27/12/2022 06:54 GMT+7

Ông Mike Pence ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024?

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

Theo Đài Sky News ngày 26-12, đơn đăng ký ứng cử của một người tên Mike Richard Pence đã được nộp trên trang web của Ủy ban Bầu cử liên bang Mỹ. Mike Pence là tên truyền thông thường gọi cựu phó tổng thống Mỹ.

Ông Mike Pence ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024? - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: WHITE HOUSE

Ngay sau Sky News đưa tin, cố vấn của ông Pence là Devin O'Malley đã viết trên Twitter khẳng định cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence không nộp hồ sơ ứng cử tổng thống ngày 26-12 như tin đã đưa.

Tên hợp pháp thực tế của cựu phó tổng thống Mỹ là Michael Richard Pence và tên này không thể hiện trên biểu mẫu gửi đến Ủy ban Bầu cử liên bang. 

Do đó, có đúng là ông Mike Pence tham gia đường đua vào ghế tổng thống Mỹ năm 2024 không và ai đã nộp hồ sơ dưới tên Mike Richard Pence vẫn là câu hỏi.

Cựu phó tổng thống Mike Pence đã nhiều lần cho biết ông sẽ đưa ra quyết định về việc tranh cử vào năm 2023 sau khi tham khảo ý kiến ​​của gia đình.

Nếu việc nộp đơn đăng ký ứng cử là đúng, ông Mike Pence là người thứ hai của Đảng Cộng hòa tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. Người đầu tiên là cựu tổng thống Donald Trump.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence từng là đồng minh thân cận với cựu tổng thống Donald Trump nhưng mối quan hệ của cả hai đã đổ vỡ khi ông Trump liên tục tấn công cấp phó của mình sau các thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 mà trong đó ông thua cuộc trước đối thủ là ông Joe Biden.

Ông Trump được cho là gây sức ép lên ông Pence để ông ngăn cản việc Quốc hội phê chuẩn chiến thắng cho ông Biden trong cuộc họp của lưỡng viện Quốc hội tại Điện Capitol ngày 6-1-2021 dù ông Pence không có thẩm quyền làm việc này.

Quan hệ giữa hai ông Trump - Pence những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump cực kỳ gay cấn với những cuộc gọi căng thẳng từ ông Trump cho cấp phó. Ông Trump cũng gọi ông Pence là "người hèn nhát" trước sự chứng kiến của nhiều người.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ gần Nhà Trắng cùng ngày, ông Trump kêu gọi ông Pence "làm điều đúng đắn" và khi những người biểu tình bạo lực xông vào trong tòa nhà Quốc hội, ông Trump chỉ trích ông Pence đã không đủ "dũng cảm".

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump là người đầu tiên nộp hồ sơ tranh cử tổng thống năm 2024 vào ngày 15-11 với tuyên bố "để làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Tuy nhiên, các khảo sát cho thấy nhiều người có ảnh hưởng ở Mỹ nghiêng về khả năng ủng hộ ứng cử viên tiềm năng khác là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis.

Sự ủng hộ dành cho ông Trump không còn được như trước do quan điểm cực đoan của ông và thể hiện rõ sau kết quả bầu cử giữa kỳ không như ý cho Đảng Cộng hòa.

Phía Tổng thống đương nhiệm Joe Biden vẫn chưa khẳng định chắc chắn về khả năng tái tranh cử của mình. Ông cho biết sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu năm 2023.

Phó tổng thống Mike Pence Phó tổng thống Mike Pence 'giận dữ' chưa từng thấy khi mắc kẹt trong Điện Capitol

TTO - "Tôi biết Pence lâu rồi nhưng chưa bao giờ thấy ông ấy giận như ngày hôm đó" - thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một người của Đảng Cộng hòa, kể lại với Đài CNN rằng Phó tổng thống Pence đã đi từ giận dữ đến thất vọng trong sự kiện 6-1.


HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên