảng Dân chủ tiếp xúc thường xuyên với Nhà Trắng bảo vệ thái độ im lặng của ông Biden. 

"Ông ấy có cả một chính quyền để điều hành", người này nêu quan điểm.

Theo Đài CNN, các quan chức bên trong Nhà Trắng cũng bất ngờ trước thông tin ông Trump bị truy tố hình sự, và hầu như không có sự chuẩn bị cho một tình huống như vậy.

Về sự im lặng của ông Biden, CNN cho rằng đây là nguyên tắc của vị tổng thống thuộc Đảng Dân chủ. 

Đó là không can thiệp vào các vụ án vẫn đang diễn ra và không bị phân tâm bởi những vấn đề không có ảnh hưởng hữu hình đối với người Mỹ.

Hôm 30-3 (giờ Mỹ), đại bồi thẩm đoàn ở New York đã bỏ phiếu đồng ý truy tố cựu tổng thống Trump về việc chi tiền bịt miệng một ngôi sao phim khiêu dâm trước cuộc bầu cử năm 2016.

Đáp lại, ông Trump tuyên bố vô tội và gọi đây là một động thái có động cơ chính trị. Tuy nhiên theo luật sư của ông Trump, cựu tổng thống có thể sẽ phải ra trình diện ở New York vào đầu tuần tới.

Văn phòng công tố Manhattan Alvin Bragg đang cân nhắc ngày ông Trump trình diện là 4-4, theo ABC News. Luật sư của ông Trump khẳng định thân chủ của mình sẽ không bị còng tay khi ra trình diện.

New York Times: Ông Trump cố tỏ ra mình ổn, nhưng bên trong đang sợ hãiNew York Times: Ông Trump cố tỏ ra mình ổn, nhưng bên trong đang sợ hãi

Các nguồn tin của báo New York Times (Mỹ) kể lại những tuần gần đây, tâm trạng của ông Trump thay đổi từ lạc quan sang lo lắng về tương lai của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên