Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Ông Trump và phó tướng cũ Mike Pence trở thành kình địch

23/07/2022 18:35 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu phó tướng Mike Pence "đấu nhau" tại Arizona khi tổ chức vận động tranh cử cho 2 ứng viên cạnh tranh nhau tại cuộc đua của Đảng Cộng hòa vào ghế thống đốc bang này.

Ông Trump và phó tướng cũ Mike Pence trở thành kình địch - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện vận động ở bang Arizona ngày 22-7 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump và cựu phó tổng thống Pence tổ chức các sự kiện "đấu tay đôi" ở bang Arizona tối ngày 22-7 (giờ địa phương), biến cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa sắp tới tại bang này thành một cuộc chiến giữa hai đồng minh cũ.

Theo Đài CNN, ông Pence dự sự kiện vận động cùng bà Karrin Taylor Robson, người cũng được thống đốc đương nhiệm Doug Ducey ủng hộ. Trong khi đó, ông Trump ủng hộ ứng viên Kari Lake, từng là người dẫn chương trình truyền hình trước khi bước vào chính trường.

Bên cạnh việc kêu gọi lá phiếu cho bà Robson, cựu phó tổng thống Mỹ chỉ trích "gà" của ông Trump từng ủng hộ phe Dân chủ. "Những người Cộng hòa ở Arizona không cần một thống đốc từng ủng hộ (cựu tổng thống) Barack Obama và (cựu ngoại trưởng) Hillary Clinton", ông Pence nói. 

Ông cũng không nhắc tới ông Trump hay cuộc bầu cử năm 2020, ngoại trừ câu nói ẩn ý rằng "có những người muốn biến cuộc bỏ phiếu (Arizona) thành chuyện quá khứ".

Tại cuộc vận động khác diễn ra vài giờ sau đó, ông Trump lặp lại cáo buộc rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2022 bị "đánh cắp" và khoe số phiếu ông nhận được. "Bây giờ chúng ta có thể làm lại điều đó một lần nữa". 

Một khảo sát vào tháng trước cho thấy bà Lake dẫn trước bà Robson 5 điểm, trong khi gần 1/4 cử tri chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai vào ngày 2-8 tới.

Ông Trump và phó tướng cũ Mike Pence trở thành kình địch - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Mike Pence (trái) và ứng viên Karrin Taylor Robson - Ảnh: Washington Post

Theo truyền thông Mỹ, sự cạnh tranh của 2 nhân vật hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại bang dao động quan trọng như Arizona cho thấy khả năng sẽ có một cuộc đọ sức giữa họ vào năm 2024. Quan hệ giữa họ rạn nứt khi ông Pence từ chối ủng hộ cáo buộc của ông Trump về cuộc bầu cử năm 2020.

Đến nay, ông Pence và ông Trump đều lấp lửng về việc ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo. Các đồng minh của ông Pence cho biết cựu phó tổng thống Mỹ sẽ ra tranh cử dù có ông Trump hay không.

Theo báo Washington Post, ông Pence thời gian qua cũng giữ khoảng cách với ông Trump khi tránh nhắc trực tiếp tới sếp cũ. "Ông Pence đang tạo ra một không gian cho riêng mình", cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich nhận định.

Ngoài ra, ông Pence cũng đang tích cực xây dựng một đội ngũ, hiện có hơn 10 trợ lý ở Washington, một ngân sách 20 triệu USD cho nhóm phi lợi nhuận của mình và có thể sẵn sàng tuyên bố tranh cử vào mùa xuân năm sau.

Cựu phó tổng thống Pence: 'Ông Trump sai rồi. Tôi không có quyền đảo ngược kết quả bầu cử' Cựu phó tổng thống Pence: "Ông Trump sai rồi. Tôi không có quyền đảo ngược kết quả bầu cử"

TTO - Cựu phó tổng thống Mike Pence đã có những phát biểu phản pháo bất ngờ, sau thời gian dài bị sếp cũ Donald Trump và những người ủng hộ ông này chỉ trích vì không làm đủ nhiều để lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận