05/06/2023 23:37 GMT+7

Ông Mike Pence ra tranh cử, đối đầu sếp cũ Donald Trump

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố gia nhập cuộc đua vào Nhà Trắng ngày 5-6, đưa ông vào thế đối đầu với cựu tổng thống Donald Trump.

Ông Mike Pence ra tranh cử, đối đầu sếp cũ Donald Trump - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: REUTERS

Cuộc cạnh tranh giành suất ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Cộng hòa ngày càng nhộn nhịp. Cựu phó tổng thống Mike Pence là người mới nhất gia nhập.

Trang web của Ủy ban bầu cử liên bang Mỹ xác nhận chiến dịch tranh cử của ông Mike Pence đã đệ trình tuyên bố ứng cử ngày 5-6.

Hãng tin Reutes dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ ông Mike Pence sẽ khởi động chiến dịch tranh cử của mình bằng một đoạn video và một bài phát biểu tại bang Iowa ngày 7-6. Hiện chiến dịch tranh cử của cựu phó tổng thống chưa đưa ra bình luận gì.

Việc tuyên bố tranh cử sẽ đặt ông Mike Pence vào thế đối đầu với ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa hiện nay, đồng thời là sếp cũ - cựu tổng thống Donald Trump.

Ông Donald Trump là người ông Mike Pence từng trung thành sát cánh từ chiến dịch tranh cử năm 2016. 

Tuy nhiên, quan hệ hai bên đã rạn nứt sau khi ông Pence từ chối đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 và xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden.

Theo Reuters, sau khi rời nhiệm sở, cựu phó tổng thống Mike Pence ngày càng xa cách với ông Donald Trump.

Ông từng chỉ trích cựu tổng thống, viện dẫn vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1-2021 như một trong những lý do chính. 

Mặc dù ông Donald Trump được xem là ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa, ngày càng có nhiều thách thức từ những người cùng đảng.

Ngoài ông Mike Pence còn có Thượng nghị sĩ Tim Scott, cựu thống đốc South Carolina Nikki Haley và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis.

Thống đốc North Dakota Doug Burgum cũng đang lên kế hoạch tham gia cuộc đua vào ngày 7-6.

Cựu thống đốc New Jersey Chris Christie sẽ chính thức tuyên bố ý định tranh cử vào ngày 6-6. Điều này sẽ nâng tổng số ứng cử viên Đảng Cộng hòa lên hơn 10 người.

Ông Mike Pence đối đầu hơn chục ứng viên

Trước khi bước vào cuộc đối đầu với ứng viên Đảng Dân chủ và các đảng khác, các ứng viên Cộng hòa phải cạnh tranh nhau để giành được đề cử chính thức của đảng.

Một loạt cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa sẽ được tổ chức trên toàn nước Mỹ. Ứng viên chính thức sẽ được công bố tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa.

Các cuộc bầu cử sơ bộ và đại hội của Đảng Cộng hòa dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến 6-2024.

Cựu phó tổng thống Pence: 'Ông Trump sai rồi. Tôi không có quyền đảo ngược kết quả bầu cử'Cựu phó tổng thống Pence: "Ông Trump sai rồi. Tôi không có quyền đảo ngược kết quả bầu cử"

TTO - Cựu phó tổng thống Mike Pence đã có những phát biểu phản pháo bất ngờ, sau thời gian dài bị sếp cũ Donald Trump và những người ủng hộ ông này chỉ trích vì không làm đủ nhiều để lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên