02/04/2023 10:00 GMT+7

Thẩm phán phiên tòa xét xử ông Trump sắp tới là ai?

Thẩm phán Juan Merchan, người có không ít duyên nợ với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến sẽ là chủ tọa phiên tòa xét xử ông Trump vào tuần tới.

Thẩm phán trong phiên tòa xét xử ông Trump sắp tới là ai? - Ảnh 1.

Thẩm phán Juan Merchan tại văn phòng của ông ở New York ngày 21-10-2022 - Ảnh: CNN

"Ông Trump nên thấy hài lòng"

Ông Trump từng nói thẩm phán Merchan ghét mình, nhưng vị thẩm phán này lại được nhiều người trong giới luật ca ngợi là người nghiêm khắc nhưng giàu lòng trắc ẩn.

"Ông ấy là một luật gia nghiêm túc, thông minh và nóng tính - ông Ron Kuby, luật sư bào chữa lâu năm ở Manhattan, New York, nhận xét - Ông ấy không phải là một trong những thẩm phán quát tháo luật sư, nhưng ông ấy luôn kiểm soát phòng xử án".

Ông Barry Kamins, một thẩm phán ở New York nay làm luật sư bào chữa, cho biết thẩm phán Merchan "ngay cả trong những vụ án khó cũng thể hiện tính khí tuyệt vời, sự chính trực và kiến thức vững chắc về luật".

Thẩm phán Merchan sẽ chủ trì phiên tòa buộc tội ông Trump ngày 4-4 tới và có khả năng giám sát những phiên tòa tiếp theo.

Sáng 31-3, ông Trump đã chỉ trích thẩm phán Merchan trên tài khoản mạng xã hội Truth Social, đồng thời viết sai chính tả họ của thẩm phán.

"Thẩm phán 'được chỉ định' cho vụ săn phù thủy của tôi… tên ông ta là Juan Manuel Marchan" - ông Trump viết, cáo buộc thẩm phán Merchan được "chọn mặt gửi vàng" bởi biện lý quận Manhattan Alvin Bragg.

Đảng viên Đảng Dân chủ Alvin Bragg là người đứng sau vụ điều tra khiến ông Trump trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị truy tố hình sự.

Ông Trump cũng phàn nàn về cách xử lý của thẩm phán đối với phiên tòa về cáo buộc gian lận thuế gần đây liên quan đến Trump Organization. Tập đoàn này bị phạt 1,6 triệu USD sau khi bị kết tội 17 tội danh.

Nhân chứng chính của vụ này là cựu giám đốc tài chính (CFO) của Trump Organization, ông Allen Weisselberg, người ra làm chứng chống lại tập đoàn của ông Trump như một phần trong thỏa thuận nhận tội.

Trên Truth Social, ông Trump mô tả thẩm phán Merchan "là người dẫn đường cho cựu CFO 75 tuổi của tôi, Allen Weisselberg, để thực hiện thỏa thuận nhận tội".

Ông Trump viết rằng ông Weisselberg được khuyên hãy nhận tội, ngay cả khi không có tội, để chỉ ngồi tù 90 ngày. Còn nếu chống lại phía điều tra thì ở tù 10 năm.

Trong khi đó, Nicholas Gravante Jr, người đại diện cho ông Weisselberg trong các cuộc đàm phán nhận tội, nhận xét về thẩm phán Merchan: "Ông ấy đối xử với chúng tôi bằng sự tôn trọng tối đa trong phiên tòa công khai và sau những cánh cửa đóng kín".

Ngoài ra, Gravante cũng mô tả thẩm phán Merchan là người "giỏi lắng nghe và là người giữ lời".

Dựa trên kinh nghiệm của thẩm phán Merchan trong phiên tòa xét xử Trump Organization, luật sư Gloria Allred, người hay chỉ trích ông Trump, cho rằng vị thẩm phán này "là người phù hợp" cho vụ án chi tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. 

Arthur Aidala, một luật sư bào chữa hình sự kỳ cựu và là người chỉ trích cuộc điều tra của công tố viên Bragg, cho rằng ông Trump nên cảm thấy hài lòng khi ông Merchan giám sát vụ việc.

Merchan "được biết đến như một thẩm phán công bằng, không nghiêng về bên nào. Điều này tốt cho Trump", ông Aidala nói.

Làm đủ mọi nghề

Sinh ra ở Bogotá, Colombia, thẩm phán Merchan chuyển đến Mỹ cùng gia đình khi lên 6 và lớn lên ở quận Queens, thành phố New York. Những người quen của ông Merchan nói với báo New York Times rằng ông nhận công việc đầu tiên là giao hàng tạp hóa để kiếm tiền từ khi lên 9 tuổi. 

Ông Merchan làm nhiều công việc vặt trong suốt thời gian đi học, bao gồm rửa bát đĩa tại quán ăn và làm quản lý ca đêm tại khách sạn. Sau đó ông lấy bằng kinh doanh của Đại học Baruch vào năm 1990 và bằng luật của Đại học Hofstra năm 1994.

Ông Merchan bắt đầu làm việc tại văn phòng luật sư quận Manhattan trong 5 năm rồi chuyển sang văn phòng tổng chưởng lý bang.

Cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg đã bổ nhiệm ông Merchan làm thẩm phán tại Tòa án Bronx vào năm 2006.

Trước vụ xét xử Trump Organization, có hai vụ án lớn nhất mà thẩm phán Merchan giám sát. Đầu tiên là vụ nghi phạm giết người nói anh ta bị thầy phù thủy nguyền rủa vào năm 2012. Vụ còn lại liên quan đến một phụ nữ điều hành đường dây mại dâm cao cấp.

Thẩm phán trong phiên tòa xét xử ông Trump sắp tới là ai? - Ảnh 3.

Nguồn: Bộ Tư pháp Mỹ/ Washington Post - Dữ liệu: MINH KHÔI - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Infographic Quy trình tố tụng vụ truy tố ông TrumpInfographic Quy trình tố tụng vụ truy tố ông Trump

Quyết định của đại bồi thẩm đoàn ở New York ngày 30-3 khiến ông Trump trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị truy tố hình sự. Quy trình tố tụng sắp tới như thế nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên