09/06/2023 07:39 GMT+7

Ông Trump bất ngờ thông báo bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố

Ông Trump, hiện là ứng viên tranh cử tổng thống 2024, bất ngờ nói đã bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố. Các nguồn tin ở Mỹ sau đó xác nhận có vụ truy tố trên.

Ông Trump bất ngờ thông báo bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử 2024 ở Manchester, New Hampshire - Ảnh: REUTERS

Theo đó, ông Trump khẳng định đội ngũ pháp lý của mình đã nhận được thông tin ông bị truy tố từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Trump lên tiếng về vụ truy tố

Trên mạng xã hội TRUTH ngày 9-6 (giờ Việt Nam), ông Trump chỉ trích chính quyền Biden: "Chính quyền tham nhũng của Biden đã thông báo với các luật sư của tôi rằng tôi đã bị truy tố, có vẻ liên quan tới thông tin dối trá về những cái hộp", ông viết.

Một số tờ báo Mỹ cho biết ông Trump đã bị truy tố vì bảy tội danh. Những tội danh này liên quan tới việc xử lý tài liệu mật của chính phủ, và cản trở công lý.

Ông Trump viết rằng bản thân đã nhận lệnh triệu tập để trình diện tại tòa liên bang ở Miami vào ngày 7-6. Luật sư của cựu tổng thống Mỹ tới nay chưa bình luận gì. Trong khi đó, phát ngôn viên của công tố viên đặc biệt Jack Smith phụ trách cuộc điều tra này cũng từ chối bình luận, theo Reuters.

Hiện chưa rõ ông Trump thực sự bị cáo buộc tội gì. Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về việc ông Trump có xử lý sai cách đối với các tài liệu mật mà ông lưu giữ sau khi rời Nhà Trắng năm 2021 hay không.

Trước đó, vào năm ngoái, các nhà điều tra đã thu giữ gần 13.000 tài liệu tại Florida. Đây là số tài liệu ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago, nơi ông Trump đang ở. Khoảng 100 tài liệu trong số trên được đánh dấu phân loại. Trong phản ứng đưa ra trước đây, các luật sư của ông Trump từng nói mọi tài liệu phân loại đều đã được trả về cho chính phủ.

Bản thân ông Trump cũng từng khẳng định đã giải mật tài liệu khi còn là tổng thống. Tuy nhiên, chính trị gia này không cung cấp bằng chứng ủng hộ tuyên bố trên.

Ông Trump đã bị truy tố?

Không lâu sau dòng nội dung gây sốc của ông Trump, báo chí Mỹ đã vào cuộc. CNN dẫn các nguồn thạo tin khẳng định cựu tổng thống đã bị truy tố về bê bối tài liệu mật.

Nếu thông tin này chính xác, ông sẽ là vị cựu tổng thống đầu tiên đối diện với các cáo buộc liên bang.

Một nguồn tin khác của CNN cũng xác nhận tin rò rỉ về bảy tội danh trong vụ truy tố này.

Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào các hành động của ông Trump liên quan tới xử lý tài liệu mật, lần đầu tiên được công bố hồi tháng 8 năm ngoái. Các nhân viên Cục Điều tra liên bang (FBI) đã lục soát tại Mar-a-Lago.

Hồ sơ tòa án nói rằng các công tố viên đang điều tra khả năng ông Trump xử lý sai thông tin an ninh quốc gia và cản trở công lý.

Trước đó, Bộ Tư pháp cáo buộc các tài liệu mật này có khả năng bị "che giấu và loại bỏ" tại một phòng lưu trữ ở Mar-a-Lago.

Nghi án "che giấu" này chính là tình tiết dẫn tới cáo buộc cản trở công lý ông Trump đang đối mặt.

Ông Trump đứng trước nguy cơ lại bị truy tố vào giữa tháng 7Ông Trump đứng trước nguy cơ lại bị truy tố vào giữa tháng 7

Công tố viên ở bang Georgia cho biết sẽ công bố quyết định có truy tố ông Trump về hành vi gian lận bầu cử hay không sớm nhất vào ngày 11-7 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên