15/11/2022 06:35 GMT+7

Cựu phó tổng thống Mike Pence trả lời thẳng toẹt về ông Trump

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong lần trả lời truyền thông hiếm hoi gần đây, cựu phó tổng thống Mike Pence nhận định những phát ngôn liên quan đến kết quả bỏ phiếu của "sếp" cũ là cựu tổng thống Donald Trump là "vô lý, thiếu chín chắn".

Cựu phó tổng thống Mike Pence trả lời thẳng toẹt về ông Trump - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Mike Pence trả lời phỏng vấn ABC News - Ảnh: ABC News

Trả lời cuộc phỏng vấn chương trình World News Tonight (Tin thế giới tối nay) phát ngày 14-11 của Đài ABC về vụ đám đông nổi loạn xông vào Điện Capitol năm 2021, cựu phó tổng thống Mike Pence nói: "Những phát ngôn của tổng thống (ông Trump) là thiếu chín chắn. Điều này khẳng định rằng ông ấy muốn là một thành phần của sự hỗn loạn".

Ông Pence cũng cho biết mình nổi giận với một bài ông Trump đăng trên Twitter về bản thân khi cuộc nổi loạn bùng lên. 

Trong bài viết trên Twitter, ông Trump cho rằng cấp phó, ông Pence "không có đủ can đảm để làm những điều mình cần phải làm", vì trước đó ông Pence từ chối ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden năm 2020 theo yêu cầu của ông Trump.

Ông Pence kể lại: "Tôi quay sang nhìn con gái mình đang đứng gần đó và tôi nói thế này: "Không cần can đảm để phá luật lệ, điều cần làm là can đảm tuân theo luật lệ'".

Ông Pence cho biết khi cuộc bạo động ở đồi Capitol diễn ra, ông bận rộn liên hệ với quân đội và lực lượng chấp pháp và do đó không thể nói chuyện với ông Trump, người dường như đã không có phản ứng thích hợp vào thời điểm đó.

Ông Muir, người dẫn chương trình, truy vấn: "Trong nhiều giờ, ông đã nói chuyện với quyền bộ trưởng quốc phòng, các tham mưu trưởng liên quân, tướng [Mark] Milley, quyền tổng chưởng lý, Jeff Rosen, cảnh sát trưởng Capitol. Tổng thống ở đâu và có liên quan gì với tất cả những việc này?".

Ông Pence trả lời: "Tôi đã ở Điện Capitol. Tôi không ở Nhà Trắng. Tôi không biết tổng thống làm gì trong ngày hôm đó".

Ông Muir tiếp tục dồn ông Pence về báo cáo rằng ông Trump đã xem và biết về cuộc bạo loạn qua màn hình tivi ở Nhà Trắng nhưng vì sao lại không thực hiện các cuộc gọi cho lực lượng đảm bảo an ninh.

Ông Pence trả lời: "Đó là câu hỏi hay để hỏi trực tiếp ông ấy (Trump)".

Ông Pence cho rằng "những lời nói và hành động của tổng thống là bất cập và thiếu suy nghĩ. Những lời tổng thống nói trong ngày trước cuộc nổi loạn đã gây nguy hiểm cho bản thân tôi, gia đình tôi, và cả Điện Capitol". 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Muir cũng hỏi ý kiến của ông Pence về việc liệu ông Trump có trở lại Nhà Trắng lần nữa không, ông Pence có ứng cử tổng thống không, liệu ông Trump có gây hại cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ không, và ông Pence nghĩ gì về việc ông Trump mang tài liệu mật của Nhà Trắng về nhà riêng.

Trong ngày 6-1-2021, cựu tổng thống Trump cuối cùng đã yêu cầu những người ủng hộ gây bạo loạn rời đi nhưng nặng lời với ông Pence vì không ngăn chặn việc Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Biden, dù ông Pence khẳng định mình không thể làm điều này.

Phe Dân chủ lập Phe Dân chủ lập 'ủy ban độc lập' điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol

TTO - Động thái diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Thượng viện Mỹ không có đủ phiếu để kết tội cựu tổng thống Donald Trump kích động bạo loạn Điện Capitol. Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, tuyên bố ủy ban này sẽ hoạt động như ủy ban điều tra vụ 11-9.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên